12/12/2021 14:48

"Hồi sinh" cụ ông mắc Covid-19, nhồi máu cơ tim trong đêm

(NLĐO)- Chỉ trong 15 phút, các bác sĩ Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương đã tái thông mạch máu thành công, sinh hiệu bệnh nhân cải thiện ngoạn mục dù trước đó nhịp tim chỉ còn 30/lần phút, mạch đã rời rạc.

Bệnh nhân là ông L.H.T. (sinh năm 1949), được chuyển từ Bệnh viện Segaero Long An lên Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương (TP HCM) vào khuya 11-12 với chẩn đoán nhồi máu cơ tim, choáng tim, nhịp chậm bộ nối... trên nền tăng huyết áp, đái tháo đường, nhồi máu não cũ; test nhanh Covid-19 cho kết quả dương tính.

Bỏ qua thủ tục, hồi sinh cụ ông mắc Covid-19, nhồi máu cơ tim trong đêm - Ảnh 1.

Cụ ông L.H.T. (đang nói chuyện với thân nhân) đã tỉnh táo, tiếp tục được theo dõi, điều trị bệnh Covid-19 (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Sau khi được can thiệp khẩn cấp trong đêm, bệnh nhân đã ổn định. Sáng nay (12-12) ghi nhận bệnh nhân tỉnh táo, sinh hiệu ổn.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thiên Hào (Khoa Tim mạch - Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương), cho biết khoảng 21 giờ 20 phút đêm qua thì ông và các đồng nghiệp nhận được thông báo về ca bệnh trên, đang trên đường chuyển viện.

Khi bệnh nhân vừa được xe cấp cứu đưa tới lúc 21 giờ 50 phút, các bác sĩ đã quyết định bỏ qua mọi thủ tục để can thiệp tim mạch khẩn cấp cho bệnh nhân. Lúc đó, ông T. đã bị choáng, nhịp tim chỉ còn 30 lần/phút, mạch yếu và rời rạc, đang tiếp tục tụt xuống.

Ê-kíp đã mất chỉ 15 phút để loại bỏ huyết khối, tái thông mạch máu thành công dòng máu cho bệnh nhân. Ngay sau khi can thiệp thành công, các chỉ số huyết áp, nhịp tim... cũng nhanh chóng bình ổn trở lại.

Bỏ qua thủ tục, hồi sinh cụ ông mắc Covid-19, nhồi máu cơ tim trong đêm - Ảnh 2.

Hình ảnh huyết khối làm thuyên tắc động mạch của bệnh nhân (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Theo bác sĩ Nguyễn Thiên Hào, rất có thể tình trạng mắc Covid-19 đã thúc đẩy cơn nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân đã sẵn có nhiều yếu tố nguy cơ này.

Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt với người nhà (cũng là bệnh nhân Covid-19 có yếu tố nguy cơ được nhập viện cùng), tiếp tục được theo dõi, điều trị Covid-19 tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh trong 24 giờ qua. Hiện cả nước chỉ còn 3 bệnh nhân nặng
Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, khi tham gia lễ và du xuân hội người dân cần chủ động các biện pháp dự phòng cá nhân
Dịch COVID-19 hôm nay: Số người khỏi bệnh tăng vọt ngày cuối tuần
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm nhẹ, cùng đó tại báo cáo mới nhất được cập nhật trên hệ thống, số khỏi bệnh bất ngờ tăng lên gần 1.400 trường hợp, trong khi có 16 ca mắc mới
Mỹ: Từ chối điều trị lao phổi, tòa ban trát cưỡng chế
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Khi một người mắc bệnh lao phổi không chấp nhận dùng thuốc điều trị thì giới chức y tế cộng đồng tại Mỹ có thể thực hiện hành động pháp lý như là phương án cuối cùng.
Con bị nạn ở Côn Đảo, gia đình thuê trực thăng chở vào đất liền cấp cứu

Con bị nạn ở Côn Đảo, gia đình thuê trực thăng chở vào đất liền cấp cứu

(NLĐO)-Con bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não nhưng không mua được vé máy bay, gia đình thuê riêng một trực thăng với chi phí hàng trăm triệu đồng để chở con vào đất liền cấp cứu.