25/06/2014 18:19

Kiểm soát việc kê đơn chế phẩm trị ung thư

Ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược - Bộ Y tế, cho biết đang yêu cầu các cơ quan quản lý tại trung ương và địa phương kiểm soát chặt chẽ việc kê đơn, quảng cáo các sản phẩm tương tự chế phẩm vi lượng đồng căn để điều trị ung thư.

Theo ông Cường, thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm vi lượng đồng căn nhưng được đăng ký dưới dạng thực phẩm chức năng. Nhiều thông tin nói rằng sản phẩm này có thể điều trị ung thư, làm teo khối u… là chưa có cơ sở khoa học. Việc sử dụng các sản phẩm sai mục đích có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả và tăng chi phí điều trị không đáng có.

Cũng theo ông Cường, chế phẩm vi lượng đồng căn đầu tiên có mặt trên thị trường Việt Nam là Vidatox 30 CH, được nghiên cứu từ nọc bọ cạp xanh sống ở Cuba, một số quốc gia khu vực Caribe, Trung Mỹ. Hiện thuốc này đã được đăng ký lưu hành ở nhiều quốc gia. Các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh hiệu quả giảm nhẹ triệu chứng đau đớn trên bệnh nhân ung thư, làm tăng chất lượng sống cho bệnh nhân đặc biệt ở giai đoạn cuối. Với kết quả này, thuốc chỉ được chỉ định hỗ trợ điều trị giảm nhẹ triệu chứng đau cho bệnh nhân mắc ung thư nhưng không có chỉ định điều trị ung thư cho bệnh nhân. 

N.Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

Sau hơn 3 giờ chạy đua với thời gian, 1 người nước ngoài được cứu sống
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Do bệnh nhân là người nước ngoài, có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn nên Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ quyết định thực hiện phẫu thuật cấp cứu trước, chi phí tính sau.
Chính phủ yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ ngộ độc ma túy trong thực phẩm
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ thông tin báo nêu về ngộ độc ma túy trong thực phẩm và thuốc lá điện tử
Bé 3 tháng tuổi đầu to bất thường, sốt kéo dài
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Chỉ trong thời gian ngắn, hai bệnh viện nhi lớn của TP HCM là Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 tiếp nhận 26 ca viêm màng não. Các bác sĩ đang tìm nguyên nhân trẻ mắc viêm màng não tăng bất thường.
Hai nữ sinh lớp 8 ăn nhầm lá ngón, một em tử vong
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Phát hiện 2 nữ sinh lớp 8 ăn nhầm lá ngón, các giáo viên đã đưa đi cấp cứu nhưng một em không qua khỏi.
Chỉ số đường huyết GI và thực phẩm – Cách nào để chọn thực phẩm có GI thấp?

Chỉ số đường huyết GI và thực phẩm – Cách nào để chọn thực phẩm có GI thấp?

Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm không được đo lường theo vị ngọt hay nhạt của thực phẩm đó, mà người ta dựa vào tốc độ chuyển hóa của các loại thực phẩm đó thành đường sau ăn để đo...