12/09/2021 23:59

Hình thành cục máu đông bất thường sau tiêm vắc-xin Covid-19?

Bác sĩ Tạ Vương Khoa, Phó trưởng Khoa Nội thần kinh - Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), trả lời thắc mắc của bạn đọc Báo Người Lao Động.

Tôi sinh năm 1968, cư ngụ tại Bình Thuận. Tôi bị hở van tim động mạch chủ và đã thay van động mạch chủ năm 2013. Hiện nay, tôi dùng thuốc kháng đông Coumadine 5 mg. Tôi có tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được không? Nếu được thì nên tiêm ở đâu?

Hình thành cục máu đông bất thường gây tắc mạch máu các cơ quan trong cơ thể (đa số ở não) sau tiêm vắc-xin Covid-19, có thể gây tử vong, là một trong những biến chứng mà bà con hay lo ngại. Tuy nhiên, biến chứng này rất hiếm gặp và về tổng thể, lợi ích sinh miễn dịch bảo vệ cơ thể do vắc-xin mang lại vượt trội so với nguy cơ do biến chứng đông máu gây ra.

Hình thành cục máu đông bất thường sau tiêm vắc-xin Covid-19? - Ảnh 1.

Không phải lo lắng về việc tiêm vắc-xin Covid-19 sẽ làm tăng nguy cơ đông máu, vì biến chứng này rất hiếm gặp (Ảnh minh họa từ Internet)

Vì vậy, không nên từ chối tiêm vắc-xin chỉ vì quá lo ngại biến chứng rất hiếm gặp này. Cơ chế đông máu do vắc-xin Covid-19 khác với cơ chế đông máu do van tim cơ học. Do đó, bạn không phải lo lắng về việc tiêm vắc-xin Covid-19 sẽ làm tăng nguy cơ đông máu liên quan van tim cơ học.

Thậm chí ngược lại, bạn đang uống thuốc kháng đông Coumadin nên về nguyên tắc, nếu chẳng may xảy ra biến chứng đông máu do vắc-xin Covid-19, hậu quả do biến chứng này gây ra cho bạn sẽ nhẹ bớt. Bạn có thể đến bệnh viện để tiêm vắc-xin.

Tôi là nam, năm nay 38 tuổi, sức khỏe hiện tại bình thường. Cách đây 11 năm, tôi phải cắt bỏ hoàn toàn lách do chấn thương khi chơi thể thao. Vậy tôi có thể tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 được không? Có lần tôi đọc trên mạng thì trường hợp của tôi không nên tiêm ngừa, không biết có đúng không?

Cắt bỏ toàn bộ lách không phải là chống chỉ định tiêm vắc-xin Covid-19. Bạn vẫn có thể tiêm vắc-xin Covid-19 bình thường.


Liên Anh ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓNG: Bộ Y tế bỏ quy định gây khó trong đấu thầu mua sắm thiết bị y tế
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong thông tư mới nhất, Bộ Y tế đã bỏ quy định "giá kế hoạch của trang thiết bị y tế không được cao hơn giá trúng thầu của trang thiết bị y tế đó đã trúng thầu trong vòng 12 tháng trở lại" khi mua sắm thiết bị y tế
GS-TS Võ Tòng Xuân qua cơn nguy kịch
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Tối 8-12, đại diện Viện Tim TP HCM cho biết đơn vị vừa can thiệp mổ thông động mạch cứu sống GS-TS Võ Tòng Xuân - Anh hùng lao động, "cha đẻ" của nhiều giống lúa.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm và bệnh nhân nặng lại tăng
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 8-12, Bộ Y tế cho biết trong ngày, cả nước có thêm 528 ca nhiễm mới và 113 người khỏi bệnh. Số bệnh nhân nặng tiếp tục tăng so với ngày trước đó
Dinh dưỡng cân bằng – Chìa khoá của kiểm soát cân nặng
8/12/2022 548 1k
Tết Nguyên Đán với những ngày nghỉ dài và những mâm cỗ tết có rất nhiều món ăn cổ truyền thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu chúng ta "nuông chiều" bản thân và không giữ gìn chế độ dinh dưỡng cân đối trong dịp lễ Tết thì dễ dẫn đến những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.
Bộ Y tế nói gì về việc thiếu thuốc ở gói thầu tập trung quốc gia?

Bộ Y tế nói gì về việc thiếu thuốc ở gói thầu tập trung quốc gia?

(NLĐO) - Hầu hết các mặt hàng thuốc trúng gói thầu tập trung cấp quốc gia hiện nay đã đảm bảo khả năng cung ứng cho nhu cầu điều trị của các cơ sở y tế. Một số mặt hàng thiếu hụt sẽ về Việt Nam...