23/09/2021 08:28

Hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân Covid-19

Qua khảo sát của Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (TP Thủ Đức) về sức khỏe tinh thần của bệnh nhân nặng đang điều trị, có 20% bị trầm cảm, 53,3% rối loạn lo âu, 16,7% bị stress

TS-BS CK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (TP Thủ Đức), cho hay kết quả này cần cấp bách có sự hỗ trợ trị liệu tinh thần để các bệnh nhân này tái hòa nhập cuộc sống.

Cân bằng lại cảm xúc và tâm lý

TS Nguyễn Tri Thức cho biết những bệnh nhân từng thở HFNC (thở ôxy lưu lượng cao) có tỉ lệ trầm cảm hơn 60%. Những bệnh nhân từng thở ôxy qua mặt nạ hoặc thở máy cũng có tỉ lệ rối loạn lo âu cao (66,7%). Có đến 67% bệnh nhân mong muốn được tư vấn, điều trị tâm lý trong quá trình điều trị tại bệnh viện và sau khi xuất viện.

Hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 Phú Nhuận số 1, TP HCM thăm khám cho bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: HẢI YẾN)

Trước nhu cầu thực tế này, Ban Giám đốc bệnh viện đã mời TS tâm lý Trì Thị Minh Thúy (chuyên gia trị liệu tâm lý thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM) đến khảo sát và tư vấn, hỗ trợ điều trị tâm lý cho các bệnh nhân Covid-19. Thông qua những tương tác trực tiếp, chuyên gia tâm lý đã từng bước nối kết với bệnh nhân.

Theo TS Minh Thúy, với những trường hợp nguy kịch được cứu chữa thành công, bệnh nhân thường có những trạng thái tâm lý bất ổn, thường gặp ác mộng, hoảng loạn. Sự hỗ trợ nâng đỡ về mặt tâm lý sẽ dần giúp bệnh nhân vượt qua quá khứ để sẵn sàng cho cuộc sống hiện tại.

"Sự đồng hành, lắng nghe và thực hiện một số kỹ thuật về tâm lý sẽ là liều thuốc tinh thần giúp người bệnh cân bằng lại cảm xúc và tâm lý để tái hòa nhập cuộc sống" - chuyên gia tâm lý Minh Thúy nói.

Tâm an vượt qua đại dịch

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM cũng vừa triển khai chương trình "Vắc-xin tinh thần" hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người dân tại TP, nhất là các nhóm bị tổn thương do đại dịch như bệnh nhân, thân nhân người bệnh, nhân viên y tế, người lao động và học sinh, sinh viên. Chương trình cũng sẽ tham vấn tâm lý cho người có nhu cầu thông qua số điện thoại 0987.111.801.

Với mục tiêu phòng ngừa và nâng cao sức khỏe tinh thần, chương trình "Vắc-xin tinh thần" sẽ có nhiều hoạt động như hội thảo trực tuyến, chương trình radio "Tâm an vượt qua đại dịch", tư vấn trực tiếp thông qua cổng thông tin 1022 (nhấn phím 5 sau đó tiếp tục nhấn phím 9).

Chương trình "Vắc-xin tinh thần" cũng sẽ phối hợp với Sở Y tế TP HCM, Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Dã chiến số 12 để tư vấn tâm lý cho bệnh nhân đang chữa trị tại đây. Người có bệnh lý nặng sẽ được hỗ trợ tham vấn, trị liệu lâu dài.

Với nội dung hỗ trợ tái hòa nhập hậu Covid-19, chương trình "Vắc-xin tinh thần" cũng sẽ chú trọng việc hỗ trợ tái phục hồi sau khi được can thiệp, giúp người bệnh tìm thấy nguồn lực để tăng trưởng thông qua cung cấp thông tin về việc làm, phát triển bản thân, học tập và lao động, các chương trình hỗ trợ của Chính phủ, của TP...

Về việc chăm sóc, trị liệu tâm lý cho bệnh nhân Covid-19, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết tại TP có bệnh viện chuyên khoa là Bệnh viện Tâm thần TP HCM, điều trị cho tất cả bệnh nhân có vấn đề về tâm lý. Khi bệnh nhân Covid-19 có vấn đề về tâm lý, bác sĩ ở các cơ sở điều trị Covid-19 sẽ mời các bác sĩ của Bệnh viện Tâm thần TP HCM để hội chẩn.

Đến nay, Bệnh viện Tâm thần TP HCM đã phối hợp, làm việc với hơn 70 cơ sở điều trị, thăm khám, tư vấn và điều trị cho các bệnh nhân.

H.Yến

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh báo tình trạng bác sĩ "dỏm" phẫu thuật thẩm mỹ tràn lan
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Thẩm mỹ JW đã tiếp nhận khoảng 511 trường hợp đến điều trị vì biến chứng trong thẩm mỹ, trong đó nhiều biến chứng từ tình trạng đi làm đẹp ở cơ sở thẩm mỹ "chui".
Bộ Y tế nêu 6 biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Số ca mắc đậu mùa khỉ tiếp tục tăng ở các quốc gia, đến nay đã ghi nhận hơn 158 ca bệnh, 117 trường hợp nghi ngờ tại 19 quốc gia. Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nêu 6 biện pháp phòng, chống tạm thời với căn bệnh này.
Thận trọng với viêm gan cấp tính bí ẩn
10 giờ trước 548 1k
Nhóm nguy cơ mắc viêm gan cấp tính bí ẩn là những trẻ có cơ địa đặc biệt, mang bệnh lý chuyển hóa hoặc bị viêm gan B từ trước
Báo Người Lao Động phát động cuộc thi viết "Lòng tốt quanh ta"
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cuộc thi viết "Lòng tốt quanh ta" sẽ bắt đầu từ hôm nay (26-5) và kết thúc trao giải vào tháng 5-6 năm 2023.
Giám sát người về từ quốc gia đang có bệnh đậu mùa khỉ

Giám sát người về từ quốc gia đang có bệnh đậu mùa khỉ

(NLĐO) - Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát, phát hiện ca bệnh nghi ngờ tại cửa khẩu, cơ sở y tế, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ.