15/07/2022 11:51

Kiểu ăn vặt ngon và dễ dàng bất ngờ chống được trầm cảm

(NLĐO) - Nghiên cứu mới từ Trường Đại học Sức khỏe và đời sống thuộc Đại học Aston - Anh đã đưa đến những lựa chọn ăn vặt dễ dàng và ngon lành giúp bạn đẩy lùi bệnh trầm cảm, hoặc đơn giản là cải thiện tâm trạng mỗi khi "xuống tinh thần".

Theo Medical Xpress, nghiên cứu đã khảo sát 428 người trưởng thành từ khắp Vương quốc Anh và xem xét mối quan hệ giữa sức khỏe tâm thần và việc tiêu thụ trái cây, rau, đồ ăn nhẹ ngọt hoặc mặn.

Kết quả công bố trên British Journal of Nutrition chứng mối liên hệ mật thiết giữa sức khỏe tâm thần với 2 cách ăn nhẹ - bằng trái cây, đồ ăn nhẹ mặn, tuy nhiên không tìm thấy liên quan nào với việc ăn rau hay đồ ngọt.

Kiểu ăn vặt ngon và dễ dàng bất ngờ chống được trầm cảm - Ảnh 1.

Ăn vặt bằng trái cây đem lại nhiều lợi ích bất ngờ - Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Những người ăn trái cây càng thường xuyên báo cáo các triệu chứng trầm cảm và các vấn đề tâm lý khác ít hơn hẳn so với người ít khi ăn trái cây, không phụ thuộc vào lượng trái cây họ ăn mỗi lần ít hay nhiều.

Những người thường xuyên ăn vặt với thức ăn mặn nghèo chất dinh dưỡng (chẳng hạn như khoai tây chiên giòn) có nhiều khả năng gặp vấn đề gọi là "suy sụp tinh thần hàng ngày". Vấn đề này càng kéo dài thì các triệu chứng lo âu, căng thẳng và trầm cảm được báo cáo cao càng cao, song song với điểm số hạnh phúc về mặt tinh thần thấp hơn.

Những lần "suy sụp tinh thần hàng ngày" có thể được đánh dấu bằng những lần đãng trí khó hiểu, nhỏ nhặt nhưng khó chịu, bao gồm quên nơi đặt các vật dụng, quên mục đích đi vào một số phòng nhất định và tự nhiên quên tên của người quen.

Nhà nghiên cứu Nicola-Jayne Tuck cho hay đây chỉ mới là nghiên cứu dạng quan sát và họ vẫn đang tìm hiểu thêm để xác định mối liên hệ nhân quả giữa các kiểu ăn vặt với sức khỏe tinh thần, tuy nhiên kết luận: "Nhìn chung, chắc chắn là đáng để cố gắng tập thói quen với lấy đĩa trái cây".

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm và bệnh nhân nặng đều giảm
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 27-11, Bộ Y tế cho biết đây là ngày thứ 2 số ca mắc giảm. Cùng đó, bệnh nhân nặng giảm còn 50 trường hợp sau khi tăng vọt vào ngày hôm qua.
Thanh niên ngoài 30 tuổi bị tai biến, bác sĩ cảnh báo mối nguy cơ từ lối sống
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trước nhập viện khoảng một giờ, nam bệnh nhân 36 tuổi có biểu hiện rối loạn ngôn ngữ, liệt nửa người. Bệnh nhân được chẩn đoán tai biến mạch máu não
Đột phá: Dùng kim dài và điện hạ gục bệnh ung thư
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu mới từ Đại học Saskatchewan (Usack - Canada) đã đưa ra một phương pháp mới tiêu diệt gọn các tế bào ung thư não hiệu quả và hạn chế được các tác dụng phụ của xạ trị hay hóa trị.
Não phụ nữ có "biến" lớn khi mang thai
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học phát hiện có sự thay đổi cấu trúc trong não bộ của phụ nữ mang thai. Đây có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng sương mù não.
Khẩn trương chuẩn hóa nguồn nhân lực ngành làm đẹp!

Khẩn trương chuẩn hóa nguồn nhân lực ngành làm đẹp!

(NLĐO) - Nhu cầu làm đẹp ở nước ta tăng 7% mỗi năm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong ngành chăm sóc sức khỏe và làm đẹp Việt Nam đã và đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình đáp ứng xu hướng...