11/07/2017 20:56

Kỹ thuật bắc cầu động mạch vành ít xâm lấn

Ngày 11-7, Bệnh viện Đại học Y Dược (TP HCM) cho biết lần đầu tiên bệnh viện này thực hiện thành công phẫu thuật bắc cầu động mạch vành ít xâm lấn.

 Đây là phương pháp không cần phải chẻ xương ức nhưng vẫn nối được mạch vành vào những mạch máu quan trọng nhất của tim, giúp giảm nguy cơ tái hẹp và các sự cố về tim cho người bệnh.

Ca bệnh đầu tiên là ông N.V.L (54 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang), nhập viện trong tình trạng đau ngực khi gắng sức. Trước đó, năm 2016, ông L. đã bị nhồi máu cơ tim cấp một lần và được đặt stent động mạch vành, cùng với tiền căn khác như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu và bị tái hẹp trong stent động mạch liên thất trước.

Kỹ thuật bắc cầu động mạch vành ít xâm lấn - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang phẫu thuật bắc cầu động mạch vành bằng kỹ thuật mới

PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Định, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược, cho biết dù không phải là trường hợp cấp cứu trong hội chứng vành cấp nhưng đòi hỏi phải phẫu thuật sớm vì nguy cơ tắc mạch vành gây ra nhồi máu cơ tim. Ông L. được điều trị bằng phương pháp mới - phẫu thuật bắc cầu động mạch vành qua một đường mở ngực bên trái 7 cm và có thể xuất viện sau 1 tuần.

Cũng theo bác sĩ Định, phương pháp mới này đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh như giảm chảy máu, giảm đau sau mổ, giảm thời gian thở máy, nằm viện, có tính thẩm mỹ và hiện chỉ vài nơi triển khai được.


Tin-ảnh: Ng.Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tròn 1 năm thế giới ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên
3/12/2020 548 1k
(NLĐO) - Theo sổ tay Hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 vừa được Bộ Y tế phát hành, ngày 3-12 là tròn 1 năm thế giới ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên.
Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị khởi tố BN 1342 - tiếp viên VNA mắc Covid-19
3/12/2020 548 1k
(NLĐO)- 3/4 bệnh nhân Covid-19 vừa ghi nhận tại TP HCM không hề có triệu chứng, cho thấy nguy cơ lây lan âm thầm của căn bệnh này và vai trò của các biện pháp phòng vệ cá nhân.
Thêm 3 trường hợp mắc Covid-19, Việt Nam có 1.361 ca bệnh
3/12/2020 548 1k
(NLĐO) - Chiều 3-12, Việt Nam đã ghi nhận 3 ca mắc mới Covid-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Cả nước hiện có 1.361 bệnh nhân.
Cận cảnh bến xe khách những ngày siết chặt chống dịch Covid-19
3/12/2020 548 1k
(NLĐO)- Nhiều bến xe khách trên địa bàn TP Hà Nội đang siết chặt các biện pháp chống dịch Covid-19, hành khách ra vào phải thực hiện nghiêm các biện pháp như đeo khẩu trang đúng cách, dùng nước sát khuẩn, đo nhiệt độ…
Sửa kết quả SARS-CoV-2 từ âm sang dương: Tạm đình chỉ công tác 2 nữ điều dưỡng

Sửa kết quả SARS-CoV-2 từ âm sang dương: Tạm đình chỉ công tác 2 nữ điều dưỡng

(NLĐO) - Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu - TP Đà Nẵng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 2 nữ điều dưỡng trong vụ sửa kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 từ âm tính sang dương tính.