07/11/2017 16:08

Hóc xương gà mà tự chữa, 1 phụ nữ suýt chết

(NLĐO) - Bị hóc xương gà suốt một tuần nhưng 1 phụ nữ 36 tuổi, ở Hà Nội lại không đến cơ sở y tế lấy dị vật mà cố chữa mẹo để tiêu mảnh xương

Hóc xương gà mà tự chữa, 1 phụ nữ suýt chết - Ảnh 1.

Do mảnh dị vật cắm sâu dưới thực quản, rất nguy hiểm nên ca phẫu thuật phải huy động bác sĩ nhiều chuyên khoa

Ngày 7-11, các bác sĩ Bệnh viện E Trung ương đã phẫu thuật thành công cho trường hợp bệnh nhân nữ (36 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị hóc xương gà đâm sâu vào 1/3 dưới thực quản. Điều đáng nói, ở ca bệnh này, do dị vật mắc ở ngang mức đốt sống ngực 3 (vùng trung thất) nên có thể gây những biến chứng nguy hiểm, thậm chí nguy cơ tử vong cho bệnh nhân trước, trong và sau ca phẫu thuật.

Bác sĩ Đặng Trung Thành, Phó Trưởng Khoa tiêu hóa, Bệnh viện E – người trực tiếp nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân, cho biết: Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nuốt khó, đau đớn, không ăn được, kèm triệu chứng tức ngực nhưng không khó thở, không sốt, không ho... Sau khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ chỉ định bệnh nhân nội soi dạ dày.

Kết quả cho thấy cách cung răng trên khoảng 20 cm có một dị vật xương bám chắc vào hai bên thực quản. Khai thác tiền sử của bệnh nhân thì trước đó 1 tuần, bệnh nhân ăn thịt gà nhưng không may nuốt phải một mảnh xương. Bệnh nhân đã chữa mẹo cho xương xuôi xuống nhưng kết quả mảnh xương đó mắc lại ở thực quản. Thay vì đến bệnh viện khám, bệnh nhân lại chữa mẹo dân gian và uống sữa để mong mảnh xương đó… tiêu.

Hóc xương gà mà tự chữa, 1 phụ nữ suýt chết - Ảnh 2.

Hóc xương gà mà tự chữa, 1 phụ nữ suýt chết - Ảnh 3.

Hình ảnh dị vật được lấy ra và trong máy nội soi

Kết quả chụp CT cũng cho thấy có hình dị vật ngang đốt sống ngực 3 (vùng trung thất). Đây là ca bệnh rất nguy hiểm bởi dị vật hóc xương biến chứng áp xe, nhiễm trùng nặng. Dị vật nằm trên quai động mạch chủ gần vị trí động mạch cảnh trái. Các bác sĩ quyết định nội soi gây mê lấy dị vật tại phòng mổ bởi nếu dị vật không được gắp bỏ kịp thời thì sẽ gây áp xe, nhiễm trùng thực quản, phổi.

Sau 30 phút, các bác sĩ đã lấy ra khỏi thực quản của người bệnh một mảnh xương gà hình chữ L (cắm sâu vào thực quản và gây 2 vết loét đối xứng nhau, trong đó một vết loét sâu qua lớp cơ thực quản nhưng hiện tại chưa gây thủng thực quản). Các bác sĩ đã đặt xông dạ dày nội soi qua vết loét để tránh gây tổn hại đến sức khỏe người bệnh như trong quá trình đặt không làm tổn thương thêm vết loét. Bệnh nhân được nuôi xông hoàn toàn tránh vết loét nặng thêm và gây các biến chứng tiếp theo. Dự kiến bệnh nhân này có thể ra viện sau 7-10 ngày nếu không gặp biến chứng.

Khuyến cáo của bác sĩ

Đối với trường hợp bị hóc xương cần đến ngay bệnh viện để được khám và xử lý kịp thời, không tự ý móc, gắp xương ra vì như vậy càng khiến dị vật trôi xuống sâu hoặc đâm sâu hơn vào thực quản.

Tuyệt đối không nên để quá lâu như bệnh nhân này vì vết loét sẽ nhiễm trùng nặng.

Bệnh nhân khi bị hóc xương tuyệt đối không chữa mẹo hay bài thuốc dân gian vì sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người bệnh.


H.Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh trong 24 giờ qua. Hiện cả nước chỉ còn 3 bệnh nhân nặng
Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, khi tham gia lễ và du xuân hội người dân cần chủ động các biện pháp dự phòng cá nhân
Dịch COVID-19 hôm nay: Số người khỏi bệnh tăng vọt ngày cuối tuần
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm nhẹ, cùng đó tại báo cáo mới nhất được cập nhật trên hệ thống, số khỏi bệnh bất ngờ tăng lên gần 1.400 trường hợp, trong khi có 16 ca mắc mới
Mỹ: Từ chối điều trị lao phổi, tòa ban trát cưỡng chế
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Khi một người mắc bệnh lao phổi không chấp nhận dùng thuốc điều trị thì giới chức y tế cộng đồng tại Mỹ có thể thực hiện hành động pháp lý như là phương án cuối cùng.
Con bị nạn ở Côn Đảo, gia đình thuê trực thăng chở vào đất liền cấp cứu

Con bị nạn ở Côn Đảo, gia đình thuê trực thăng chở vào đất liền cấp cứu

(NLĐO)-Con bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não nhưng không mua được vé máy bay, gia đình thuê riêng một trực thăng với chi phí hàng trăm triệu đồng để chở con vào đất liền cấp cứu.