08/03/2019 09:29

Hiếm gặp chục năm qua, người đàn ông 43 tuổi mắc bệnh ho gà

(NLĐO) - Nam bệnh nhân 43 tuổi đã bị phát hiện mắc bệnh ho gà mà theo các bác sĩ điều trị đây là 1 trường hợp người lớn mắc ho gà hiếm hoi trong suốt hàng chục năm qua.

Hiếm gặp: Người đàn ông 43 tuổi mắc bệnh ho gà - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân mắc bệnh ho gà được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: Tú Anh

Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết tại đây vừa tiếp nhận bệnh nhân Ong Văn T. (43 tuổi), được chuyển đến từ một bệnh viện chuyên khoa vì ho từng cơn, khó thở có tiếng rít và được chẩn đoán theo dõi hen phế quản.

Qua khai thác bệnh sử cho thấy trước khi đi viện khoảng 1 tuần, anh T. có biểu hiện đau họng. Bệnh nhân đi khám và được chẩn đoán viêm amidan mủ. Bệnh nhân dùng thuốc nhưng không đỡ, sau đó thấy xuất hiện những cơn ho, khó thở nên gia đình đã đưa bệnh nhân trở lại nhập viện điều trị nội trú. 

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân xuất hiện nhiều cơn ho, kèm khó thở, trong cơn ho có tiếng thở rít, mỗi cơn kéo dài 5-10 phút. Có những lúc bệnh nhân rơi vào tình trạng khó thở nặng, tím tái phải chuyển khoa hồi sức tích cực. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương trước khi được chuyển tiếp đến Bệnh viện Bạch Mai.

PGS-TS Nguyễn Hải Anh, nguyên phó giám đốc Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai, cho biết với kinh nghiệm lâm sàng 35 năm khám và điều trị bệnh về hô hấp, nhưng đây là lần đầu tiên thấy một bệnh cảnh đặc biệt như bệnh nhân T. Bệnh nhân được chỉ định làm một số xét nghiệm chuyên sâu, tìm nguyên nhân của cơn ho và khó thở, đồng thời xét nghiệm đờm để tìm chẩn đoán xác định nguyên nhân. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị mắc bệnh ho gà. Đây là trường hợp người lớn mắc bệnh ho gà hiếm gặp.

Sau một tuần điều trị, bệnh nhân Ong Văn T. đáp ứng tốt, tỉnh táo, giảm triệu chứng ho và khó thở. Dự kiến hôm nay, ngày 8-3, bệnh nhân được xuất viện.

Qua trường hợp của bệnh nhân nói trên, PGS Nguyễn Hải Anh khuyến cáo dù bệnh ho gà về cơ bản đã được kiểm soát và thường chỉ xảy ra ở trẻ em nhưng người dân không vì thế mà chủ quan và bỏ qua bệnh ở người lớn. Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân mới giúp việc điều trị hiệu quả.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm và bệnh nhân nặng giảm sâu
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 27-5, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm giảm thấp nhất trong gần 1,5 tháng qua. Trong ngày có thêm 198 người khỏi bệnh
Trẻ béo phì, cha mẹ tưởng bị dị tật bộ phận sinh dục
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Việc phát hiện và can thiệp sớm dị tật tiết niệu sinh dục giúp trẻ tránh nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu, ảnh hưởng cấu trúc của bộ phận sinh dục
Truyền thông tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên mạng xã hội
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) - WHO khuyến cáo Việt Nam cần tăng thuế và giá thuốc lá. Chuyên gia cũng cảnh báo việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng sẽ gây nghiện nicotine và khó cai nghiện
Bộ Y tế chuẩn bị thành lập 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Số lượng thuốc hiếm và thuốc hạn chế nguồn cung được dữ trữ vào khoảng 15-20 loại và thuốc giải độc botulinum cũng là một trong thuốc nằm trong danh mục này