05/08/2021 13:15

Hơn 2.000 nhân viên y tế hỗ trợ từ xa cho 49.000 bệnh nhân Covid-19

(NLĐO) - Hơn 2.000 y, bác sĩ của mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" đã chủ động gọi điện hỗ trợ từ xa chăm sóc cho trên 49.000 bệnh nhân Covid-19 ở TP HCM.

Bác sĩ Lê Tuấn Thành, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội, cho biết mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" được thiết lập khoảng 1 tuần qua, với sự tham gia của hơn 2.000 bác sĩ và tình nguyện viên từ các miền đất nước hỗ trợ bệnh nhân ở TP HCM. Mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Tổ thông tin Đáp ứng nhanh phòng chống Covid-19 thành lập.

Mục tiêu của mạng lưới là huy động nguồn lực xã hội để tư vấn cho người nhiễm hoặc có nguy cơ cao mắc Covid-19 tại cộng đồng, hỗ trợ y tế bệnh nhân Covid-19 ở TP HCM và các tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16.

Hơn 2.000 nhân viên y tế hỗ trợ từ xa cho 49.000 bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 1.

Bác sĩ của mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" tư vấn, hướng dẫn cho bệnh nhân Covid-19

Hiện mạng lưới đã chia thành 22 nhóm theo các quận huyện của TP HCM. Sau 3 ngày chính thức hoạt động, mạng lưới đã gọi điện thoại cho trên 49.000 F0 (cả F0 đang cách ly điều trị tập trung và F0 đang ở nhà), sàng lọc ghi nhận 500 bệnh nhân đã có triệu chứng và đang ở nhà, trong đó có 300 bệnh nhân chuyển nặng. Nhóm đã báo y tế địa phương cấp cứu và chuyển bệnh nhân tới bệnh viện.

Theo bác sĩ Thành, Covid-19 là một bệnh cảnh âm thầm, gần như 80% không có triệu chứng, nhưng khi trở nặng lại rất nhanh và đột ngột. Vì vậy, khi trao đổi với bệnh nhân để đánh giá nguy cơ và phát hiện trường hợp nguy cơ cao, bác sĩ khởi động quy trình tương ứng là phối hợp với y tế địa phương, ưu tiên ca nặng liên lạc với cấp cứu trước.

Bác sĩ Đỗ Tiến Sơn, thành viên mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành", cho biết mục tiêu của mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" là tìm bệnh nhân nặng, phối hợp điều phối đưa bệnh nhân đến bệnh viện hoặc có chỉ định theo dõi điều trị tại nhà sau điều trị ban đầu tại cơ sở y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế và không để ca bệnh F0 tử vong tại cộng đồng.

"Đây là nhóm bệnh nhân dễ tổn thương do chưa biết tình trạng của mình ở mức độ nào, khi nào thì cần được đưa đi bệnh viện điều trị. Những người này cũng chưa biết phải gọi cho chuyên gia y tế nào, ở đâu để hỏi ý kiến khi đang tự cách ly tại nhà, chưa liên hệ được cơ quan y tế khi trở bệnh nặng hơn..."- bác sĩ Thành nói.

Hơn 2.000 nhân viên y tế hỗ trợ từ xa cho 49.000 bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 2.

Bác sĩ của mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" tư vấn, hướng dẫn cho bệnh nhân Covid-19

Cũng theo một số bác sĩ của mạng lưới, trong quá trình trao đổi với bệnh nhân, họ nhận thấy sau khi có kết quả test dương tính, bệnh nhân hoang mang, gọi liên tục 115 dẫn đến quá tải ảo, có bệnh nhân khóc trong quá trình tư vấn, có ca bệnh mà nhóm chỉ gọi được cho người con trai nhưng con trai của bệnh nhân cũng khóc. Nhiều ca bệnh nhân hoảng loạn do triệu chứng nặng cần cấp cứu, hoặc có người không có triệu chứng nào nhưng họ vẫn có triệu chứng hoảng loạn...

Hiện mạng lưới có 2.071 bác sĩ và nhân viên y tế trên mọi miền Tổ quốc tham gia chăm sóc, tư vấn cho 49.681 bệnh nhân. Mỗi ngày, gần 20.000 cuộc gọi được các bác sĩ, tình nguyện viên y tế của mạng lưới thực hiện để sàng lọc F0, các ca chuyển biến nặng hay hỗ trợ những đối tượng dễ bị tổn thương trong dịch bệnh Covid-19. 

"Mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" không chỉ là một một tổng đài để nghe máy. Chúng tôi tiếp cận bằng cách tiếp nhận thông tin từ y tế địa phương. Sau đó, các y bác sĩ, cộng tác viên sẽ chủ động gọi điện cho bệnh nhân để sàng lọc"- bác sĩ Thành nói.

Bệnh nhân và người dân ở TP HCM cần hỗ trợ các vẫn đề về Covid-19 có thể gọi số 1022, ấn phím 3 để được y bác sĩ trong mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" hỗ trợ và tư vấn theo ca bệnh.
Hơn 2.000 nhân viên y tế hỗ trợ từ xa cho 49.000 bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 4.


N.Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghiên cứu lớn từ Mỹ: Tin buồn về vắc-xin COVID-19 "mũi 4"
vài giây trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu dựa trên 892.000 người đã tiêm ngừa vắc-xin COVID-19 mũi 3 hoặc mũi 4 ở Mỹ cho thấy tác dụng của mũi tiêm tăng cường cuối cùng... tiếp tục suy giảm mạnh sau 4-5 tháng và dù tiêm mấy mũi bạn vẫn sẽ cần thêm một mũi loại "hai giá trị" mới.
Ai có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ?
41 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ là người có tiếp xúc gần như da với da, miệng với da, mặt với mặt đối diện trong giao tiếp, các hoạt động tình dục với người có nguy cơ cao mắc bệnh.
Bệnh nhi 13 tháng tuổi tử vong vì Adenovirus dù không bệnh nền
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong số hơn 3.100 ca mắc Adenovirus tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đã có 9 ca tử vong. Mới nhất là bệnh nhi 13 tháng tuổi mắc Adenovirus tử vong dù có tiền sử khoẻ mạnh
Chọn thuốc bổ mắt như thế nào cho đúng?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo báo cáo của Eyesafe Nielsen, thời gian sử dụng màn hình trung bình trên mỗi người đã tăng lên hơn 13 giờ/ngày. Trong khi theo khuyến cáo của WHO, chỉ cần tiếp xúc với các thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày sẽ có nguy cơ bị suy giảm thị lực đến 90%. Vậy đâu là sản phẩm chăm sóc mắt tốt nhất trong thời đại số?
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng sau nhiều ngày giảm sâu

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng sau nhiều ngày giảm sâu

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 3-10, Bộ Y tế cho biết dù số nhiễm tăng hơn 300 ca so với ngày trước đó nhưng đang có xu hướng giảm mạnh.