11/08/2022 17:07

Ký sinh trùng lây từ mèo giúp con người hấp dẫn hơn?

(NLĐO) - Toxoplasma gondii là loại ký sinh trùng chủ yếu trong cơ thể mèo. Khi ký sinh trong cơ thể con người, chúng lại mang lại một tác động bất ngờ về mặt thể chất và sinh lý.

Theo một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí khoa học bình duyệt PeerJ (Mỹ), nam giới có ký sinh trùng Toxoplasma gondii (thường được gọi là T.gondii) trong cơ thể thường có gương mặt đối xứng hơn người khác. Trong khi đó, T.gondii cũng khiến nữ giới có những thay đổi về mặt thể chất và sinh lý, bao gồm việc giảm chỉ số BMI và tăng độ tự tin về cơ thể hơn.

Ký sinh trùng lây từ mèo giúp con người hấp dẫn hơn? - Ảnh 1.

Hình dáng của ký sinh trùng T.gondii qua kính hiển vi.

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học do nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ Javier Borráz-León thuộc ĐH Turku (Phần Lan) chủ trì. Ngoài ra, một số trường đại học ở Phần Lan, Latvia, Estonia và Mexico cũng thực hiện đồng thời thí nghiệm này.

Nhóm đã tiến hành khảo sát bằng cách so sánh các bức ảnh của 200 người có và không có ký sinh trùng T.gondii trên toàn thế giới. Kết quả, những người có ký sinh trùng này khỏe mạnh và có bề ngoài thu hút hơn.

Các nghiên cứu trước đây về ký sinh trùng T.gondii cho thấy mối liên hệ giữa chuột và độ testosterone tăng cao trong cơ thể con người. Borráz-León cho biết để sinh sôi, ký sinh trùng T.gondii phải dựa vào hoạt động giao phối của mèo.

"Vì vậy, chúng phải tìm mọi cách để cơ thể mà mình ký sinh trông trở nên hấp dẫn hơn trong mắt đồng loại. Trên thực tế, dưới tác động của T.gondii, lượng hormone testosterone của chuột đực tăng cao bất ngờ" - ông Borráz-León lý giải.


Ký sinh trùng lây từ mèo giúp con người hấp dẫn hơn? - Ảnh 2.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu sâu hơn về tác động của T.gondii trên cơ thể con người.

Ông Borráz-León khẳng định nghiên cứu này chỉ trong giai đoạn đầu và đang lên kế hoạch nghiên cứu sâu hơn nhằm tìm ra nguyên lý tác động lên hormone và các chất truyền dẫn thần kinh.

Theo ước tính, có khoảng 1/2 dân số thế giới có T.gondii ký sinh và phần lớn trong số này không nhận thức được họ đang có ký sinh trùng trong cơ thể.

Khánh Thu - Ảnh: Alamy

Tin liên quan

Viết bình luận

Cấy 16 viên bi vào "của quý", thanh niên phải cầu cứu bác sĩ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam thanh niên đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm khuẩn "của quý" sau khi gắn tới 16 viên bi để tăng khoái cảm khi làm "chuyện ấy".
Sở Y tế TP HCM nói gì sau vụ 4 bác sĩ BV Thủ Đức lén làm thêm?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến thông tin 4 bác sĩ ở Bệnh viện TP Thủ Đức, lén đi làm ở phòng khám tư khi chưa được sự cho phép của lãnh đạo bệnh viện, Sở Y tế TP HCM đã cử đoàn kiểm tra làm việc với bệnh viện này.
VIDEO: Trực thăng hạ cánh xuống sân đỗ Bệnh viện Quân y 175
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lúc 6 giờ 30 ngày 02-10 , trực thăng số hiệu VN 8618 đã hạ cánh xuống sân đỗ của Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), kịp thời đưa bệnh nhân bị đa chấn thương nặng từ huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa vào đất liền điều trị
Đã tìm ra cách COVID-19 tấn công não bộ: Lối ra cho người “mắc kẹt"?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Brazil đã xác định được vị trí chính xác mà virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tấn công vào hệ thần kinh trung ương, giúp lý giải việc một số ít bệnh nhân "mắc kẹt" với các triệu chứng thần kinh - tâm thần kéo dài.
Bác sĩ chạy đua thời gian cứu nam sinh viên chấn thương đa cơ quan, dập phổi

Bác sĩ chạy đua thời gian cứu nam sinh viên chấn thương đa cơ quan, dập phổi

(NLĐO) – Các bác sĩ bắt buộc phải sử dụng thuốc kháng đông tối thiểu, chấp nhận nguy cơ đông màng ECMO sớm hơn bình thường để bảo vệ bệnh nhân.