15/09/2022 05:03

Hơn 71% người bệnh đái tháo đường không được điều trị

Ngày 14-9, Sở Y tế TP HCM có buổi thảo luận với đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về hỗ trợ tăng cường quản lý một số bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế cơ sở.

Tại buổi thảo luận, TS-BS Lại Đức Trường, chuyên gia WHO tại Việt Nam, cho biết bệnh không lây nhiễm (đái tháo đường, tim mạch, huyết áp, ung thư, hô hấp mạn tính…) là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật.

Hiện nay, số bệnh nhân mắc bệnh không lây rất cao. Cụ thể, tỉ lệ mắc tăng huyết áp chiếm 26% số người từ 18-69 tuổi, đái tháo đường chiếm 7,1% dân số cả nước. Dù bệnh nhân đông nhưng tỉ lệ người được quản lý, điều trị rất thấp. Trong đó, bệnh huyết áp có 86,4% và đái tháo đường có 71,1% người bệnh không được quản lý, điều trị. Về tỉ lệ tử vong, có đến 77% người chết do bệnh không lây nhiễm, đặc biệt có gần 50% người tử vong trước 70 tuổi.

Hơn 71% người bệnh đái tháo đường không được điều trị - Ảnh 1.

TS-BS Lại Đức Trường, chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới, báo cáo tại buổi thảo luận

Theo bác sĩ Trường, dù số lượng bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm lớn, ngày càng gia tăng nhưng chỉ khoảng 20%-30% bệnh nhân nặng, còn lại bệnh vừa và nhẹ có thể quản lý, điều trị tại trạm y tế. Tuy nhiên, nghịch lý là các trạm y tế lại không muốn quản lý, điều trị đối tượng này. Bởi nhân viên y tế ở các trạm không có thu nhập tăng thêm và sợ bị xuất toán, làm sai thì bị trừ lương.

Ngoài ra, bệnh viện tuyến huyện không hỗ trợ hay khống chế trạm y tế vì sợ mất thu nhập do mất bệnh nhân. Trạm y tế có tâm lý mong đợi hỗ trợ điều trị từ bệnh viện tuyến trên hay lãnh đạo địa phương chưa quan tâm đúng mức cũng là những thách thức, khó khăn trong quản lý, điều trị bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm.

Không chỉ vậy, quy định chế độ cho cán bộ trạm y tế từ nguồn khám chữa bệnh của Bộ Y tế còn thiếu hoặc chưa phù hợp. Ví dụ, giá khám cho bệnh nhân ở trạm y tế là 29.000 đồng, bao gồm chi phí trực tiếp và tiền lương, trong đó chi phí khám chỉ 7.000 đồng/bệnh nhân. "Cán bộ, nhân viên y tế trạm y tế lương rất thấp. Dù quản lý 1 bệnh nhân, 10 hay vài trăm bệnh nhân thì vẫn bấy nhiêu lương. Vì vậy không ai muốn làm" - bác sĩ Trường nói.

Để giải quyết tình trạng này, bác sĩ Trường cho rằng cần sử dụng cách tiếp cận y tế công cộng đã được đưa vào kế hoạch quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2022 - 2025. Theo kinh nghiệm quốc tế, cách tiếp cận này có thể cung cấp dịch vụ thiết yếu cho số lượng lớn bệnh nhân. Cụ thể: Thứ nhất, giao trạm y tế triển khai dịch vụ thiết yếu dưới sự giám sát hỗ trợ của trung tâm y tế. Thứ hai, giao hệ thống kiểm soát bệnh tật là đầu mối quản lý chỉ đạo bệnh không lây tại trạm y tế và cộng đồng. Thứ ba, nâng cao năng lực cán bộ y tế cơ sở. Thứ tư, giải quyết vướng mắc về cơ chế, chính sách như chứng chỉ hành nghề, thuốc thiết yếu, kinh phí, chế độ cho cán bộ y tế. Thứ năm, theo dõi, giám sát hiệu quả trên bệnh nhân và cộng đồng. Thứ sáu, vận động sự tham gia của hệ thống chính trị.


Bài và ảnh: Liên Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm thấp nhất hơn 2 tuần qua
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-12, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm tiếp tục giảm sâu so với ngày trước đó; cả nước còn 56 bệnh nhân nặng đang điều trị
Bé 2 tuổi liệt mềm toàn thân sau nhiễm Adenovirus
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trước đó trẻ hoàn toàn khỏe mạnh nhưng sau khi nhiễm Adenovirus, bệnh nhi 2 tuổi bị di chứng viêm màng não khiến trẻ bị liệt mềm toàn thân, cần nhiều thời gian để cải thiện
Tác động bất ngờ đến thận nếu uống thêm 1 ly cà phê mỗi ngày
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà nghiên cứu từ Hà Lan và Chile vừa phát hiện thêm một tính năng đặc biệt ẩn trong ly cà phê bạn uống hàng ngày.
Những lưu ý quan trọng để không phải "trả giá" vì World Cup
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – World Cup 2014, tại Đức đã có 18.479 bệnh nhân phải cấp cứu vì nhồi máu cơ tim. Hiện cũng đang là mùa World Cup 2022, bác sĩ đã có 1 số lưu ý nhằm hạn chế tối đa biến cố tim mạch.
Lý giải nguyên nhân chất lượng tinh trùng nam giới ngày càng giảm

Lý giải nguyên nhân chất lượng tinh trùng nam giới ngày càng giảm

(NLĐO) - Số lượng tinh trùng ở nam giới tiếp tục giảm theo tỉ lệ đáng quan ngại. Giới chuyên môn cảnh báo nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này có thể từ chính những thói quen hàng ngày