17/08/2020 09:04

Huế: Lần đầu áp dụng phương pháp phẫu thuật Hybrid trong điều trị bệnh tim bẩm sinh

(NLĐO)-Dưới sự hỗ trợ của PGS - TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế áp dụng phương pháp phẫu thuật Hybrid trong điều trị bệnh tim bẩm sinh phức tạp.

Bệnh viện Trung ương Huế ngày 16-8, cho biết một trường hợp tim bẩm sinh phức tạp đã được phẫu thuật thành công với sự kết hợp đặc biệt giữa can thiệp và phẫu thuật tim mạch để cứu sống bệnh một bệnh nhi 8 tháng tuổi, nặng 4,5 kg, ngụ ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế).

Cuộc phẫu thuật có sự hỗ trợ của PGS - TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chuyên gia hàng đầu về can thiệp tim bẩm sinh và hiện đang chỉ đạo chống dịch bệnh Covid-19 tại miền Trung.

Huế: Lần đầu áp dụng phương pháp phẫu thuật Hybrid trong điều trị bệnh tim bẩm sinh - Ảnh 1.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhi ổn định

Bệnh nhi này nhập viện vào ngày 3-6 và được chẩn đoán thông liên thất phần cơ bè kích thước rất lớn khoảng 11 mm, áp lực động mạch phổi gần bằng áp lực hệ thống và tăng sức cản động mạch phổi nặng trên nền suy dinh dưỡng, nhiễm trùng phổi. Bệnh nhân được điều trị các bệnh nền, nâng cao thể trạng tuy nhiên lưu lượng máu quá lớn qua lỗ thông liên thất gây suy tim ngày càng nặng và nguy cơ tổn thương phổi không hồi phục biến chứng sang bệnh lý Eisenmenger phức tạp. Kết quả siêu âm và thông tim còn cho thấy vị trí rất đặc biệt và phức tạp của dị tật tim bẩm sinh. Do vị trí và kích thước lỗ thông rất lớn nên việc thực hiện can thiệp đóng dù qua đường mạch máu ở chân là không khả thi. Ngoài ra vị trí lỗ thông liên thất rất gần mỏm tim nên rất khó khăn cho bác sĩ phẫu thuật tim tiếp cận lỗ thông liên thất để khâu lại.

Huế: Lần đầu áp dụng phương pháp phẫu thuật Hybrid trong điều trị bệnh tim bẩm sinh - Ảnh 2.

Dưới sự hỗ trợ của PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu, lần đầu bệnh viện này áp dụng phương pháp Hybird trong phẫu thuật

Chiều ngày 14-8, Bệnh viện tại đã tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa với tim mạch can thiệp, ngoại lồng ngực mạch máu, hồi sức tim mạch, hồi sức nhi khoa, nhi tim mạch và thăm dò chức năng tim mạch dưới sự đồng chủ trì của PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu và GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế và thống nhất phương án kết hợp vừa can thiệp đóng dù lỗ thông vừa kết hợp phẫu thuật bộc lộ tim.

Sáng 15-8, bệnh nhân được đưa vào phòng phẫu thuật Hybrid và thực hiện mở lồng ngực để bộc lộ tim. Sau đó các bác sĩ tiến hành đưa dụng cụ đóng dù xuyên qua thành tim dưới hướng dẫn của siêu âm tim và màn tăng sáng DSA. Trong suốt quá trình phẫu thuật, trẻ được gây mê và hỗ trợ tim bởi các thiết bị đặc biệt của hồi sức tim mạch. Sau 2 giờ can thiệp, trẻ đã được đóng dù thành công lỗ thông liên thất và đóng thành ngực an toàn. Hiện tại, bệnh nhi tiếp tục theo dõi sát với tình trạng huyết động ổn định.

Vào ngày 14-8, PGS - TS Nguyễn Lân Hiếu đã hỗ trợ ê-kip bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế bít dù lỗ dò khổng lồ động mạch phổi thành công cho bệnh nhi Nguyễn Nhật T. (3 tuổi, ở Quảng Bình) có tiền sử hay tím môi đầu chi, vào viện trong tình trạng sốt cao, đau đầu, nôn mửa, nồng độ oxy máu dao động 65- 70%, trẻ tím nhiều.

Theo PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu, cho biết phương pháp phẫu thuật Hybrid trong điều trị bệnh nhân này lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam vì lỗ thông liên thất rất lớn và chỉ chụp qua đuờng tĩnh mạch (thông thường các nơi khác thực hiện qua đường động mạch) và rất hiếm được thực hiện trên thế giới vì tính phức tạp của kỹ thuật này.

Q.Nhật

Tin liên quan

Viết bình luận

Thừa Thiên - Huế dỡ bỏ biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội một số nơi
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) -Từ 7 giờ sáng nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã dỡ bỏ biện pháp phong tỏa, giãn cách một số khu vực mà trước đó phát hiện có ca nhiễm Covid-19.
Thêm 94 ca dương tính SARS-CoV-2, 12 ca lần đầu ghi nhận tại Công ty Samkwang Vina
8 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 505 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 (tăng 94 ca), đáng chú ý tại Công ty TNHH Samkwang Vina lần đầu ghi nhận 12 ca dương tính mới.
Việt Nam chốt mua 31 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Việt Nam vừa ký thoả thuận mua 31 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer. Đến nay, hơn 1 triệu liều vắc-xin Covid-19 đã được tiêm cho nhóm đối tượng ưu tiên.
Thai phụ mắc Covid-19 diễn biến nặng, xem xét can thiệp ECMO
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người phụ nữ mang thai tuần thứ 22 mắc Covid-19, có sốt cao, đang phải thở máy, đã được điều trị an thần, giãn cơ. Các chuyên gia khuyến nghị bệnh viện cần hội chẩn với bác sĩ sản khoa liên tục, xem xét chỉ định can thiệp ECMO.
NÓNG: TP HCM thêm 1 ca nghi mắc Covid-19, liên quan đến bệnh nhân ở Thủ Đức

NÓNG: TP HCM thêm 1 ca nghi mắc Covid-19, liên quan đến bệnh nhân ở Thủ Đức

(NLĐO) - Tối 18-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết đã ghi nhận thêm một trường hợp nghi mắc Covid-19 là nữ, ngụ quận 7, đồng nghiệp của bệnh nhân ở TP Thủ Đức.