09/09/2016 15:54

Gương mặt mới của cô sơn nữ sau ghép hàm

(NLĐO)-Đến ngày 9-9, sau 2 tháng được các bác sĩ Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc JW phẫu thuật ghép hàm, phục hồi hình răng, gương mặt của chị H Nanh Niê (26 tuổi, người Ê Đê, ngụ Đắk Lắk) đã trở lại bình thường,

Đến ngày 9-9, sau 2 tháng được các bác sĩ Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc JW phẫu thuật ghép xương nối hàm, phục hồi hình răng, gương mặt của chị H Nanh Niê (26 tuổi, người Ê Đê, ngụ Đắk Lắk) đã trở nên cân xứng như bao người bình thường, hàm dưới không còn khuyết hổng chảy xệ như trước. (Báo Người Lao Động đã thông tin từ tháng 7). Từ đây, cô sơn nữ tốt nghiệp cao đẳng sư phạm này có thể tự tin hòa nhập cộng đồng, tiếp tục ước mơ làm cô giáo thôn bản. Theo TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc (người trực tiếp phẫu thuật ghép hàm), sau khi hàm mới được gắn kết, các chức năng nhai nghiến, giao tiếp, ăn uống… của chị Niê đã trở lại bình thường, không còn cảnh sống khổ hạnh như trước.

Gương mặt mới của cô sơn nữ sau ghép hàm

Cô gái trước và sau khi được phẫu thật ghép hàm, phục hình răng.

Cô gái trước và sau khi được phẫu thật ghép hàm, phục hình răng.

TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung cho biết quyết định phẫu thuật ghép xương cho Niê là một quyết định khá khó khăn bởi đây là trường hợp rất phức tạp, nguy cơ thất bại cao. Song vì tính nhân văn, vì tương lai một cô giáo trẻ vùng cao, bệnh viện quyết tâm thực hiện. Các bác sĩ phải mất cả tháng để hội chẩn với nhiều chuyên khoa hàm mặt, ung bướu..., phục dựng mô hình 3D để đặt nẹp cố định hàm ghép xương phù hợp nhất. Sau đó còn phải điều trị dinh dưỡng nâng tổng trạng cho bệnh nhân rồi mới phẫu thuật. Trải qua 6 giờ căng thẳng, hai ê kíp mổ thực hiện song song cùng lúc vừa lấy xương vùng chậu (kích thước chiều dài 5 cm, chiều sâu 4 cm) vừa bóc tách sẹo và hoàn thành ghép xương. Do xương hàm trước kia bị cắt bỏ khiến hai bên có xu hướng ngã vào, làm cho toàn bộ mô xơ cứng, để lại sẹo mổ lớn. Các bác sĩ phải mất thời gian tách rộng ra để hàm trở lại đúng kích cỡ ban đầu trước khi đưa dụng cụ cố định vào. Sau khi xương hàm ổn định, đợi sức khỏe bệnh nhân phục hồi, các bác sĩ tiếp tục công đoạn phục hình răng và phải mất gần 60 ngày sau đó mới có thể đem lại gương mặt cân xứng cho chị Niê như hiện nay.


Sau khi được giải cứu, cô gái trẻ có thể tiếp tục ước mơ làm cô giáo thôn bản

Sau khi được "giải cứu", cô gái trẻ có thể tiếp tục ước mơ làm cô giáo thôn bản

3 năm trước, chị Niê bị u xương hàm và bị cắt bỏ hoàn toàn xương hàm tại một bệnh viện. Kể từ đó, cuộc sống, sinh hoạt của chị không khác gì người khổ hạnh. Ngoài chuyện ăn uống khó nhọc (chỉ húp được cháo, uống nước, không nhai được), chị gần như mất hết tự tin trong giao tiếp, giấc mơ trở thành cô giáo thôn bản cũng tan vỡ từ đó.

Chi phí cho ca phẫu thuật thay đổi cuộc đời này tốn hàng trăm triệu đồng, đã được Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc JW tài trợ hoàn toàn.

Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch Covid-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm sâu, xuống còn 511 F0
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 3-7, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm tiếp tục giảm sâu so với ngày trước đó. Cũng trong nhiều ngày qua nước ta không ghi nhận bệnh nhân tử vong do Covid-19.
Nguyên nhân gây Covid-19 nặng khó ngờ, dễ gặp ở thành phố lớn
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu từ Canada cho thấy một sự phối hợp mang lại "kết quả tồi tệ": Covid-19 và không khí giàu hạt mịn PM2.5, NO2 và O3.
Một bệnh não hoàn toàn mới xuất hiện ở 40% người cao tuổi
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công trình phối hợp bởi 13 trung tâm nghiên cứu từ 4 quốc gia đã đánh giá về mức độ phổ biến của một bệnh não mới phát hiện - LATE - và cho ra kết quả giật mình.
Gỡ vướng thiếu thuốc, vật tư y tế
12 giờ trước 548 1k
Tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế diễn ra tại các cơ sở y tế trên toàn quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh và sức khỏe của người dân
Dịch Covid-19 hôm nay: Ca mắc giảm mạnh, không có ca tử vong

Dịch Covid-19 hôm nay: Ca mắc giảm mạnh, không có ca tử vong

(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 2-7, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh 197 trường hợp so với ngày trước đó. Cùng ngày, có thêm 9.694 bệnh nhân khỏi bệnh.