18/08/2015 09:11

Khám tim tổng quát tầm soát những bệnh gì?

*Tôi muốn khám xem tim mình có khỏe không thì nên lựa chọn gói khám nào? Khám tim tổng quát tầm soát được những bệnh lý gì? Tôi năm nay 42 tuổi, có quá sớm để khám tim? (H.An, quận 1)

Bác sĩ Trần Lê Vũ, Chuyên khoa Tim mạch, Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare:

Chào bạn,

Bệnh tim mạch và bệnh ung thư là hai nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người trên 45 tuổi. Vậy nên tầm soát bệnh tim mạch là điều rất cần thiết.

Với mục đích phòng bệnh, bệnh tim mạch do mảng xơ vữa, đột quỵ và bệnh mạch máu ngoại biên sẽ được tầm soát chung do có cùng yếu tố nguy cơ.

 

Khám tim tổng quát tầm soát những bệnh gì?

 

Các yếu tố nguy cơ tim mạch này gồm: Tiền sử mắc bệnh tim mạch do mảng xơ vữa, tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch sớm, hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, nam >45 tuổi, nữ >55 tuổi, mãn kinh sớm.

Theo Ủy ban Phòng chống Bệnh tật Mỹ, người trưởng thành cần được đo cholesterol toàn phần và HDL cholesterol mỗi 5 năm, bắt đầu từ năm 35 tuổi ở nam giới và 45 tuổi ở nữ giới.

Việc tầm soát này có thể được tiến hành sớm hơn, bắt đầu từ năm 20 tuổi, nếu kèm theo các yếu tố nguy cơ tim mạch. Các chuyên gia cũng đồng thuận là huyết áp cần phải được đo ít nhất mỗi 2 năm một lần, đặc biệt ở những người trước đây đã từng có mức huyết áp ở ngưỡng tiền tăng huyết áp hoặc người bị béo phì hoặc có người thân trực hệ bị tăng huyết áp.

Ủy ban Phòng chống Bệnh tật Mỹ cũng khuyến nghị kiểm tra phình động mạch chủ bụng ở nam giới trong độ tuổi 65-75 và đã từng hút thuốc lá (từ 100 điếu trở lên). Phát hiện sớm bệnh đái tháo đường cũng là một vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Việc tầm soát được tiến hành ở các bệnh nhân có triệu chứng của bệnh đái tháo đường và ở các bệnh nhân không có triệu chứng với mức huyết áp thường xuyên > 135/80 mmHg.

Tóm lại, các yếu tố nguy cơ tim mạch cần được đánh giá ở tất cả mọi người. Các yếu tố nguy cơ có thể hiệu chỉnh cần phải được nhận diện và điều chỉnh, huyết áp và mỡ máu cần được do lường và điều trị thích hợp nếu có bất thường. Điện tâm đồ gắng sức và siêu âm động mạch cảnh cần phải được thực hiện ở những bệnh nhân có nguy cơ của bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch cảnh do xơ vữa.

Mỗi cơ sở y tế thường có những gói khám tim mạch khác nhau. Riêng tại hệ thống phòng khám Victoria Healthcare có thiết lập gói khám chuyên sâu về tim mạch, với các xét nghiệm và thăm dò chẩn đoán được thiết kế dựa vào các khuyến cáo bên trên.

Các lợi ích của gói khám này bao gồm: Nhận diện các yếu tố nguy cơ tim mạch (ví dụ rối loạn lipid máu, tăng huyết áp), phát hiện sớm các bất thường về đường huyết, hội chứng chuyển hóa, đánh giá loạn nhịp tim, siêu âm tim và trắc nghiệm gắng sức đánh giá bệnh mạch vành, các bệnh van tim, bệnh lý cơ tim, bệnh tim bẩm sinh tồn lưu.

Cũng theo những thông tin đã đề cập bên trên, độ tuổi 42 không là quá sớm để khám và tầm soát các vấn đề tim mạch.

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Thêm 1.587 ca mắc, còn 83 bệnh nhân nặng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 28-9, Bộ Y tế cho biết số mắc tăng 2 ca so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 83 bệnh nhân nặng.
Tiêm filler nâng ngực, người phụ nữ bị hoại tử "núi đôi", sắp vỡ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi chi 20 triệu đồng để "nâng cấp" vòng 1 bằng phương pháp tiêm filler, vùng ngực của bệnh nhân 38 tuổi có dấu hiệu hoại tử.
Chuyên gia mách nước cách đơn giản để "né" ung thư
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thức ăn nhanh, bia rượu và tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời góp phần gây ra căn bệnh ung thư cho khoảng 400 người mỗi ngày ở Anh.
Bệnh nhi ung thư được hỗ trợ 1 tỉ đồng điều trị
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỗi bệnh nhi nhận tối đa 30 triệu đồng cho một lượt điều trị và có thể nhận hỗ trợ nhiều lần trong suốt quá trình chữa bệnh.
Virus lây từ chuột, gây sốt xuất huyết lạ và điếc 1/4 bệnh nhân đang lan đáng ngại

Virus lây từ chuột, gây sốt xuất huyết lạ và điếc 1/4 bệnh nhân đang lan đáng ngại

(NLĐO) - Một loại sốt xuất huyết có thể nguy hiểm hơn nhiều so với sốt xuất huyết dengue mà chúng ta thường biết, tỉ lệ tử vong và di chứng cao, có nguy cơ trở thành dịch bệnh gây lo ngại tiếp...