19/07/2022 11:40

Hay đau bụng: Hãy coi chừng một bệnh não đáng sợ

(NLĐO) - Mối liên hệ chặt chẽ giữa 2 vấn đề tưởng chừng không liên quan một lần nữa khẳng định cái gọi là "mối liên kết não - ruột" và cho thấy ăn uống lành mạnh hơn để cải thiện tình trạng hay đau bụng cũng giúp bảo vệ bộ não.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Communications Biology nhấn mạnh một chế độ ăn uống hợp lý không những đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị các rối loạn đường ruột, mà còn giúp bạn ngăn ngừa một trong những căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong sớm và không thuốc chữa: Alzheimer.

Công trình đẫn dầu bởi tiến sĩ Emmanuel Adewuyi từ Đại học Edith Cowan - Úc cho thấy một rối loạn đường ruột và bệnh Alzheimer cho thấy "một sự trùng lặp và tương quan về gien tích cực", tức người bị bệnh này có cơ thể vốn được "thiết lập" để bị cả bệnh kia.

Hay đau bụng: Hãy coi chừng một bệnh não đáng sợ - Ảnh 1.

Hay đau bụng, hãy coi chừng bạn có nguy cơ cao mắc Alzheimer (Ảnh minh họa từ Internet)

Họ đã kiểm tra khoảng 400.000 tình nguyện viên để xác định các vùng và gien di truyền được chia sẻ bởi cả 2 vấn đề sức khỏe, trong đó gien tên PDE48 thể hiện sự liên quan mạnh mẽ và cũng có thể dựa vào để thiết kế các phương pháp điều trị rối loạn đường ruột hiệu quả.

"Phát hiện của chúng tôi cung cấp thêm bằng chứng hỗ trợ khái niệm trục não - ruột, một liên kết 2 chiều giữa các trung tâm nhận thức và cảm xúc của não và hoạt động của đường ruột" - tờ Sci-News dẫn lời giáo sư Simon Laws, một thành viên khác của nhóm nghiên cứu.

Theo Medical Xpress, ngoài yếu tố di truyền họ cũng phát hiện các mối liên hệ quan trọng khác giữa Alzheimer và các rối loạn đường ruột, ví dụ như mức cholesterol cao, thứ phản ánh khả năng chuyển hóa lipid và hoạt động của hệ thống miễn dịch "có vấn đề", bên cạnh nhữn thói quen không lành mạnh.

Các kết quả nghiên cứu đưa ra nhiều lợi ích thực tế. Đầu tiên, bệnh này có thể là dấu hiệu nên coi chừng bệnh kia, sẽ là căn cứ để các bác sĩ phân loại nhóm bệnh nhân nguy cơ, từ đó có các biện pháp phòng ngừa.

Điều này cực kỳ quan trọng đối với Alzheimer bởi đây là một căn bệnh gây tử vong sớm ngày một xuất hiện nhiều trong cộng đồng nhưng vẫn chưa có thuốc chữa. Bệnh được cho là do sự tồn đọng của các chất có hại trong não, gây sa sút trí tuệ dần, đặc biệt là trong khả năng học tập và ghi nhớ.

Tiếp theo, mối liên hệ về cholesterol cho thấy việc điều trị giảm cholesterol bằng các thuốc thông thường như statin sẽ có lợi trong việc đẩy lùi cả 2 vấn đề.

"Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn uống có thể đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và ngăn ngừa bệnh Alzheimer cũng như các rồi loạn đường ruột" - tiến sĩ Adewuri khuyên.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Y tế nói gì về đề xuất tăng thuế đồ uống có đường?
14 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế cho rằng cần đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường theo hàm lượng đường, tuy nhiên loại trừ sữa và các sản phẩm từ sữa, thực phẩm dạng lỏng dùng cho mục đích dinh dưỡng
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm mới giảm nhẹ
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 23-3, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm giảm so với ngày trước đó. Cả nước hiện còn 2 bệnh nhân nặng
Ăn tiết canh ngan, thịt lợn ốm, 2 người đàn ông nhiễm liên cầu khuẩn nguy kịch
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trước khi bị viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết do liên cầu khuẩn lợn, hai nam bệnh nhân có ăn tiết canh ngan, giết mổ và ăn thịt lợn ốm
Danh sách 15 loại thuốc tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 15 loại thuốc do cơ sở Arena Group S.A. (Romania) sản xuất bị tạm ngừng nhập khẩu, lưu hành do không tuân thủ nguyên tắc thực hành tốt sản xuất thuốc và quy định về sản xuất thuốc
Tin vui về sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam

Tin vui về sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam

(NLĐO) - Cập nhật đến sáng nay, 23-3, ba bệnh nhân nặng nhất trong vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua ở tỉnh Quảng Nam đã tiến triển tốt, trong đó có hai người tỉnh táo.