27/06/2022 18:21

HRT có thể giúp giảm ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

(NLĐO) - Sử dụng liệu pháp thay thế hóc-môn (HRT) giúp tăng hy vọng giảm chứng ngủ ngáy và ngưng thở tắc nghẽn trong khi ngủ.

Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Bergen (Na Uy) đã tiến hành khảo sát đối với 774 phụ nữ tiền mãn kinh để tìm hiểu xem họ có nguy cơ gặp phải chứng ngưng thở tắc nghẽn hay không. Kết quả cho thấy có khoảng 1/20 trong số này bị ngưng thở tắc nghẽn, triệu chứng của hẹp đường thở và là nguyên nhân của chứng ngủ ngáy.

Hiện tượng thường xuyên gặp khi mắc chứng này là ngáy trong khi ngủ, đôi khi có hơi thở bất thường hoặc thở hổn hển, làm ảnh hưởng đến người khác trong một thời gian dài.

Ngưng thở tắc nghẽn ngày càng phổ biến với phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh do họ có lượng hóc-môn oestrogen và progesterone thấp. Những hóc-môn này sẽ được bổ sung khi phụ nữ sử dụng liệu pháp thay thế hóc-môn (HRT), giúp tăng hy vọng giảm chứng ngủ ngáy và ngưng thở tắc nghẽn.

Xét nghiệm máu cũng cho thấy nếu tăng lượng một loại oestrogen có tên là oestrone gấp đôi bình thường, khả năng giảm mắc chứng ngưng thở tắc nghẽn chỉ còn 19%. Nếu tăng gấp đôi lượng progesterone, con số này sẽ còn 9%.

HRT được xem là một liệu pháp tốt song hàng chục ngàn phụ nữ ở Anh lại gặp khó khăn khi sử dụng liệu pháp này.

Tháng trước, chiến dịch HRT của Daily Mail đã giành thắng lợi sau khi các dược sĩ được phép kê những liệu pháp thay thế cho những đơn thuốc đã hết hàng.

Dù còn khá ít bằng chứng cho thấy HRT có thể giảm chứng ngưng thở tắc nghẽn song TS Kai Triebner, trưởng nhóm nghiên cứu của ĐH Bergen, cho biết nghiên cứu này khá thú vị khi đề xuất HRT làm giải pháp cho phụ nữ mắc chứng ngủ ngáy và tắc nghẽn đường thở do mãn kinh. Điều này rất quan trọng bởi tắc nghẽn đường thở cũng nghiêm trọng như các bệnh về tim mạch và đột quỵ.

"Chúng tôi biết HRT có thể cải thiện các triệu chứng của mãn kinh như bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm, phòng ngừa bệnh loãng xương và giúp phụ nữ vượt qua các vấn đề về giấc ngủ", TS Kai Triebner thông tin.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí PLOS One sau khi khảo sát với phụ nữ trong độ tuổi 40-67 ở 7 quốc gia.

Bà Erla Sigurðardottir, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Iceland, cho biết: "Nghiên cứu cho thấy việc tăng hóc-môn nữ có thể làm giảm các triệu chứng ngưng thở tắc nghẽn. Tuy nhiên, chúng tôi cần tiến hành thêm nhiều thử nghiệm để làm rõ liệu việc sử dụng HRT sau mãn kinh có khả quan hay không".

Tin: Khánh Thu - Ảnh: Flo Health

Tin liên quan

Viết bình luận

Đau thắt ngực có nguy hiểm không?
7 giờ trước 548 1k
TS-BS TRẦN HÒA, Trưởng đơn vị can thiệp nội mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, trả lời câu hỏi của bạn đọc về tình trạng đau thắt ngực sau khi chơi thể thao, thậm chí cả khi nghỉ ngơi.
Sửa luật chống mua bán bộ phận cơ thể người
7 giờ trước 548 1k
Ở Việt Nam có hàng chục ngàn người cần ghép thận, ghép tim và các mô, bộ phận cơ thể khác nhưng nguồn tạng hiến còn quá ít, đặc biệt là tạng hiến từ người chết não
Tim đập lại sau khi "quá giang" tại Bệnh viện huyện Bình Chánh
6/2/2023 548 1k
(NLĐO)-Bệnh nhân trên đường chuyển tuyến lên TP HCM thì ngưng tim, ngưng thở và được Bệnh viện huyện Bình Chánh cấp cứu trong gang tấc.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc tăng trong 24 giờ qua
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 6-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng so với ngày trước đó nhưng vẫn ở mức thấp
Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn môi giới, mua bán bộ phận cơ thể người

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn môi giới, mua bán bộ phận cơ thể người

(NLĐO) - Thủ đoạn của tội phạm mua bán, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể người là lập những nhóm kín trên mạng xã hội để tiếp cận người có nhu cầu và bộ phận được nhắm đến chủ yếu vẫn là thận