18/08/2022 14:47

Hy hữu bệnh nhân 17 tuổi chết đi sống lại sau tại nạn giao thông

(NLĐO) - Sự hồi phục hy hữu của bệnh nhân bị tai nạn giao thông là niềm vui rất lớn của toàn thể ê-kíp điều trị, chăm sóc và người thân của bệnh nhân.

Chiều 18-8, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ của Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc phối hợp các chuyên khoa đã cứu sống bệnh nhân đa chấn thương rất nguy kịch.

Trước đó, nam bệnh nhân N.Q.T. (17 tuổi; ngụ tỉnh Đồng Tháp) được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ trong tình trạng lơ mơ, đau đầu; vết thương vùng trán, gò má do bị tai nạn giao thông. Bệnh nhân nhanh chóng được thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh.

Tuy nhiên, quá trình cấp cứu, bệnh nhân đột ngột bị ngưng tim, ngưng thở. Ngay lập tức, ê-kíp trực cấp cứu tiến hành hồi sức tim phổi cho bệnh nhân thành công và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến đơn vị hồi sức tích cực để điều trị tiếp.

Hy hữu bệnh nhân 17 tuổi chết đi sống lại sau tại nạn giao thông - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân 17 tuổi sau ca phẫu thuật

Trước diễn tiến nguy kịch của bệnh nhân, khoa hồi sức cùng các chuyên khoa khác tiến hành hội chẩn cấp bệnh viện, kết quả thống nhất chẩn đoán bệnh nhân bị sốc do đa chấn thương nặng (dập phổi, tràn khí màng phổi, chấn thương gan, lách, chấn thương cơ tim, tràn máu màng tim, màng phổi) sau tai nạn giao thông biến chứng suy đa cơ quan, nhiễm toan. Tiên lượng bệnh nhân rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Quá trình xử lý cấp cứu, các bác sĩ đã can thiệp lọc máu liên tục để hỗ trợ điều trị suy đa tạng cho bệnh nhân; đồng thời theo dõi huyết động xâm lấn bằng phương pháp PICCO nhằm đánh giá chi tiết và liên tục các chức năng tim mạch của bệnh nhân.

Cũng vì tình trạng nội khoa rất nặng nên bệnh nhân còn được can thiệp thở máy chống xẹp phế nang, thuốc vận mạch, an thần liều cao, kháng sinh phổ rộng, dinh dưỡng tĩnh mạch và các phương pháp điều trị nội khoa tích cực.

Hy hữu bệnh nhân 17 tuổi chết đi sống lại sau tại nạn giao thông - Ảnh 2.

Nam bệnh nhân hồi phục kỳ diệu sau 12 ngày điều trị tích cực

Phải mất 12 ngày điều trị tích cực, với nỗ lực không biết mệt mỏi của các bác sĩ, tình trạng của bệnh nhân mới cải thiện dần, được rút ống thở máy và tự thở ôxy. Đặc biệt, tình trạng suy đa tạng được kiểm soát tốt, sinh hiệu ổn định, bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp tốt với các y bác sĩ điều trị.

Sự hồi phục hy hữu của bệnh nhân là niềm vui rất lớn của toàn thể ê-kíp điều trị, chăm sóc và người thân của bệnh nhân. Mỗi dấu hiệu cải thiện của người bệnh là niềm phấn khởi trong tiến trình cố gắng không ngừng nghỉ của đội ngũ nhân viên y tế.

QUANG TRƯỜNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, khi tham gia lễ và du xuân hội người dân cần chủ động các biện pháp dự phòng cá nhân
Dịch COVID-19 hôm nay: Số người khỏi bệnh tăng vọt ngày cuối tuần
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm nhẹ, cùng đó tại báo cáo mới nhất được cập nhật trên hệ thống, số khỏi bệnh bất ngờ tăng lên gần 1.400 trường hợp, trong khi có 16 ca mắc mới
Mỹ: Từ chối điều trị lao phổi, tòa ban trát cưỡng chế
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Khi một người mắc bệnh lao phổi không chấp nhận dùng thuốc điều trị thì giới chức y tế cộng đồng tại Mỹ có thể thực hiện hành động pháp lý như là phương án cuối cùng.
Cắt bỏ khối u thận nặng tới 2,8 kg
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Bệnh nhân nhập viện với triệu chứng đái ra máu kéo dài, đau vùng thắt lưng, kết quả thăm khám phát hiện u thận với kích thước lớn
Người đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại tăng chóng mặt

Người đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại tăng chóng mặt

(NLĐO) – Tháng 1-2023, chỉ riêng tại các tỉnh miền Đông Nam bộ và TP HCM ghi nhận hơn 5.000 người đến tiêm vắc-xin phòng bệnh dại, tăng 25% so với tháng 12-2022 và tăng 400% so với tháng...