09/09/2016 15:54

Gương mặt mới của cô sơn nữ sau ghép hàm

(NLĐO)-Đến ngày 9-9, sau 2 tháng được các bác sĩ Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc JW phẫu thuật ghép hàm, phục hồi hình răng, gương mặt của chị H Nanh Niê (26 tuổi, người Ê Đê, ngụ Đắk Lắk) đã trở lại bình thường,

Đến ngày 9-9, sau 2 tháng được các bác sĩ Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc JW phẫu thuật ghép xương nối hàm, phục hồi hình răng, gương mặt của chị H Nanh Niê (26 tuổi, người Ê Đê, ngụ Đắk Lắk) đã trở nên cân xứng như bao người bình thường, hàm dưới không còn khuyết hổng chảy xệ như trước. (Báo Người Lao Động đã thông tin từ tháng 7). Từ đây, cô sơn nữ tốt nghiệp cao đẳng sư phạm này có thể tự tin hòa nhập cộng đồng, tiếp tục ước mơ làm cô giáo thôn bản. Theo TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc (người trực tiếp phẫu thuật ghép hàm), sau khi hàm mới được gắn kết, các chức năng nhai nghiến, giao tiếp, ăn uống… của chị Niê đã trở lại bình thường, không còn cảnh sống khổ hạnh như trước.

Gương mặt mới của cô sơn nữ sau ghép hàm

Cô gái trước và sau khi được phẫu thật ghép hàm, phục hình răng.

Cô gái trước và sau khi được phẫu thật ghép hàm, phục hình răng.

TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung cho biết quyết định phẫu thuật ghép xương cho Niê là một quyết định khá khó khăn bởi đây là trường hợp rất phức tạp, nguy cơ thất bại cao. Song vì tính nhân văn, vì tương lai một cô giáo trẻ vùng cao, bệnh viện quyết tâm thực hiện. Các bác sĩ phải mất cả tháng để hội chẩn với nhiều chuyên khoa hàm mặt, ung bướu..., phục dựng mô hình 3D để đặt nẹp cố định hàm ghép xương phù hợp nhất. Sau đó còn phải điều trị dinh dưỡng nâng tổng trạng cho bệnh nhân rồi mới phẫu thuật. Trải qua 6 giờ căng thẳng, hai ê kíp mổ thực hiện song song cùng lúc vừa lấy xương vùng chậu (kích thước chiều dài 5 cm, chiều sâu 4 cm) vừa bóc tách sẹo và hoàn thành ghép xương. Do xương hàm trước kia bị cắt bỏ khiến hai bên có xu hướng ngã vào, làm cho toàn bộ mô xơ cứng, để lại sẹo mổ lớn. Các bác sĩ phải mất thời gian tách rộng ra để hàm trở lại đúng kích cỡ ban đầu trước khi đưa dụng cụ cố định vào. Sau khi xương hàm ổn định, đợi sức khỏe bệnh nhân phục hồi, các bác sĩ tiếp tục công đoạn phục hình răng và phải mất gần 60 ngày sau đó mới có thể đem lại gương mặt cân xứng cho chị Niê như hiện nay.


Sau khi được giải cứu, cô gái trẻ có thể tiếp tục ước mơ làm cô giáo thôn bản

Sau khi được "giải cứu", cô gái trẻ có thể tiếp tục ước mơ làm cô giáo thôn bản

3 năm trước, chị Niê bị u xương hàm và bị cắt bỏ hoàn toàn xương hàm tại một bệnh viện. Kể từ đó, cuộc sống, sinh hoạt của chị không khác gì người khổ hạnh. Ngoài chuyện ăn uống khó nhọc (chỉ húp được cháo, uống nước, không nhai được), chị gần như mất hết tự tin trong giao tiếp, giấc mơ trở thành cô giáo thôn bản cũng tan vỡ từ đó.

Chi phí cho ca phẫu thuật thay đổi cuộc đời này tốn hàng trăm triệu đồng, đã được Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc JW tài trợ hoàn toàn.

Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhân viên y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ luân phiên về y tế phường hỗ trợ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhân viên y tế sẽ luân phiên theo hình thức cá nhân hoặc theo nhóm đến y tế cơ sở thời gian tối thiểu 2 tháng, tối đa 12 tháng.
Phản ứng nhanh cứu người thuyên tắc phổi
5 giờ trước 548 1k
Mô hình đội nhóm phản ứng nhanh trong điều trị thuyên tắc phổi giúp người bệnh được điều trị kịp thời, giảm tỉ lệ tử vong và tránh được các biến chứng lâu dài
Quảng Ngãi: Bệnh ghẻ bùng phát ở vùng cao
8 giờ trước 548 1k
Ngày 31-3, ông Đặng Văn Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi), cho biết trong gần 1 tháng qua, trung tâm đã ghi nhận 143 trường hợp mắc bệnh ghẻ, đều là người dân thôn Tang, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc giảm sâu ngày cuối tuần
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 31-3, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh so với ngày trước đó. Trong ngày có thêm 10 người khỏi bệnh
Kết nối phòng khám đa khoa khám bệnh miễn phí cho người nghèo

Kết nối phòng khám đa khoa khám bệnh miễn phí cho người nghèo

(NLĐO) - 100 người lớn tuổi, có hoàn cảnh khó khăn được tư vấn, khám bệnh miễn phí trên địa bàn phường 2, quận Phú Nhuận, TP HCM.