28/06/2022 09:23

Ký cam kết nếu không tiêm vắc-xin Covid-19, Bộ Y tế nói gì?

(NLĐO) - Đại diện Bộ Y tế cho rằng việc ký cam kết nhằm nâng cao trách nhiệm của hai bên trong thực hiện yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, đồng thời khuyến cáo người dân cần tiêm đúng lịch, đúng liều.

Trước thông tin một số địa phương yêu cầu người dân nếu không đồng ý tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3, mũi 4 phải ký cam kết, GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết việc tiêm vắc-xin Covid-19 là yêu cầu của phòng chống dịch. Mỗi người dân cần tiêm đúng lịch, đúng liều.

"Chúng ta biết ký cam kết là cam kết giữa 2 bên trong việc thực hiện trách nhiệm của mình, thể hiện đặt vai trò cao hơn nữa. Việc ký cam kết nêu rõ trách nhiệm giữa các bên là cần thiết, đặc biệt là giữa chính quyền và người dân để rõ hơn các hoạt động của mình"- GS Lân nói.

Ký cam kết nếu không tiêm vắc-xin Covid-19, Bộ Y tế nói gì? - Ảnh 1.

GS-TS Phan Trọng Lân khuyến cáo người dân tiêm đúng lịch, đủ liều

Ông Phan Trọng Lân cho biết đến nay Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn khẳng định vắc-xin Covid-19 vẫn là chiến lược trong giai đoạn bình thường mới và giai đoạn tiếp theo, đặc biệt khi xuất hiện biến thể mới.

Với biến thể phụ mới của Omciron, theo GS Lân, vắc-xin Covid-19 vẫn có hiệu quả ứng phó với biến thể mới. Virus SARS-CoV-2 luôn tiến hoá, thậm chí tiến hóa khôn lường. Đến nay, thế giới đánh giá sự tiến hóa của virus trên 5 yếu tố: Sự lây lan, độ nặng, tăng sức chịu đựng lên đối với vắc-xin, giảm hiệu quả điều trị, chẩn đoán.

"Theo dõi 2 năm qua, chúng ta thấy nhiều lúc virus SARS-CoV-2 tiến hóa khôn lường. Từ chủng gốc bình thường, một đại dịch sẽ đi theo hướng tăng dần miễn dịch (miễn dịch do vắc-xin và do mắc phải) thì giảm dần xu thế của dịch, cuối cùng biến mất hoặc trở thành dịch lưu hành. Tuy nhiên, virus SARS-CoV-2 tiến hóa khó lường"- GS Lân chia sẻ.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết Việt Nam đã trải qua các đợt dịch với các biến thể khác nhau, thậm chí biến thể Omicron có đến 5 biến thể phụ (trong đó biến thể phụ BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn BA.1, BA.2). "Một điều chúng ta thấy qua các biến thể vừa rồi là vắc-xin có khác nhau trong đáp ứng với các biến thể, hiệu lực bảo vệ khác nhau nhưng nhìn chung vẫn giảm nhập viện nặng, giảm tử vong"- ông nói.

Trước đó, GS Lân cũng cho biết biến thể phụ BA.5 của chủng Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể BA.2. Một số đánh giá nhỏ lẻ cho thấy biến thể này lây lan nhanh hơn. Về khả năng gây bệnh nặng, hiện chưa có bằng chứng cụ thể, tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy có biểu hiện tăng nặng tại khu vực châu Phi.

N.Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

Sốc: 277 dịch bệnh có thể bùng nổ vì sai lầm khó ngờ của chúng ta
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phân tích 375 mầm bệnh truyền nhiễm ở con người và đưa ra một kết quả sốc: Thời dịch bệnh "thập diện mai phục" như hiện tại có thể mới chỉ là khởi đầu.
Vụ 34 du khách ngộ độc tại Đà Nẵng: Không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân cụ thể
31 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, song vì không lấy được mẫu lưu thực phẩm nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân cụ thể gây ra vụ việc.
Trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế trước 15-8
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan liên quan hoàn chỉnh hồ sơ dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, trình Chính phủ trước ngày 15-8.
Động thái mới của Bình Dương để ứng phó các loại dịch bệnh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương yêu cầu các cấp ủy, cơ quan tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở lấy tháng 8-2022 làm Tháng cao điểm tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và phòng, chống các loại dịch bệnh.
Bác sĩ về Bình Dương được hỗ trợ ngay 400-600 triệu đồng

Bác sĩ về Bình Dương được hỗ trợ ngay 400-600 triệu đồng

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết trong năm 2021 và 7 tháng đầu năm 2022, tỉnh này có 328 y - bác sĩ nghỉ việc, bỏ việc. Hiện Bình Dương đang thiếu khoảng 780 y - bác sĩ.