16/05/2015 20:05

Làm đẹp: Nhu cầu chính đáng và bình thường

Lâu lắm, có lẽ từ thuở khai thiên lập địa, con người đã có nhu cầu làm đẹp. Họ làm đẹp cho chính họ, cho những người khác phái và cho cả cộng đồng, với những kiểu hóa trang lạ mắt, được tô điểm bởi các loại bột đủ màu, tạo ra những kiểu trang phục kinh điển của mỗi dân tộc.

 

 

Thời nay, tại các nước phát triển, phẫu thuật thẩm mỹ và ngành công nghệ làm đẹp đã và đang là một trong những ngành dịch vụ thu hút khách hàng, được xã hội công nhận là nghề đáng quý trọng. Những người có ý muốn “sửa sang” cơ thể bằng phẫu thuật thẩm mỹ được gia đình trân trọng, coi đó là một nhu cầu chính đáng và rất bình thường của con người dù ở bất cứ lứa tuổi nào.

Ở nước ta, nhu cầu làm đẹp, nhất là làm đẹp bằng giải phẫu thẩm mỹ, dường như chưa được coi trọng, thậm chí còn bị thành kiến. Những phụ nữ muốn thay đổi cơ thể một chút bằng giải phẫu thẩm mỹ như nâng mũi, sửa mắt, lấy bớt mỡ bụng, căng da mặt... thường bị coi là vớ vẩn, là “bày vẽ”. Vì vậy, khi đến cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, họ thường phải trốn tránh hay nói dối gia đình; không ít trường hợp về nhà với chiếc nón sùm sụp che khuôn mặt sưng húp cả hai mắt (do băng vết thương sợ nhiều người nhìn thấy). Họ trốn biệt trong nhà có khi cả tuần mà không dám đến bác sĩ thay băng vết mổ, dẫn đến tình trạng bị nhiễm trùng rất nguy hiểm...

Trong khi đó, những thầy thuốc làm phẫu thuật thẩm mỹ cũng chẳng vui sướng gì. Trong mắt đồng nghiệp, một số bác sĩ chưa thật sự được nể trọng dù họ đã qua những lớp học chính quy, bài bản về phẫu thuật thẩm mỹ trong hoặc ngoài nước. Mặt khác, cũng có những người thường xét đoán, cường điệu các sai sót hay tai biến trong chuyên môn của ngành phẫu thuật thẩm mỹ với cái nhìn phiến diện và quá khắt khe. Xã hội vẫn còn ít những lời khen hay tôn vinh dành cho thầy thuốc làm công tác thẩm mỹ. Thật là trăm dâu đổ đầu tằm!

Cần phải nói rằng làm đẹp là một nhu cầu rất lớn và chính đáng của mọi người, nhất là trong xã hội phát triển và con người ngày càng bớt đi nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Ở Hàn Quốc, phần lớn phụ nữ đã sử dụng 40%-50% số tiền mà mình kiếm được hằng tháng để mua mỹ phẩm, săn sóc cơ thể và làm phẫu thuật thẩm mỹ. Ngoài đường phố có thể thấy rất nhiều phụ nữ đẹp. Họ sửa mũi, sửa mắt, căng da mặt... Với khá nhiều bệnh viện và trung tâm giải phẫu thẩm mỹ, ngành giải phẫu thẩm mỹ ở nước này đã được nâng lên hàng nghệ thuật.

Ở Pháp, không chỉ phụ nữ mà cả đàn ông cũng đến các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ. Họ đến những nơi này một cách tự nhiên và không hề ngại ngùng, bởi phẫu thuật thẩm mỹ là một chuyên ngành lớn trong toàn bộ hoạt động y tế của Pháp. Các thầy thuốc làm công tác giải phẫu thẩm mỹ được đào tạo bài bản, hoạt động dưới sự kiểm soát gắt gao của pháp luật và y sĩ đoàn. Như những thầy thuốc khác, họ được xã hội tôn vinh và được đồng nghiệp kính nể nếu là người tài năng, đức độ. Họ thành lập những hội đoàn nghề nghiệp, xuất bản tạp chí khoa học, sinh hoạt chuyên môn để nâng cao nghề nghiệp và bảo vệ nhau.

Điều cần nói thêm là tất cả hoạt động về giải phẫu thẩm mỹ đều có sự tư vấn tâm lý của thầy thuốc trong và sau phẫu thuật nhằm bảo đảm an toàn về sinh mệnh, tránh các biến đổi không tốt về tâm lý ở những khách hàng đặc biệt này.

 

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Nặng chân khi về chiều, coi chừng suy tĩnh mạch
53 phút trước 548 1k
Cảm giác nặng chân, bó chặt ở bắp chân… khi chiều về là triệu chứng thường gặp ở không ít phụ nữ bị suy tĩnh mạch chi dưới.
Ứng dụng liệu pháp giảm đau mới trong nha khoa
2 giờ trước 548 1k
Sử dụng hỗn hợp khí N2O/O2 để an thần tỉnh trong nha khoa là phương pháp an toàn và hiệu quả trong việc kiểm soát cơn đau
Sáng 22-4, phát hiện 6 ca Covid-19 ở Thái Bình và Yên Bái
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 22-4, nước ta phát hiên thêm 6 ca mắc Covid-19 tại Thái Bình và Yên Bái là các trường hợp trong khu cách ly. Việt Nam hiện có 2.812 bệnh nhân.
Covid-19: TP HCM truy vết các trường hợp tiếp xúc 3 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm 3 người là lao động tự do tại Campuchia nhập cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch gần cửa khẩu ở Tây Ninh đã tự đón taxi đến TP HCM. Sau đó, họ đi máy bay từ Tân Sơn Nhất về Nội Bài.
Làm điều này trước "đêm quyết định", quý ông coi chừng

Làm điều này trước "đêm quyết định", quý ông coi chừng

(NLĐO)- Một thói quen phổ biến ở quý ông nếu diễn ra trong vòng 6 tháng trước buổi quan hệ khiến đứa con được hoài thai, nguy cơ bệnh và dị tật ở trẻ sẽ tăng đến đáng sợ.