28/08/2017 09:39

Glucosamine không phải "thần dược" trị đau khớp

(NLĐO)- Các nghiên cứu mới ở Hà Lan và Mỹ cho một kết luận bất ngờ: đường uống bổ sung glucosamine không có tác dụng gì trong việc chữa đau khớp gối và hông như đa số mọi người nghĩ!

Một nghiên cứu cấp cao ở Hà Lan dựa trên 1.600 bệnh nhân được theo dõi trong 2 đợt (3 và 24 tháng) cho thấy việc bổ sung glucosamine không có bất kỳ tác dụng gì đối với chứng bệnh viêm khớp ở đầu gối và hông mà họ mắc phải, so với một nhóm đối chứng chỉ dùng giả dược.

Glucosamine không phải thần dược trị đau khớp - Ảnh 1.

Glucosamine không phải là "thần dược" trị đau khớp như bạn nghĩ - ảnh INTERNET

Nghiên cứu xoáy vào những tác động của thuốc đối với bệnh nhân dùng glucosamine và bệnh nhân dùng giả dược đối với sự đau đớn và khả năng hoạt động thể chất và không tìm ra sự khác nhau. Kết quả tương tự khi những người tham gia nghiên cứu được phân nhóm dựa trên mức độ đau, độ nặng của bệnh, tuổi tác, chỉ số cơ thể, giới tính và các dấu hiệu viêm.

Theo ông Sita Bierma-Zeinstra, Trung tâm Y tế Đại học Erasmus (Rotterdam, Hà Lan), tác giả chính của nghiên cứu, cho biết ngoài thử nghiệm tự thực hiện, họ cũng phân tích dữ liệu từ 21 nghiên cứu khác từ năm 1994 đến năm 2014. Đây là các nghiên cứu độc lập, không được tài trợ bởi các ngành công nghiệp.

Trong khi đó, tiến sĩ C.Kent Kwoh, Giám đốc Trung tâm Viêm khớp, Đại học Arizona (Mỹ) khuyên rằng: "Người tiêu dùng nên thận trọng khi sử dụng các phương pháp điều trị chưa được chứng minh". Theo ông, hầu hết người tiêu dùng tin rằng, như một sản phẩm tự nhiên, glucosamine an toàn, nhưng nó có những phản ứng phụ tiềm ẩn như dị ứng, tăng cân, tiêu chảy, đau bụng, ợ nóng, buồn ngủ, nhức đầu…

Báo cáo gần đây nhất ở Trung tâm Thống kê y tế Quốc gia Mỹ cũng cho thấy người Mỹ đã chi gần 13 tỉ USD vào năm 2012 cho các chất bổ sung tự nhiên, trong đó glucosamine là một trong những loại phổ biến nhất.


A.Thư (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm lao dốc, thấp nhất trong 2 tháng qua
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 25-9, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm thấp nhất trong 2 tháng qua với 961 ca nhiễm được thống kê. Trong ngày không có ca tử vong do COVID-19.
Nhiều bệnh nhân tự hủy hoại thân thể vì "có con gì bò trên da mình"
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Khá nhiều bệnh nhân đến bệnh viện điều trị sau khi tự mình gây ra vết thương trên cơ thể bằng axít, cào cấu, tiêm chích vật lạ... Đa phần bệnh nhân này bị trầm cảm, mắc chứng tâm thần hoang tưởng.
Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương xin thôi tái bổ nhiệm, nghỉ quản lý sớm
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương xin thôi tái bổ nhiệm, nhường vị trí cho đồng nghiệp dù vẫn còn đủ điều kiện và thời gian công tác.
Mời bác sĩ giỏi đến Đắk Lắk phẫu thuật các ca bệnh khó
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh ở tỉnh Đắk Lắk đã mời các bác sĩ giỏi ở TP HCM về thực hiện các ca phẫu thuật khó, tạo thuận lợi cho người dân, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.
Bé sơ sinh 4 tay 4 chân vô cùng hiếm gặp

Bé sơ sinh 4 tay 4 chân vô cùng hiếm gặp

(NLĐO) - Các bác sĩ tại miền Nam Trung Quốc vừa phẫu thuật thành công ca dị tật bẩm sinh vô cùng hiếm gặp ở bé trai sơ sinh có 4 tay 4 chân.