02/03/2020 11:07

Hy hữu: Lấy thành công đầu đạn hơn 50 năm trong cơ thể người cựu chiến binh

(NLĐO) - Sáng 2-3, BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật thành công lấy đầu đạn nằm trong cơ thể của bệnh nhân là cựu chiến binh.

Theo đó, bệnh nhân nam tên L.V.S (SN 1949; ngụ tỉnh Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng những cơn đau kéo dài khó chịu, đau lưng nhiều và đi lại rất khó khăn. Bệnh nhân là một cựu chiến binh đã từng tham gia chiến đấu và trúng đạn vùng hông lưng phải.

Hy hữu: Lấy thành công đầu đạn hơn 50 năm trong cơ thể người cựu chiến binh - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang phẫu thuật lấy đầu đạn của bệnh nhân S.

Do vị trí viên đạn nằm sâu bên trong kèm theo điều kiện y tế thời bấy giờ khó khăn, chính vì vậy mà phần còn lại của viên đạn vẫn kẹt ở vùng cơ thắt lưng của ông S. hơn 50 năm.

Ông S. đi khám tại nhiều bệnh viện nhưng các bác sĩ đánh giá việc lấy đầu viên đạn ra là không khả thi và việc phẫu thuật có thể xảy ra các biến chứng gây liệt chi, không đi lại được. Hai tuần nay, ông S. bị đau nhiều hơn, đi lại ngày càng khó khăn, nên lần này nhập viện với mong muốn giảm đau được chừng nào hay chừng đó...

Hy hữu: Lấy thành công đầu đạn hơn 50 năm trong cơ thể người cựu chiến binh - Ảnh 2.

Đầu đạn nằm sâu bên trong cơ thể của ông S. hơn 50 năm đã được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra ngoài

Sau khi được thăm khám, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh đánh giá đầu đạn này nằm sâu bên trong cơ thể lâu năm, rất khó định vị do có thể di lệch khi xác định, nên việc dính với các cấu trúc lân cận khiến cho việc bóc tách có thể phức tạp hơn. Cuối cùng, các bác sĩ đã thống nhất hướng điều trị tối ưu nhất, thuận lợi nhất là tiếp cận vào từ đường sau xuyên qua các lớp cơ với hệ thống ống nong ít xâm lấn.

Hệ thống này có ưu điểm chỉ nong các bó cơ sang bên mà không làm tổn thương mạch máu nuôi, không làm thiếu máu nuôi khi phải giữ ở một vị trí quá lâu như các phương pháp banh vén thông thường nên tạo ra một phẫu trường sạch sẽ, trực tiếp vào ngay tổn thương đã định vị, làm giảm khả năng gây tổn thương đến các tạng và mạch máu lớn lân cận.

Hy hữu: Lấy thành công đầu đạn hơn 50 năm trong cơ thể người cựu chiến binh - Ảnh 3.

Các bác sĩ đang chăm sóc cho ông S. sau phẫu thuật

Sau các bước chuẩn bị tỉ mỉ, cẩn thận, ê-kíp chuyên khoa tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Hơn 90 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy thành công đầu đạn 51 năm tuổi thông qua hệ thống ống nong xâm lấn tối thiểu ở độ sâu phẫu trường khoảng 7 cm với nội soi hỗ trợ mà không hề gây mất máu cũng như không làm tổn thương các cơ cạnh cột sống, các cơ quan lân cận khi bộc lộ tổn thương, chỉ với vết mổ dài 18 mm.

Sau phẫu thuật ngày đầu tiên, cơ thể cải thiện nhiều, ông S có thể vận động sinh hoạt gần như bình thường. Dự kiến, ông S. xuất viện trong vài ngày tới.

Trường Huy

Tin liên quan

Viết bình luận

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới sau nhiều tuần liên tục có các ca bệnh nhập cảnh
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-1, nước ta không ghi nhận ca mắc Covid-19 sau nhiều tuần qua liên tục phát hiện bệnh nhân nhập cảnh. Hôm nay, đã 47 ngày Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc trong cộng đồng.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà trở thành Đại sứ hình ảnh của hành trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII năm 2021. Nhiều năm nay, Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán.
Báo động hệ lụy ăn thiếu rau, thừa muối ở người Việt
17/1/2021 548 1k
(NLĐO)-Theo Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam hiện có 57% người Việt ăn thiếu rau, thừa muối... dẫn đến những báo động hệ lụy về sức khỏe.
Người đàn ông có sở thích lạ "ăn" cả ký sắt thép đinh, kéo...
17/1/2021 548 1k
(NLĐO)-Sau 2 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra từ trong bụng người đàn ông hơn 1kg đủ thứ dị vật kim loại dã bị ăn mòn như đinh, thìa, bấm móng nay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ.
500.000 người Việt mắc bệnh động kinh, bác sĩ hướng dẫn xử lý cơn co giật

500.000 người Việt mắc bệnh động kinh, bác sĩ hướng dẫn xử lý cơn co giật

(NLĐO) - Việt Nam có khoảng 500.000 người bị mắc bệnh động kinh, nhưng lại đang có nhiều người lầm tưởng rằng đây là bệnh tâm thần, bệnh di truyền và bệnh không có thuốc chữa.