09/08/2015 10:52

Ho nhiều dẫn đến viêm phổi?

Tùy theo cơ địa của trẻ, viêm phổi có thể xảy ra nhanh chóng sau một vài ngày ho, sổ mũi hoặc sau 7 ngày.

*Em có đọc được thông tin là ho nhiều sẽ dẫn đến viêm phổi nhưng cũng có một số thông tin cho rằng điều này không đúng. Em muốn biết dấu hiệu nhận biết khi nào ho do viêm phổi, khi nào ho do cảm lạnh thông thường. Thời gian ho khoảng bao lâu thì nên đi khám. (Thùy Dung, Đà Lạt)

BS CK Cấp 2 Nhi, Đỗ Ngọc Đức, Phòng khám quốc tế Victoria Healthcare:

Trường hợp trẻ cảm lạnh:

Bé được chẩn đoán cảm lạnh chỉ khi bé có sốt nhẹ hoặc không sốt kèm hắt hơi, sổ mũi. Khi bác sĩ khám lâm sàng bé vẫn ổn, chơi đùa bình thường và khi khám phổi bé không có tình trạng khó thở, âm phế bào nghe êm dịu.

Khi bị cảm lạnh bé sẽ không có viêm nhiễm ở tai mũi họng. Trẻ cảm lạnh sẽ được săn sóc tại nhà: Rửa mũi, uống nhiều nước hoa quả và theo dõi các triệu chứng bất thường nhằm kịp thời đưa bé đi khám.

Thông thường trẻ bị viêm phổi có những biểu hiện sau:

- Sốt cao, bức rức, nôn ói, bỏ bú

- Ho nặng tiếng, kèm sổ mũi

- Thở khò khè

- Thở nhanh, co lõm ngực, co kéo liên sườn

- Đôi khi xanh tái

- Khi khám lâm sàng bác sĩ nghe phổi có tiếng thở bất thường

Tuy vậy, ở trẻ nhỏ không phải lúc nào bệnh lý viêm phổi cũng bộc lộ hết những triệu chứng đã nêu trên và đôi khi trẻ chỉ sốt cao, “khó ở”. Những trường hợp này cần bác sĩ có kinh nghiệm mới phát hiện ra viêm phổi do đó bạn không thể tự chẩn đoán tại nhà.

Tùy theo cơ địa của trẻ, viêm phổi có thể xảy ra nhanh chóng sau một vài ngày ho, sổ mũi hoặc sau 7 ngày. Vì vậy không có câu trả lời cho việc “ho bao lâu thì mới đưa bé đi khám”. Bạn cần theo dõi trẻ sát sao, nếu trẻ cảm thấy không ổn, biếng ăn, tăng ho, nôn ói, bức rức, sốt hoặc nặng hơn là thở nhanh thì nên đưa trẻ đi khám. Bác sĩ sẽ khám và hướng dẫn chăm sóc cho từng trường hợp bệnh lý cụ thể hoặc đưa ra liệu pháp điều trị thích hợp.

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm nhưng vẫn ở mức cao
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 31-1, Bộ Y tế cho biết số nhiễm mới giảm 17 ca so với hôm qua những vẫn ở mức cao so với nhiều ngày trước đó
TP HCM xin nuôi cấy virus SAR-CoV-2 trong phòng thí nghiệm
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngày 31-1, tại buổi kiểm tra của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TP HCM, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, đã kiến nghị Bộ Y tế cho phép Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM được phép nuôi cấy virus SAR-CoV-2 trong phòng thí nghiệm.
3 người cùng công ty nhập viện cấp cứu sau chầu rượu liên hoan khai xuân
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau bữa tiệc đầu năm mới, 3 người cùng công ty bị ngộ độc rượu rởm phải nhập viện. Dù được điều trị tích cực nhưng 1 người vẫn hôn mê, nguy kịch
Hàng trăm người phải tiêm phòng vắc-xin vì chó cắn, mèo cào trong dịp Tết
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Dịp Tết Nguyên đán 2023 vừa qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM tiếp nhận hàng trăm người đến tiêm vắc-xin phòng dại do mèo cào; chó, chuột và một số động vật có vú cắn.
Trị vô sinh, hãy đến Việt Nam!

Trị vô sinh, hãy đến Việt Nam!

Kỹ thuật hiện đại, tỉ lệ thành công cao trong khi chi phí thấp hơn rất nhiều so với khu vực và thế giới, Việt Nam đang là điểm sáng trong điều trị vô sinh hiếm muộn