18/01/2022 09:00

Hiểu đúng về số CT cao hay thấp khi test PCR

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, cố vấn Khối Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), trả lời thắc mắc của bạn đọc Báo Người Lao Động.

Bạn đọc Nchau9616@gmail.com hỏi: Tôi test PCR, kết quả test ghi chỉ số CT23, vậy là thế nào?

CT là chu kỳ tìm virus. Có thể hiểu nôm na là khi làm PCR để "bắt" con SARS-CoV-2, nếu virus trong người đó nhiều quá, chỉ cần làm vài chu kỳ là tìm được rồi, thì chỉ số CT (số chu kỳ) sẽ thấp; ngược lại, nếu tìm hoài qua nhiều chu kỳ mới thấy thì CT cao, đồng nghĩa trong cơ thể người đó ít virus. Chỉ số CT sẽ giúp bác sĩ đánh giá được người đó có thể đang ở giai đoạn nào của bệnh, khả năng lây bệnh cho người khác cao hay thấp.

Hiểu đúng về số CT cao hay thấp khi test PCR - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trạm y tế phường 12, quận 11, TP HCM (ảnh minh họa). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Với các chủng trước, chỉ số CT còn giúp đánh giá khả năng người đó sẽ phát triển bệnh nặng hay nhẹ, tuy nhiên với chủng Delta thì sau một thời gian theo dõi, người ta nhận thấy chỉ số CT không phản ánh việc bệnh nặng hay nhẹ nữa. Vì vậy, nếu như bạn là người trẻ, khỏe, đã tiêm đủ vắc-xin và là ca không triệu chứng hoặc chỉ có những triệu chứng thông thường thì CT cao hay thấp không quan trọng.

CT 23 cũng là mức trung bình, có thể bạn đang trong giai đoạn giữa của căn bệnh, cần cách ly nghiêm túc để đừng lây cho người khác. Chừng nào CT>30 thì khả năng lây sẽ giảm thấp, CT>33 thì hầu như khó lây.

Bạn đọc vantran2898icluod@gmail.com hỏi: F0 không có triệu chứng 34 ngày test nhanh âm tính thì cần bao lâu để sinh hoạt bình thường?

Ngay lúc này bạn đã có thể đi làm, sinh hoạt lại bình thường rồi. Thường là với thời gian đó bạn đã âm tính từ lâu nhưng vì không test nên không biết.


Anh Thư ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhập nhằng biển hiệu "thẩm mỹ viện" của các loại hình cơ sở làm đẹp
vài giây trước 548 1k
(NLĐO) – Hiện vẫn chưa có quy định chi tiết về tên biển hiệu của các loại hình có cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp. Đây là một trong những nguyên nhân làm người dân dễ nhầm lẫn, khó phân biệt.
Bé 5 tuổi nguy kịch sau khi uống dung dịch thuốc lá điện tử
39 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bệnh nhi 5 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê, co giật, đồng tử giãn sau khi uống dung dịch trong dụng cụ thuốc lá điện tử
Người trúng tuyển Giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM là ai?
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Trải qua 2 vòng thi, vượt qua 24 thí sinh, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP HCM, đã chính thức trúng tuyển chức danh Giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM.
Rùng mình: Những món ăn có thể làm não “chấn thương”, teo nhỏ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu trên 11.000 người ở Brazil cho thấy một số món ăn được ưa chuộng có thể gây nên hậu quả rùng mình và khó lòng đảo ngược lên não bộ, mà dấu hiệu ban đầu là những cơn đãng trí khó hiểu.
Dịch COVID-19 hôm nay: Bệnh nhân nặng tăng, 1 ca tử vong ở Tây Ninh

Dịch COVID-19 hôm nay: Bệnh nhân nặng tăng, 1 ca tử vong ở Tây Ninh

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 6-12, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm so với ngày trước đó nhưng bệnh nhân nặng lại tăng thêm 21 trường hợp.