06/11/2019 07:57

Giảm 23%-30% nguy cơ ung thư, bệnh tim nhờ điều này

(NLĐO)- Nguy cơ chết sớm do mọi nguyên nhân, nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư… sẽ giảm mạnh chỉ với tổng thời lượng 50 phút/tuần bạn dành cho việc chạy bộ.

Nghiên cứu từ Đại học Victoria ở Melbourne (Úc) đã sử dụng hồ sơ của 233.149 người và các dữ liệu khác từ 14 nghiên cứu khác nhau để đánh giá tổng quan về tác dụng của việc chạy bộ lên nguy cơ bệnh tật. 

Các tình nguyện viên được theo dõi với thời gian từ 5,5 đến 35 năm. Trong thời gian đó, 25.951 người đã qua đời.

Giảm 23%-30% nguy cơ ung thư, bệnh tim nhờ điều bất ngờ này - Ảnh 1.

50 phút chạy bộ mỗi tuần đủ đem lại cho bạn lợi ích bất ngờ về tuổi thọ, giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư... - ảnh minh họa từ Internet

Các tác giả thống kê được những tình nguyện viên có thói quen chạy bộ đã giảm được tới 27% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân so với người không chạy. Họ cũng giảm được nguy cơ mắc các bệnh chết người như tim mạch (giảm 30%) và ung thư (giảm 23%).

Và để đạt được lợi ích này, bạn không cần phải chạy với con số "khủng": thậm chí bạn chỉ cần chạy 1 lần mỗi tuần với thời lượng khoảng 50 phút, tốc độ chỉ cần 8 km/giờ! Tất nhiên, nếu có thể, hãy làm nhiều hơn mức tối thiểu này và bạn sẽ nhận thêm được không ít lợi ích.

Các tác giả cũng cho biết những người thường xuyên chạy bộ cũng dễ dàng giữ được cân nặng khỏe mạnh, giảm mỡ máu và tăng cholesterol "tốt" HDL, vốn là yếu tố rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa mỡ trong cơ thể.

Kết quả nói trên phù hợp với một số nghiên cứu khoa học trước đó liên quan đến thể dục, tuổi thọ và nguy cơ bệnh tật. Thậm chí có nghiên cứu từng ước tính hơn 5 triệu cả tử vong sớm mỗi năm sẽ không xảy ra nếu những người thụ động chịu khó tập thể dục một chút.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học British Journal of Sports Medicine.

A. Thư (Theo The Conversation, VU, Metro)

Tin liên quan

Viết bình luận

Người phụ nữ mọc thêm "chiếc đầu thứ hai"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người phụ nữ này mang khối u quái trên đầu 19 năm qua và từng chữa trị nhiều nơi, kể cả qua Singapore nhưng không khỏi.
Nghiên cứu 500.000 người: Mắc 61 bệnh vì cùng một lý do
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 61 bệnh bao gồm những "sát thủ" như xơ gan, đột quỵ, một số loại ung thư... có thể tăng nguy cơ cùng lúc bởi một thói quen xấu nhiều người mắc phải, các nhà khoa học Anh - Trung Quốc cảnh báo.
Ăn đồ chua sao cho không ngộ độc?
6 giờ trước 548 1k
Bạn đọc DIỄM HẰNG (35 tuổi, ngụ Bình Thuận) hỏi: Gần đây liên tiếp xuất hiện tình trạng ngộ độc botulinum từ thực phẩm khiến tôi khá lo lắng bởi tôi có thói quen mua và sử dụng thực phẩm kiểu "nhà làm" như dưa chua, cà muối... Xin bác sĩ tư vấn làm sao để sử dụng các loại thực phẩm lên men an toàn.
Mất mạng vì nấm độc trên xác ve sầu
7 giờ trước 548 1k
Việt Nam có khoảng 100 loài nấm độc với hình dáng bề ngoài rất dễ nhầm lẫn với nấm lành. Tỉ lệ tử vong do ngộ độc nấm rất cao, trên 50%
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm giảm sâu ngày cuối tuần

Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm giảm sâu ngày cuối tuần

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 9-6, Bộ Y tế cho biết ca nhiễm giảm nhẹ so với ngày trước đó nhưng bệnh nhân nặng lại tăng 11 trường hợp