23/12/2022 15:56

Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình nói gì về dư luận liên quan đến Phòng khám Bắc Lý?

(NLĐO) – Ông Phạm Thanh Tùng - Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình khẳng định con gái ông hiện là dược sĩ tại nhà thuốc Ngọc Linh nhưng việc cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với các phòng khám là công bằng, không có chuyện ưu ái người nhà.

Trưa 23-12, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Bình - đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin cho báo chí về việc đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh này.

Cuộc họp do ông Phạm Thanh Tùng - Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình chủ trì, cùng đông đảo các phóng viên của nhiều cơ quan báo chí tham dự.

Theo thống kê từ Sở Y tế tỉnh Quảng Bình hiện trên địa bàn tỉnh này có 168 cơ sở y tế đủ điều kiện và được phân thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu cho người dân và khu vực phụ cận, gồm: Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Bộ Y tế); 7 bệnh viện tuyến huyện, thành phố; các trạm y tế, xã, phường và 5 phòng khám đa khoa tư nhân….

Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình nói gì về dư luận liên quan đến Phòng khám Bắc Lý? - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo - ảnh Hoàng Phúc

Đáng chú ý, trong khi các bệnh viện công lập, trạm y tế xã, phường, thị trấn là nơi khám chữa bệnh truyền thống lâu nay liên tục bị cắt giảm số lượng thẻ BHYT, thì nhiều Phòng khám Đa khoa tư nhân vừa mới ra đời đi vào hoạt động lại được phân số lượng thẻ BHYT rất nhiều và số lượng lớn.

Cụ thể, Bệnh viện Y dược Cổ truyền là bệnh viện tuyến tỉnh duy nhất trên địa bàn Quảng Bình, nhiều năm qua được người dân tin tưởng, nhất là người cao tuổi, từ gần 5.000 thẻ BHYT (2020), qua 2021 giảm xuống còn 3.312 thẻ và trong năm 2022, bệnh viện này chỉ còn 158 thẻ - chủ yếu dành cho cán bộ, nhân viên làm việc tại bệnh viện khiến lượng bệnh nhân giảm sâu bất thường, lãng phí nguồn nhân lực, trang thiết bị gây khó khăn cho bệnh viện. Trong khi đó, các Phòng khám Đa khoa tư nhân trong 2 năm 2021 và năm 2022, Phòng khám Đa khoa Trí Tâm từ 4.968 thẻ tăng lên 5.498 thẻ; Phòng khám Đa khoa Bắc Lý trực thuộc Công ty TNHH Ngọc Linh Quảng Bình từ 6.734 thẻ tăng lên 7.451 thẻ BHYT cao hơn nhiều bệnh viện tuyến huyện, tỉnh trên địa bàn.

Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình nói gì về dư luận liên quan đến Phòng khám Bắc Lý? - Ảnh 2.

Trụ sở BHXH tỉnh Quảng Bình


Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình nói gì về dư luận liên quan đến Phòng khám Bắc Lý? - Ảnh 3.

Ông Phạm Thanh Tùng - Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình tại buổi họp báo - ảnh Hoàng Phúc

Thời gian qua, dư luận tỉnh Quảng Bình cũng đã đặt ra nhiều nghi vấn liên quan đến việc được phân thẻ BHYT khá cao của Phòng khám Đa khoa Bắc Lý. Trong đó, dư luận đặc biệt chú ý đến chi tiết Sở Y tế Quảng Bình trước đó đã có văn bản gửi BHXH tỉnh Quảng Bình đề xuất việc phân bổ thẻ khám, chữa bệnh BHYT ban đầu căn cứ vào năng lực các đơn vị khám, chữa bệnh trên địa bàn TP Đồng Hới. Sở này đề xuất phân bổ cho Phòng khám Đa khoa Bắc Lý số lượng 5.000 thẻ, tuy nhiên hiện con số hiện được BHXH tỉnh Quảng Bình phân bổ lên tới 7.451 thẻ BHYT.

Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình nói gì về dư luận liên quan đến Phòng khám Bắc Lý? - Ảnh 4.

Phòng khám Đa khoa Bắc Lý

Tại buổi họp báo, ông Phạm Thanh Tùng đã cung cấp một số thông tin về việc đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh và cho biết việc phân bổ thẻ BHYT đều có văn bản liên ngành thống nhất giữa Sở Y tế và BHXH tỉnh từng năm và được căn cứ theo Thông tư số 40/2015/TT-BYT để thực hiện.

Ông Phạm Thanh Tùng cũng xác nhận việc con gái ông là Phạm Ngọc Linh hiện là dược sĩ tại Nhà thuốc Ngọc Linh thuộc Công ty TNHH Ngọc Linh Quảng Bình và Phòng khám này được chọn để "thí điểm" triển khai khám, chữa bệnh bằng BHYT tại tỉnh Quảng Bình vào năm 2020.

"Nói Phòng khám đa khoa Bắc Lý có người nhà thì tôi không quan niệm người nhà hay không người nhà. Không chỉ phòng khám này mà các phòng khám khác đều công bằng với nhau" - ông Tùng phân trần.

HOÀNG PHÚC

Tin liên quan

Viết bình luận

18 học sinh ở Quảng Nam nhập viện sau khi dùng trà sữa, trái cây lắc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau khi dùng trà sữa và trái cây lắc được khoảng 15 phút, 18 học sinh ở tỉnh Quảng Nam có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nên phải nhập viện cấp cứu.
Kết nối phòng khám đa khoa khám bệnh miễn phí cho người nghèo
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 100 người lớn tuổi, có hoàn cảnh khó khăn được tư vấn, khám bệnh miễn phí trên địa bàn phường 2, quận Phú Nhuận, TP HCM.
COVID-19: Làn sóng mới bủa vây nhiều nước châu Á, có nước tăng gấp 4 lần
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bản đồ thể hiện sự thay đổi về tỉ lệ ca mắc COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tô màu đỏ và cam - thể hiện số ca mắc mới tăng cao - nhiều quốc gia châu Á như Ấn Độ, Nepal, Myanmar, Indonesia, Philippines..., vùng phía Nam châu Âu và Bắc Phi.
Bột ngọt giúp duy trì vị ngon của món ăn và giảm đến 31,5% lượng natri ăn vào
3 giờ trước 548 1k
Theo GS. Nguyễn Ngọc Sáng - Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Hải Phòng, sử dụng bột ngọt để thay thế một phần muối ăn là một biện pháp hiệu quả để duy trì chế độ ăn giảm muối. Biện pháp này cũng đang được nhiều nước như Mỹ, Nhật Bản… áp dụng.
Bệnh ghẻ "tấn công" bản làng heo hút Quảng Ngãi

Bệnh ghẻ "tấn công" bản làng heo hút Quảng Ngãi

(NLĐO)- Có 143 trường hợp bị bệnh ghẻ nhưng hiện chỉ có 19 bệnh nhân đã ổn định, còn 124 bệnh nhân đang được điều trị dài ngày chưa khỏi.