21/02/2018 08:57

Không rượu bia vẫn bị gút

(NLĐO)- Cứ mỗi dịp lễ, Tết là tôi lại bị những cơn gút hành hạ, cho dù tôi ít uống rượu bia. Vì sao? Tôi có thể khắc phục bằng cách ăn uống không?

Mùng 3 Tết, tôi đã phải vào viện giữa đêm vì cơn đau chịu không nổi do gút. Đây không phải lần đầu, mấy năm nay cứ hễ Tết là tôi bị, có khi đi du lịch, chơi lễ cũng bị. Trong những dịp đó, quả thật tôi có tham gia các buổi tiệc nhưng về bia rượu thì chỉ uống chút ít cho vui. Có vài hôm tôi còn ăn chay. Tôi nghe nói đàn ông nhậu nhiều dễ gút, tôi uống ít sao vẫn bị?

(Trần Văn Vinh, 50 tuổi, quận Tân Bình, TP HCM)

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM:

Ngay cả khi bạn không uống bia rượu, bạn vẫn có thể bị gút. Gút (gout) là một dạng rối loạn chuyển hóa thức ăn. Purin trong đạm động vật, thực vật không được chuyển hóa thích hợp, tạo thành acid uric. Acid uric tăng cao trong máu, đọng lại các khớp, gây các cơn đau do gút. Đông y còn gọi là thống phong.

Có thể trong các ngày Tết, bạn đã tiêu thụ quá nhiều đạm trong các buổi tiệc. Các thực phẩm chứa purin hàng đầu là hải sản, nội tạng, thịt đỏ… đều là các món hay được ưa chuộng trong các buổi nhậu. Cho dù bạn uống ít nhưng "phá mồi" nhiều thì cũng dễ bị gút.

Ăn chay chưa hẳn đã né được gút vì dư thừa đạm thực vật cũng gây nên điều này, ví dụ như quá nhiều thực vật họ đậu. Một số loại rau mầm cũng dễ gây gút: măng, dưa giá, cải mầm…

Uống bia nhiều cũng góp phần gây gút vì thành phần của nó có mầm lúa mạch.

Để cải thiện việc mỗi mùa lễ Tết là phải gặp bác sĩ vì gút, chắc chắn việc đầu tiên là bạn nên xem lại mình có ăn đạm quá nhiều? Kế đến, hãy tìm cách loại bỏ purin-acid uric dư thừa và ăn cân bằng lại.

Bạn vừa trải qua cơn gút cấp nên bây giờ hãy tích cực ăn, uống các món lợi tiểu, ví dụ như các loại rau xanh: cải, bồ ngót, mã đề, rau má… Uống ít nhất 2-2,5 lít nước mỗi ngày. Như vậy lượng acid uric dư thừa sẽ được loại thải bớt, tránh việc tái phát cơn gút.

Khi đang bị đau, bạn cũng nên hạn chế rượu bia. Ethylic trong rượu, bia vốn cũng gây đau mỏi các khớp. Cơn đau do gút và do uống rượu bia cộng lại sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu. Nếu phải tiếp khách thì dùng ít thôi và nên chọn các loại rượu nhẹ như rượu vang.


Anh Thư thực hiện

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng chục tỉnh, thành có tỉ lệ tiêm vắc-xin COVID-19 thấp
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việt Nam đã tiêm hơn 264,7 triệu liều vắc-xin COVID-19. Tổ chức Y tế thế giới tiếp tục khẳng định đến thời điểm hiện tại, tiêm vắc-xin vẫn là giải pháp chiến lược nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19
Giảm cân thành công từ 110 kg, người phụ nữ U40 lần đầu làm mẹ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Với cân nặng lên tới hơn 110 kg, sau khi giảm cân bằng phương pháp phẫu thuật tạo hình dạ dày, người phụ nữ 36 tuổi đã có thai tự nhiên và vừa sinh con đầu lòng
Ăn kiểu này kèm ly trà, cà phê, đánh bay loại mỡ khó trị nhất
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu mới cho thấy một trong những kiểu ăn ngon lành nhất thế giới có thể là chìa khóa dễ dàng để đánh bay mỡ nội tạng nguy hại, nhất là khi bạn kết hợp với ly trà, cà phê hay ít hạt, quả mọng.
5 bài tập tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe, nhưng nếu tập luyện và chăm sóc sức khỏe đúng cách, họ có thể vượt qua nhẹ nhàng.
Tác động bất ngờ đến thận nếu uống thêm 1 ly cà phê mỗi ngày

Tác động bất ngờ đến thận nếu uống thêm 1 ly cà phê mỗi ngày

(NLĐO) - Các nhà nghiên cứu từ Hà Lan và Chile vừa phát hiện thêm một tính năng đặc biệt ẩn trong ly cà phê bạn uống hàng ngày.