11/03/2020 11:31

Hãi hùng khúc gỗ đâm xuyên thấu mũi bé trai 8 tuổi

(NLĐO) - Trưa 11-3, BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ Khoa Tai mũi họng của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bé trai bị khúc gỗ đâm xuyên thấu mũi xoang.

Theo đó, bệnh nhi tên P.H.Đ (SN 2012; tỉnh Vĩnh Long) nhập viện trong tình trạng hội chẩn của bệnh viện khác xác định bệnh nặng, vượt khả năng chuyên môn nên chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Hãi hùng khúc gỗ đâm xuyên thấu mũi bé trai 8 tuổi - Ảnh 1.
Hãi hùng khúc gỗ đâm xuyên thấu mũi bé trai 8 tuổi - Ảnh 2.

Bệnh nhi Đ. trước và sau khi phẫu thuật lấy khúc gỗ ra khỏi mũi

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán vết thương hở của mũi - dị vật mũi xoang, do trước đó bé chạy xe đạp qua cầu vô ý vấp ngã rồi bị thanh gỗ đâm xuyên vào mũi, nên gia đình đưa vào bệnh viện các bệnh viện của tuyến dưới.

Kết quả CT scan sọ não: dị vật xoang mũi, đầu cây chạm thành dưới, trước xoang bướm không xuyên lên não. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật.

Hãi hùng khúc gỗ đâm xuyên thấu mũi bé trai 8 tuổi - Ảnh 3.

Khúc gỗ xuyên thấu mũi của bệnh nhi Đ. đã được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra ngoài

Gần 2 tiếng phẫu thuật, ê-kíp đã lấy thành công khúc gỗ xuyên thấu mũi xoang của bệnh nhi ra ngoài. Trên bệnh nhi này có phần hy hữu khi dị vật gây tổn thương xoang sàng trước, vừa chạm thành trước xương bướm. Nếu thương tổn sâu thêm 5mm vào vùng xoang bướm sẽ gây tổn thương động mạch cảnh trong và gây tử vong. Nếu ra trước gây tổn thương dây thần kinh thị hoặc động mạch mắt gây mù mắt, hay vùng tuyến yên hạ đồi gây rối loạn nội tiết .Thương tổn não gây mất khứu giác và rối loạn tâm thần.

Hãi hùng khúc gỗ đâm xuyên thấu mũi bé trai 8 tuổi - Ảnh 4.

Bệnh nhi Đ. sau phẫu thuật đang được các bác sĩ chăm sóc

Sau phẫu thuật, bệnh nhi tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Tai mũi họng. Hiện tại, bệnh nhi đã tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, không chảy máu mũi, mắt nhìn rõ, vết thương ở vùng mũi má phải khô và chuẩn bị xuất viện trong vài ngày tới.

Với việc phẫu thuật thành công các trường hợp bệnh nhi cấp cứu ở nhiều chuyên khoa khác nhau càng khẳng định năng lực chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ là tuyến cuối của khu vực ĐBSCL, mang lại niềm tin cho người dân trong khu vực về khả năng giải quyết bệnh lý cấp cứu.

Trường Huy

Tin liên quan

Viết bình luận

Trẻ mắc Covid-19 nhập viện tăng, lãnh đạo TP HCM lo lắng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau 1 tuần triển khai đợt cao điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ, tỉ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 đã đạt 51,2% (trong khi cả nước là 71%), tỉ lệ tiêm mũi 2 là 26,9% (cả nước là 39,9%).
2 người chết vì rượu ở Thủ Đức, nhà hàng Mr Bao bị xử lý thế nào?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Qua kiểm tra phát hiện cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đồng thời sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Nhân viên y tế lại bị hành hung, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an hỗ trợ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Công an về tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện trước việc liên tiếp xảy ra các vụ hành hung y, bác sĩ.
Nhiều người ở TP HCM đưa con đến điểm tiêm vắc-xin Covid-19 nhưng phải đi về
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sở Y tế TP HCM còn nhận được phản ánh, nhiều quận - huyện công bố lịch tiêm nhưng khi đến thì không tổ chức tiêm; trẻ không có tên trong danh sách cũng không được tiêm.
Sốc: 277 dịch bệnh có thể bùng nổ vì sai lầm khó ngờ của chúng ta

Sốc: 277 dịch bệnh có thể bùng nổ vì sai lầm khó ngờ của chúng ta

(NLĐO) - Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phân tích 375 mầm bệnh truyền nhiễm ở con người và đưa ra một kết quả sốc: Thời dịch bệnh "thập diện mai phục" như hiện tại có thể mới chỉ là khởi đầu.