26/11/2022 19:12

Khẩn trương chuẩn hóa nguồn nhân lực ngành làm đẹp!

(NLĐO) - Nhu cầu làm đẹp ở nước ta tăng 7% mỗi năm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong ngành chăm sóc sức khỏe và làm đẹp Việt Nam đã và đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình đáp ứng xu hướng hội nhập mới.

Thông tin này được nhấn mạnh tại tọa đàm "Ý nghĩa và lợi ích của việc ban hành Bộ tiêu chí xác lập số sao dành cho cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trong việc định vị đẳng cấp spa-thẩm mỹ viện trong thời đại số" do Viện Nghiên cứu pháp luật bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng phối hợp với Viện Phát triển doanh nghiệp và tài năng Việt Nam tổ chức chiều 26-11 tại TP HCM.

Khẩn trương chuẩn hóa nguồn nhân lực ngành làm đẹp! - Ảnh 1.

Các chuyên gia cho rằng việc tập trung chuẩn hóa, đào tạo nguồn nhân lực, làm sao phát triển bền vững cho ngành làm đẹp là một yêu cầu cấp thiết.

Theo các chuyên gia, nhu cầu làm đẹp ở nước ta tăng 7% mỗi năm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong ngành chăm sóc sức khỏe và làm đẹp Việt Nam đã và đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình đáp ứng xu hướng hội nhập mới, xây dựng thương hiệu, tạo dựng uy tín với người tiêu dùng. Trong đó, nhân lực cho ngành này đang có nhiều vấn đề, chưa được đào tạo bài bản chuyên nghiệp. Việc tập trung chuẩn hóa, đào tạo nguồn nhân lực, làm sao phát triển bền vững cho ngành này là một yêu cầu cấp thiết.

Hiện nay, trên thế giới đã có bộ tiêu chuẩn và chứng nhận trong ngành làm đẹp, đưa ra các yêu cầu và khuyến nghị đối với việc cung cấp dịch vụ trong thẩm mỹ viện làm đẹp vì liên quan đến sức khỏe con người. Song tại Việt Nam đến nay chưa có những tiêu chuẩn này để căn cứ, đánh giá hoạt động của các cơ sở.

Với mục đích hướng đến sự bài bản, bền vững và quan trọng nhất là an toàn cho sức khỏe, Bộ tiêu chí dành cho ngành làm đẹp này được xây dựng, ban hành, công bố. Đây là Bộ tiêu chí ngành làm đẹp đầu tiên Việt Nam, gồm 4 phần, 20 chương với 136 tiêu chí dành cho các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ và ngành làm đẹp là căn cứ hướng đến nhiều mục đích. Bộ tiêu chí được ban hành theo Quyết định số 116/QĐ-PLCL ngày 6-9-2022 của Viện trưởng Viện Nghiên cứu pháp luật bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Cụ thể, bảo vệ quyền lợi thiết thực và chính đáng của người tiêu dùng trong lĩnh vực làm đẹp; bảo vệ các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, doanh nghiệp kinh doanh uy tín, đảm bảo chất lượng và thượng tôn pháp luật; khuyến khích các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thiết lập các tiêu chuẩn và tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp; giúp ngành làm đẹp phát triển ổn định và bền vững đồng thời đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của người làm đẹp, người tiêu dùng.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Không để bệnh nhân tự mua thuốc, vật tư y tế
1 giờ trước 548 1k
Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện hành lang pháp lý liên quan đến việc đấu thầu, mua sắm để chấm dứt triệt để tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế
Nhiều thách thức với bệnh lao
1 giờ trước 548 1k
Mỗi ngày trên thế giới có hơn 4.100 người mất mạng vì bệnh lao và gần 28.000 người mắc mới
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm, Bộ Y tế sẽ điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 24-3, Bộ Y tế cho biết trường hợp dịch diễn biến ổn định, các biện pháp phòng chống dịch sẽ được kịp thời điều chỉnh nhằm chủ động đáp ứng với dịch COVID-19
Nhiều Việt kiều về nước làm đẹp da
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Thời gian gần đây, trung bình mỗi ngày Bệnh viện Da liễu TP HCM đón tiếp hàng trăm lượt người là Việt kiều đến điều trị da, làm đẹp.
Ngộ độc cá chép ở Quảng Nam: Người cuối cùng cai máy thở

Ngộ độc cá chép ở Quảng Nam: Người cuối cùng cai máy thở

(NLĐO) – 2 bệnh nhân có thể xuất viện vào tuần tới, riêng bệnh nhân nặng nhất dù đã được cai máy thở nhưng cần theo dõi biến chứng ngừng tim đột ngột.