30/09/2020 15:46

Khi nào có vắc-xin Covid-19 của Việt Nam?

(NLĐO)- Việt Nam đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc-xin để có vắc-xin "made in Viet Nam" cho người. Hiện 4 nhà sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 của Việt Nam đang nỗ lực, tập trung các nguồn lực nghiên cứu, sản xuất.

Tại hội thảo giới thiệu vắc-xin ngừa Covid-19 do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức PATH và Đại sứ quán Anh tổ chức sáng 30-9, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam đã tham gia chương trình "Giải pháp tiếp cận vắc-xin toàn cầu" (COVAX faciliti) cùng nhóm 92 quốc gia. Mục tiêu của chương trình là cung ứng 2 tỉ liều vắc-xin ngừa Covid-19 cho đến cuối 2021 cho nhóm 92 quốc gia này, trong đó có sự hỗ trợ Liên minh vắc-xin và tiêm chủng toàn cầu. Ông Long cho biết Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận sớm vắc-xin ngừa Covid-19 ngay khi vắc-xin này được đưa ra thị trường.

Khi nào có vắc-xin Covid-19 của Việt Nam? - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu

Hiện thế giới có 187 công ty, nhóm đang phát triển vắc-xin ngừa Covid-19, trong đó có 38 loại đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người (có 9 sản phẩm đang thử nghiệm ở giai đoạn 3, tức là trên nhóm lớn người tình nguyện).

"Là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vắc-xin trên thế giới, hiện nay, Việt Nam cũng đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc-xin để có vắc-xin "made in Viet Nam" cho người Việt Nam. Bộ Y tế đã chỉ đạo các nhà sản xuất trong nước tăng cường các hoạt động nghiên cứu sản xuất vắc-xin. 4 nhà sản xuất vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam là Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) và Công ty TNHH MTV Vắc- xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN đang nỗ lực, tập trung các nguồn lực nghiên cứu, sản xuất vắc-xin phòng Covid-19, dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và 3 tại Việt Nam.

Khi nào có vắc-xin Covid-19 của Việt Nam? - Ảnh 2.

Các nhà khoa học trong nước đang nghiên cứu sản xuất vắc-xin Covid-19 - Ảnh: Ngọc Thắng

Ngoài hai nguồn cung ứng vắc-xin có thể có (COVAX Facility) và nguồn vắc-xin sản xuất trong nước nêu trên, Việt Nam cũng tích cực tìm kiếm các nguồn vắc-xin khác thông qua tiếp cận, trao đổi trực tiếp với các nhà sản xuất nước ngoài.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến ngày 24-9, có 187 loại vắc-xin Covid-19 đang triển khai nghiên cứu trên toàn thế giới, trong đó có 38 vắc-xin đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng (9 vắc-xin thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III; 3 vắc-xin trong giai đoạn II; 26 loại đang triển khai hoặc chuẩn bị triển khai giai đoạn I), 149 loại đang trong quá trình nghiên cứu tiền lâm sàng.

Đến nay, việc nghiên cứu, sản xuất vắc-xin Covid-19 tại Anh đã đạt được bước tiến dài khi các loại vắc-xin nước này sản xuất đang trong quá trình hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và gần đến "vạch đích" đảm bảo cung ứng cho thị trường quốc tế. Theo ông Long, vắc-xin này sẽ được sản xuất số lượng lớn cung cấp cho quốc tế, trong đó có Việt Nam.

"Cùng với việc tìm kiếm các nguồn cung ứng vắc-xin, Bộ Y tế cũng chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vắc-xin Covid-19. Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị rút ngắn toàn bộ tất cả các quy trình hành chính, tuy nhiên quy trình về chuyên môn, khoa học thì phải tuân thủ tuyệt đối, để đạt được mục tiêu vừa sớm có vắc-xin, vừa đảm bảo được chất lượng, hiệu quả của vắc-xin. Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển và sử dụng vắc-xin Covid-19 trong đó Việt Nam mong muốn có thể sử dụng vắc-xin Covid-19 cho toàn bộ người dân Việt Nam"- quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 32 triệu trường hợp mắc, gần 1 triệu trường hợp tử vong do Covid-19 tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tổng số bệnh nhân Covid-19 hồi phục là hơn 23 triệu và còn 7 triệu bệnh nhân đang điều trị, trong đó gần 65.000 trường hợp bệnh nặng hoặc nguy kịch.
N.Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

Bé trai bị chó Alaska cắn thủng cổ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Trong lúc đang chơi cùng 2 con chó Alaska trước nhà, bé trai bị một con bất ngờ cắn trúng phần cổ gây đứt khí quản
Thêm 4 trường hợp mắc mới, Việt Nam có 1.148 ca bệnh Covid-19
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 22-10, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 đều là công dân Việt Nam trở về từ Angola, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.148 ca bệnh.
Tham gia chạy bộ cộng đồng, Nutimilk đóng góp 1 tỉ đồng cho các tổ chức xã hội
7 giờ trước 548 1k
Ngày 20-10 vừa qua, thương hiệu sữa tươi chất chuẩn cao NutiMilk đã trao tặng 1 tỉ đồng cho hai tổ chức xã hội là Newborns Việt Nam và Operation Smile sau khi hoàn thành 100.000 km chạy bộ trên nền tảng UpRace. Thành tích này được thiết lập bởi tập thể nhân viên của NutiMilk chỉ sau 3 tuần tham gia.
Người đàn ông hồi sinh thần kỳ sau khi ngưng thở 90 phút
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trưa 22-10, BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết các bác sĩ nơi đây vừa cứu sống một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, ngưng tim, ngưng thở 90 phút kèm sốc nhiễm trùng suy đa tạng rất nặng.
Thay đổi thói quen ăn uống để giảm cholesterol

Thay đổi thói quen ăn uống để giảm cholesterol

Người Việt Nam thừa cholesterol trong cơ thể đang ở mức đáng báo động, với khoảng 1/3 số người trưởng thành. Đặc biệt hơn, 50% phụ nữ trong độ tuổi 50-69 tuổi đang trong tình trạng này