26/04/2021 12:36

Làm chậm quá trình lão hóa

Lão hóa là một quá trình suy mòn của các tế bào trong cơ thể, ai cũng phải trải qua. Nhiều người thường có tâm lý sợ lão hóa bởi quá trình này khiến các cơ quan như hệ miễn dịch, tim mạch, hô hấp đều suy giảm...

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết lão hóa không đáng sợ, chúng ta có thể làm chậm lại quá trình này. Có 2 quá trình tạo nên tác động lão hóa của cơ thể là lão hóa nội sinh và ngoại sinh.

Lão hóa nội sinh là quá trình con người sinh ra lớn lên, già đi; đây là quá trình tất yếu phải xảy ra (là một quy trình được quy định bởi các gien trong cơ thể).

Làm chậm quá trình lão hóa - Ảnh 1.

Ăn nhiều rau xanh sẽ giúp phòng chống hiệu quả tình trạng lão hóa (Ảnh minh họa từ Internet)

Với lão hóa ngoại sinh là do nhiều yếu tố tác động tiêu cực đến cơ thể như hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu, lối sống không lành mạnh, tiếp xúc với ánh mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ thích hợp, do ô nhiễm môi trường...

Các chuyên gia y tế khẳng định lão hóa không có gì đáng sợ nếu chúng ta hiểu đúng và trang bị cho mình những kiến thức về quá trình này. Để không bị lão hóa sớm, các chuyên gia y tế khuyến cáo ngay từ tuổi 30 trở đi, mỗi người cần phải có ý thức chống lão hóa.

Cần có chế độ ăn uống, tập luyện khoa học và hợp lý, tránh kích thích căng thẳng, hoạt động công việc đúng mức. Ăn cân bằng chất bột, đạm, béo, vitamin khoáng chất theo nhu cầu khuyến nghị, ăn nhiều rau xanh sẽ giúp phòng chống hiệu quả tình trạng lão hóa.


HERBALIFE VIỆT NAM HÂN HẠNH ĐỒNG HÀNH CÙNG CHUYÊN MỤC NÀY

Làm chậm quá trình lão hóa - Ảnh 2.
B.T.V

Tin liên quan

Viết bình luận

Thế giới gần 32.000 ca đậu mùa khỉ, cảnh báo virus ở da gấp 1.000 lần cổ họng
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu vừa công bố trên The Lancet đã đem lại căn cứ cho thấy lây truyền qua tiếp xúc da kề da mới là đáng ngại nhất đối với bệnh đậu mùa khỉ, chứ không phải đường hô hấp như mọi người lo ngại.
EU và Moderna "bắt tay": Tháng 9 sẽ có vắc-xin kháng Omicron?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong khi Liên minh châu Âu (EU) và Moderna đạt được thỏa thuận nhằm đảm bảo lô hàng vắc-xin sắp tới sẽ có 15 triệu liều chuyên kháng Omicron, một nhóm nghiên cứu khác đang phát triển thuốc xịt mũi có thể diệt được SARS-CoV-2 trong phổi.
Trẻ mắc Covid-19 nhập viện tăng, lãnh đạo TP HCM lo lắng
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau 1 tuần triển khai đợt cao điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ, tỉ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 đã đạt 51,2% (trong khi cả nước là 71%), tỉ lệ tiêm mũi 2 là 26,9% (cả nước là 39,9%).
2 người chết vì rượu ở Thủ Đức, nhà hàng Mr Bao bị xử lý thế nào?
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Qua kiểm tra phát hiện cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đồng thời sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc tăng vọt lên tương đương với 3 tháng trước

Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc tăng vọt lên tương đương với 3 tháng trước

(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 9-8, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận thêm 2.340 ca nhiễm, tăng 635 F0 so với ngày hôm qua. Cùng đó, số bệnh nhân nặng cũng tăng vọt lên hơn 100 ca.