21/05/2014 09:17

Gió mang mầm bệnh bí ẩn từ Trung Quốc sang Nhật

(NLĐO) - Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH New York nêu khả năng căn bệnh bí ẩn Kawasaki có nguồn gốc từ một loại nấm phát sinh trong các cánh đồng ngũ cốc ở vùng Đông Bắc Trung Quốc, theo gió vào Nhật Bản.

 

Gió mang mầm bệnh Kawasaki từ Trung Quốc đến Nhật

Gió mang mầm bệnh Kawasaki từ Trung Quốc đến Nhật

 

Bệnh Kawasaki do nhà khoa học Nhật Bản Tomisaku Kawasaki phát hiện hồi năm 1967. Bệnh dễ dẫn đến tử vong cho trẻ em do biến chứng phình động mạch vành. Bệnh nhi thường dưới 5 tuổi, nam dễ mắc bệnh hơn nữ.

Trẻ em nhiều nước trên thế giới có thể mắc bệnh Kawasaki nhưng phổ biến nhất là ở Nhật Bản. Những khảo sát trước đây cho thấy bệnh Kawasaki chỉ lên đến cao điểm khi có gió từ vùng đang vụ mùa trồng ngũ cốc ở Đông Bắc Trung Quốc thổi vào Nhật Bản.

Lần này, các nhà khoa học dùng máy bay lấy mẫu không khí trên cao khoảng từ 2 km - 3 km ở bầu trời Nhật Bản trong khoảng thời gian xảy ra bệnh. Họ phát hiện loại nấm mang tên Candida trong mẫu không khí đó.

 

Biểu hiện bệnh Kawasaki ở trẻ em

Biểu hiện bệnh Kawasaki ở trẻ em

 

Thí nghiệm trên chuột cho thấy nấm Candida có thể gây hội chứng mạch vành tương tự bệnh Kawasaki. Nhóm nghiên cứu cho rằng một khi tác nhân gây bệnh được xác định, việc trị liệu chứng bệnh này sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Ngoài Nhật Bản, bệnh Kawasaki còn xuất hiện ở các nước châu Á, Mỹ và Tây Âu.

Tr. Lâm (Theo CNA)

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu, Cần Thơ có ca tử vong
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay (3-12), Bộ Y tế cho biết số mắc và bệnh nhân nặng giảm mạnh so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 54 bệnh nhân nặng
Người phụ nữ thoát cảnh sợ hãi mỗi khi lái xe vì co giật nửa mặt
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Bị co giật nửa mặt, 4 năm qua người phụ nữ này sống trong sợ hãi vì những cơn co thắt bất chợt làm mất tự tin trong giao tiếp, hạn chế tầm nhìn khi lái xe trên đường hay mất ngủ mỗi đêm.
Lý giải nguyên nhân chất lượng tinh trùng nam giới ngày càng giảm
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Số lượng tinh trùng ở nam giới tiếp tục giảm theo tỉ lệ đáng quan ngại. Giới chuyên môn cảnh báo nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này có thể từ chính những thói quen hàng ngày
Vitamin A liều cao: Tuần sau mới có!
14 giờ trước 548 1k
Nguồn vitamin A liều cao được viện trợ đã về đến cảng Hải Phòng, sẽ được cấp phát cho các địa phương trong tuần tới. Không nên mua vitamin A liều cao trên mạng vì chất lượng không bảo đảm
Thêm một trung tâm chuyên điều trị bệnh tim tại TP HCM

Thêm một trung tâm chuyên điều trị bệnh tim tại TP HCM

(NLĐO) – Hiện nay các trung tâm chuyên về phục hồi tim mạch cho bệnh nhân còn hạn chế, còn nhỏ không phát triển xứng tầm để đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Do đó, trung tâm chuyên điều trị tim...