18/08/2022 14:47

Hy hữu bệnh nhân 17 tuổi chết đi sống lại sau tại nạn giao thông

(NLĐO) - Sự hồi phục hy hữu của bệnh nhân bị tai nạn giao thông là niềm vui rất lớn của toàn thể ê-kíp điều trị, chăm sóc và người thân của bệnh nhân.

Chiều 18-8, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ của Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc phối hợp các chuyên khoa đã cứu sống bệnh nhân đa chấn thương rất nguy kịch.

Trước đó, nam bệnh nhân N.Q.T. (17 tuổi; ngụ tỉnh Đồng Tháp) được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ trong tình trạng lơ mơ, đau đầu; vết thương vùng trán, gò má do bị tai nạn giao thông. Bệnh nhân nhanh chóng được thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh.

Tuy nhiên, quá trình cấp cứu, bệnh nhân đột ngột bị ngưng tim, ngưng thở. Ngay lập tức, ê-kíp trực cấp cứu tiến hành hồi sức tim phổi cho bệnh nhân thành công và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến đơn vị hồi sức tích cực để điều trị tiếp.

Hy hữu bệnh nhân 17 tuổi chết đi sống lại sau tại nạn giao thông - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân 17 tuổi sau ca phẫu thuật

Trước diễn tiến nguy kịch của bệnh nhân, khoa hồi sức cùng các chuyên khoa khác tiến hành hội chẩn cấp bệnh viện, kết quả thống nhất chẩn đoán bệnh nhân bị sốc do đa chấn thương nặng (dập phổi, tràn khí màng phổi, chấn thương gan, lách, chấn thương cơ tim, tràn máu màng tim, màng phổi) sau tai nạn giao thông biến chứng suy đa cơ quan, nhiễm toan. Tiên lượng bệnh nhân rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Quá trình xử lý cấp cứu, các bác sĩ đã can thiệp lọc máu liên tục để hỗ trợ điều trị suy đa tạng cho bệnh nhân; đồng thời theo dõi huyết động xâm lấn bằng phương pháp PICCO nhằm đánh giá chi tiết và liên tục các chức năng tim mạch của bệnh nhân.

Cũng vì tình trạng nội khoa rất nặng nên bệnh nhân còn được can thiệp thở máy chống xẹp phế nang, thuốc vận mạch, an thần liều cao, kháng sinh phổ rộng, dinh dưỡng tĩnh mạch và các phương pháp điều trị nội khoa tích cực.

Hy hữu bệnh nhân 17 tuổi chết đi sống lại sau tại nạn giao thông - Ảnh 2.

Nam bệnh nhân hồi phục kỳ diệu sau 12 ngày điều trị tích cực

Phải mất 12 ngày điều trị tích cực, với nỗ lực không biết mệt mỏi của các bác sĩ, tình trạng của bệnh nhân mới cải thiện dần, được rút ống thở máy và tự thở ôxy. Đặc biệt, tình trạng suy đa tạng được kiểm soát tốt, sinh hiệu ổn định, bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp tốt với các y bác sĩ điều trị.

Sự hồi phục hy hữu của bệnh nhân là niềm vui rất lớn của toàn thể ê-kíp điều trị, chăm sóc và người thân của bệnh nhân. Mỗi dấu hiệu cải thiện của người bệnh là niềm phấn khởi trong tiến trình cố gắng không ngừng nghỉ của đội ngũ nhân viên y tế.

QUANG TRƯỜNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Bệnh viện vệ tinh đã tự chủ trên sân nhà
1 giờ trước 548 1k
Sau 5 năm triển khai đề án bệnh viện vệ tinh, tỉ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên trong các chuyên khoa được chuyển giao đã giảm từ 50%-80%
Dịch COVID-19 hôm nay: Thêm 1.587 ca mắc, còn 83 bệnh nhân nặng
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 28-9, Bộ Y tế cho biết số mắc tăng 2 ca so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 83 bệnh nhân nặng.
Tiêm filler nâng ngực, người phụ nữ bị hoại tử "núi đôi", sắp vỡ
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi chi 20 triệu đồng để "nâng cấp" vòng 1 bằng phương pháp tiêm filler, vùng ngực của bệnh nhân 38 tuổi có dấu hiệu hoại tử.
Chuyên gia mách nước cách đơn giản để "né" ung thư
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Thức ăn nhanh, bia rượu và tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời góp phần gây ra căn bệnh ung thư cho khoảng 400 người mỗi ngày ở Anh.
14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?

14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?

(NLĐO) - Nghiên cứu mới của Mỹ đã chỉ ra xu hướng toàn cầu bất thường của 14 loại ung thư: Ngày càng thích tấn công vào nhóm người dưới 50 tuổi, lẽ ra phải khỏe mạnh và ít bị ung thư hơn nhóm...