24/11/2019 19:43

Cứu chữa cho thiếu nữ lúc nào cũng giấu tay dị tật trong áo

(NLĐO) - Một thiếu nữ ở Hải Phòng sống trong mặc cảm, tự ti, lúc nào cũng giấu bàn tay trong ống tay áo do dị tật dính ngón vừa được bác sĩ đến từ Pháp cứu chữa.

Vừa qua, hai chuyên gia phẫu thuật dị tật bàn tay trẻ em là bác sĩ Stéphane Guero (đến từ Pháp) và GS-BS Terry R. Light (đến từ Mỹ) đã đến Việt Nam khám và phẫu thuật cho trẻ em tai nạn, dị tật bẩm sinh thiếu ngón, dính ngón tại Bệnh viện FV (quận 7, TP HCM).

45 trẻ đợt khám này có nhiều trường hợp dị tật phức tạp không thể thực hiện trong lần phẫu thuật trước đó.

Giải cứu thiếu nữ lúc nào cũng giấu tay dị tật trong áo - Ảnh 1.

Trẻ dị tật bàn tay được bác sĩ Stéphane Guero thăm khám, phẫu thuật

Ca đặc biệt trong số này là hai anh em ngụ Sóc Trăng là Tạ Minh Trí (13 tuổi) và Tạ Minh Tài (10 tuổi). Lúc nhỏ, tai nạn hỏa hoạn khiến hai em bị bỏng nặng, co rút gân tay, gân chân khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Do thời gian bị bỏng khá lâu các vết sẹo co rút đã liền da nên việc chữa trị phải trải qua nhiều giai đoạn.

Ở lần thứ nhất, vào tháng 5-2019, bác sĩ Stéphane Guero đã phẫu thuật bàn tay và phần cổ tay bị co rút gân cho em Minh Trí và giúp em Minh Tài điều trị dị tật một tay và một chân bị co rút cơ gân. 

Trở lại Việt Nam lần này, ông tiếp tục phẫu thuật ghép da tự thân xử trí bàn chân bị co rút cho em Minh Trí và em Minh Tài thoát khỏi dị tật ở bàn chân còn lại.

Giải cứu thiếu nữ lúc nào cũng giấu tay dị tật trong áo - Ảnh 2.

BS Stéphane Guero đang phẫu thuật cứu bàn tay trẻ dị tật Việt Nam

Một trường hợp mới được ông cứu chữa là thiếu nữ L.T.H.C (16 tuổi, ngụ Hải Phòng) bị dị tật dính liền 3 ngón tay (từ ngón giữa đến ngón út, riêng ngón trỏ bị phình to). 

Khiếm khuyết khiến cuộc sống tâm lý C. tổn thương nghiêm trọng. Em luôn mặc cảm, tự ti, lúc nào cũng giấu bàn tay trong ống tay áo. Bằng mọi cố gắng, BS Stéphane Guero quyết phục hồi chức năng hoạt động của bàn tay, tạo hình thẩm mỹ cho cho em.

Giải cứu thiếu nữ lúc nào cũng giấu tay dị tật trong áo - Ảnh 3.

Cả đời làm nghề, bác sĩ Stéphane Guero cứu nhiều trẻ thoát khỏi tự ti cuộc sống

Các bệnh nhi sau khi phẫu thuật sẽ được Bệnh viện FV theo dõi hậu phẫu và hỗ trợ vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Chương trình do quỹ Nâng bước tuổi thơ hỗ trợ chi phí.

BS Stéphane Guero được nhiều người dân gọi bằng cái tên triều mến là "nhà ảo thuật", "phù thủy của những bàn tay" khi đã phẫu thuật cứu chữa nhiều trẻ dị tật trên thế giới. Ông cũng nhiều lần đến Việt Nam.  "Tôi sẽ cố gắng dành nhiều thời gian để đến với nhiều trẻ bất hạnh Việt Nam" - ông chia sẻ.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Lần đầu tiên cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot, không để lại sẹo
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công điều trị u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng hệ thống robot đại mà không để lại sẹo cho người bệnh.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc lại tăng, Cần Thơ có ca tử vong
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 27-9, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 118 bệnh nhân nặng đang điều trị.
73% ca nhiễm HIV thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - 6 tháng đầu năm 2022, TP HCM phát hiện 2.758 ca nhiễm HIV, trong đó nam giới chiếm 92% trong tổng số ca nhiễm (73% là nam quan hệ tình dục đồng giới MSM); 26% có độ tuổi từ 22 tuổi trở xuống (sinh viên-học sinh), 62% ca nhiễm nằm trong độ tuổi từ 23-40.
Mỗi ngày nên uống mấy ly cà phê để sống lâu, thoát đột quỵ, đau tim?
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhóm nghiên cứu từ Úc đã xem xét 3 loại cà phê phổ biến nhất để tìm ra "công thức trường sinh", giúp phòng tránh một loạt tình trạng có thể làm tăng nguy cơ đột tử.