09/08/2015 10:52

Ho nhiều dẫn đến viêm phổi?

Tùy theo cơ địa của trẻ, viêm phổi có thể xảy ra nhanh chóng sau một vài ngày ho, sổ mũi hoặc sau 7 ngày.

*Em có đọc được thông tin là ho nhiều sẽ dẫn đến viêm phổi nhưng cũng có một số thông tin cho rằng điều này không đúng. Em muốn biết dấu hiệu nhận biết khi nào ho do viêm phổi, khi nào ho do cảm lạnh thông thường. Thời gian ho khoảng bao lâu thì nên đi khám. (Thùy Dung, Đà Lạt)

BS CK Cấp 2 Nhi, Đỗ Ngọc Đức, Phòng khám quốc tế Victoria Healthcare:

Trường hợp trẻ cảm lạnh:

Bé được chẩn đoán cảm lạnh chỉ khi bé có sốt nhẹ hoặc không sốt kèm hắt hơi, sổ mũi. Khi bác sĩ khám lâm sàng bé vẫn ổn, chơi đùa bình thường và khi khám phổi bé không có tình trạng khó thở, âm phế bào nghe êm dịu.

Khi bị cảm lạnh bé sẽ không có viêm nhiễm ở tai mũi họng. Trẻ cảm lạnh sẽ được săn sóc tại nhà: Rửa mũi, uống nhiều nước hoa quả và theo dõi các triệu chứng bất thường nhằm kịp thời đưa bé đi khám.

Thông thường trẻ bị viêm phổi có những biểu hiện sau:

- Sốt cao, bức rức, nôn ói, bỏ bú

- Ho nặng tiếng, kèm sổ mũi

- Thở khò khè

- Thở nhanh, co lõm ngực, co kéo liên sườn

- Đôi khi xanh tái

- Khi khám lâm sàng bác sĩ nghe phổi có tiếng thở bất thường

Tuy vậy, ở trẻ nhỏ không phải lúc nào bệnh lý viêm phổi cũng bộc lộ hết những triệu chứng đã nêu trên và đôi khi trẻ chỉ sốt cao, “khó ở”. Những trường hợp này cần bác sĩ có kinh nghiệm mới phát hiện ra viêm phổi do đó bạn không thể tự chẩn đoán tại nhà.

Tùy theo cơ địa của trẻ, viêm phổi có thể xảy ra nhanh chóng sau một vài ngày ho, sổ mũi hoặc sau 7 ngày. Vì vậy không có câu trả lời cho việc “ho bao lâu thì mới đưa bé đi khám”. Bạn cần theo dõi trẻ sát sao, nếu trẻ cảm thấy không ổn, biếng ăn, tăng ho, nôn ói, bức rức, sốt hoặc nặng hơn là thở nhanh thì nên đưa trẻ đi khám. Bác sĩ sẽ khám và hướng dẫn chăm sóc cho từng trường hợp bệnh lý cụ thể hoặc đưa ra liệu pháp điều trị thích hợp.

Tin liên quan

Viết bình luận

Triển khai dự án "Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trước tình trạng ung thư đáng báo động, dự án cộng đồng "Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư" sẽ hỗ trợ người dân được khám sàng lọc, hỗ trợ chi phí điều trị.
Lo lắng thái quá ảnh hưởng đến “chuyện ấy”
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lo lắng, căng thẳng khiến hormone gây stress trong cơ thể sinh sôi, tác động xấu đến trục vùng hạ đồi - tuyến yên - buồng trứng, các chức năng sinh sản của nữ giới và đặc biệt là “chuyện ấy”.
Thế giới gần 32.000 ca đậu mùa khỉ, cảnh báo virus ở da gấp 1.000 lần cổ họng
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu vừa công bố trên The Lancet đã đem lại căn cứ cho thấy lây truyền qua tiếp xúc da kề da mới là đáng ngại nhất đối với bệnh đậu mùa khỉ, chứ không phải đường hô hấp như mọi người lo ngại.
EU và Moderna "bắt tay": Tháng 9 sẽ có vắc-xin kháng Omicron?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong khi Liên minh châu Âu (EU) và Moderna đạt được thỏa thuận nhằm đảm bảo lô hàng vắc-xin sắp tới sẽ có 15 triệu liều chuyên kháng Omicron, một nhóm nghiên cứu khác đang phát triển thuốc xịt mũi có thể diệt được SARS-CoV-2 trong phổi.
Nhân viên y tế lại bị hành hung, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an hỗ trợ

Nhân viên y tế lại bị hành hung, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an hỗ trợ

(NLĐO) - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Công an về tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện trước việc liên tiếp xảy ra các vụ hành hung y, bác sĩ.