11/03/2020 11:31

Hãi hùng khúc gỗ đâm xuyên thấu mũi bé trai 8 tuổi

(NLĐO) - Trưa 11-3, BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ Khoa Tai mũi họng của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bé trai bị khúc gỗ đâm xuyên thấu mũi xoang.

Theo đó, bệnh nhi tên P.H.Đ (SN 2012; tỉnh Vĩnh Long) nhập viện trong tình trạng hội chẩn của bệnh viện khác xác định bệnh nặng, vượt khả năng chuyên môn nên chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Hãi hùng khúc gỗ đâm xuyên thấu mũi bé trai 8 tuổi - Ảnh 1.
Hãi hùng khúc gỗ đâm xuyên thấu mũi bé trai 8 tuổi - Ảnh 2.

Bệnh nhi Đ. trước và sau khi phẫu thuật lấy khúc gỗ ra khỏi mũi

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán vết thương hở của mũi - dị vật mũi xoang, do trước đó bé chạy xe đạp qua cầu vô ý vấp ngã rồi bị thanh gỗ đâm xuyên vào mũi, nên gia đình đưa vào bệnh viện các bệnh viện của tuyến dưới.

Kết quả CT scan sọ não: dị vật xoang mũi, đầu cây chạm thành dưới, trước xoang bướm không xuyên lên não. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật.

Hãi hùng khúc gỗ đâm xuyên thấu mũi bé trai 8 tuổi - Ảnh 3.

Khúc gỗ xuyên thấu mũi của bệnh nhi Đ. đã được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra ngoài

Gần 2 tiếng phẫu thuật, ê-kíp đã lấy thành công khúc gỗ xuyên thấu mũi xoang của bệnh nhi ra ngoài. Trên bệnh nhi này có phần hy hữu khi dị vật gây tổn thương xoang sàng trước, vừa chạm thành trước xương bướm. Nếu thương tổn sâu thêm 5mm vào vùng xoang bướm sẽ gây tổn thương động mạch cảnh trong và gây tử vong. Nếu ra trước gây tổn thương dây thần kinh thị hoặc động mạch mắt gây mù mắt, hay vùng tuyến yên hạ đồi gây rối loạn nội tiết .Thương tổn não gây mất khứu giác và rối loạn tâm thần.

Hãi hùng khúc gỗ đâm xuyên thấu mũi bé trai 8 tuổi - Ảnh 4.

Bệnh nhi Đ. sau phẫu thuật đang được các bác sĩ chăm sóc

Sau phẫu thuật, bệnh nhi tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Tai mũi họng. Hiện tại, bệnh nhi đã tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, không chảy máu mũi, mắt nhìn rõ, vết thương ở vùng mũi má phải khô và chuẩn bị xuất viện trong vài ngày tới.

Với việc phẫu thuật thành công các trường hợp bệnh nhi cấp cứu ở nhiều chuyên khoa khác nhau càng khẳng định năng lực chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ là tuyến cuối của khu vực ĐBSCL, mang lại niềm tin cho người dân trong khu vực về khả năng giải quyết bệnh lý cấp cứu.

Trường Huy

Tin liên quan

Viết bình luận

Cấp cứu tắc ruột do món ăn truyền thống ngày Tết
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ đã lấy được 5 khối bã thức ăn, trong đó có bã măng khô ở lòng ruột non, khối to nhất có kích thước khoảng 6x3 cm. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị tắc ruột
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm tăng ngày thứ 3 liên tiếp
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 8-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục tăng so với ngày trước đó. Cùng ngày, có thêm 5 người khỏi bệnh
Vụ 88 người ăn chè bị ngộ độc: 1 người đã tử vong, 3 người đang điều trị
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vụ ngộ độc này xuất phát từ việc một phụ nữ nấu chè đậu trắng cung cấp miễn phí cho những người sống lân cận nhân dịp rằm tháng Giêng.
Cụ ông 84 tuổi phải cấp cứu vì ăn mực nuốt luôn cây tăm
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong lúc ăn mực chiên, một cụ ông ở tỉnh Quảng Nam nuốt luôn cây tăm do người nhà dùng tăm xuyên qua con mực để chế biến nhưng lại quên lấy ra.
Bộ Y tế có tân thứ trưởng 55 tuổi

Bộ Y tế có tân thứ trưởng 55 tuổi

(NLĐO) - Bộ Y tế vừa công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, sinh năm 1968, giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế