10/10/2021 15:46

Gia tăng rối loạn trầm cảm, lo âu, căng thẳng... do đại dịch Covid-19

(NLĐO) - Đại dịch Covid-19 làm tăng tỉ lệ mắc rối loạn trầm cảm, lo âu, căng thẳng, mất ngủ từ 31,4% đến 41,1%, tùy triệu chứng.

Tại lễ mít tinh và hội thảo trực tuyến hưởng ứng Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới (10-10) được Bệnh viện Tâm thần Trung ương I tổ chức sáng 10-10, PGS-TS Nguyễn Tuấn Hưng, Giám đốc Bệnh viện, cho biết kết quả phân tích 66 nghiên cứu trên thế giới về tỉ lệ mắc các rối loạn tâm thần trong đại dịch Covid-19 cho thấy, tỉ lệ mắc rối loạn trầm cảm là 31,4%, rối loạn lo âu là 31,9%, căng thẳng là 41,9%, rối loạn giấc ngủ là 37,9%.

Tại Việt Nam, một nghiên cứu trước đó ghi nhận khoảng 14,9% dân số từng gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần. Con số này đã tăng cao hơn trong đại dịch Covid-19.

Gia tăng rối loạn trầm cảm, lo âu, căng thẳng... do đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho người bệnh điều trị bệnh tâm thần- Ảnh: Bộ Y tế

Đáng chú ý, đại dịch đã tác động đến một số nhóm dễ bị tổn thương là nhân viên y tế, người ở tuyến đầu chống dịch, người có bệnh lý nền, người sống độc thân... Ngoài ra, Covid-19 cũng khiến việc cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh và điều trị các rối loạn tâm thần bị gián đoạn và gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã làm gia tăng đáng kể các rối loạn sức khỏe tâm thần, làm trầm trọng hố ngăn cách bất bình đẳng giữa các tầng lớp trong xã hội kèm theo các hậu quả nặng nề.

"Tính trên toàn cầu cứ 4 người có 1 người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, không có gia đình nào không liên quan đến sức khỏe và có 10 nguyên nhân chủ yếu gây mất khả năng lao động là do các vấn đề về sức khỏe tâm thần"- ông Thuấn nói.

Gia tăng rối loạn trầm cảm, lo âu, căng thẳng... do đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nhân viên y tế là đối tượng dễ bị tổn thương do đại dịch Covid-19

Ghi nhận tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I thời gian qua cho thấy tại đây đã nhận điều trị nhiều ca bệnh liên quan đến sức khỏe tâm thần trong dịch và hậu Covid-19, điển hình là các trường hợp rối loạn trầm cảm, lo âu, mất ngủ sau khi được xác định dương tính, rối loạn giấc ngủ, căng thẳng khi phải đi cách ly tập trung.

Ngoài ra, nhiều trường hợp gặp tình trạng lo âu, căng thẳng, hồi hộp khi đến lịch tiêm ngừa vắc-xin Covid-19, bị sang chấn tâm lý khi phải giãn cách kéo dài. Một số trường hợp đến khám bệnh về sức khoẻ tâm thần có cuộc sống bị xáo trộn sau khi mất việc làm, giảm lương... do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hầu hết các bệnh nhân này là học sinh, sinh viên và người trong độ tuổi lao động.

"Nếu không được điều trị, bệnh nhân rối loạn tâm thần có thể diễn biến nặng, không có khả năng xử lý công việc, thậm chí trầm cảm, có ý nghĩ tự sát"- một bác sĩ chia sẻ.

Ông Nguyễn Kim Việt, Chủ tịch Hội Tâm thần học Việt Nam, cho biết tại Việt Nam, 30 năm qua, có sự gia tăng các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Trong đó có các rối loạn tâm thần liên quan stress, liên quan sử dụng chất kích thích (rượu, ma túy…), các rối loạn do sử dụng internet; rối loạn sự phát triển ở trẻ (tăng động, tự kỷ, rối loạn hành vi); rối loạn tâm thần ở người già (trầm cảm, sa sút trí tuệ…).
N.Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

Thu hồi nhiều sản phẩm bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong số các sản phẩm thực phẩm chức năng vừa bị Cục An toàn thực phẩm ban hành quyết định thu hồi có nhiều thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ bổ thận, tráng dương và hỗ trợ giảm cân.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số ca mắc giảm sâu, 1 ca tử vong ở Tây Ninh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 19-5, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 1.715 ca nhiễm mới, ngoài ra Bắc Giang bổ sung 1.012 F0 sau khi rà soát thông tin. Cùng ngày, cả nước có thêm 9.587 người khỏi bệnh.
Omicron tạo ra "miễn dịch xuyên biến chủng" nếu làm điều này
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Câu trả lời cuối cùng về khả năng miễn dịch chéo của Omicron vừa được các nhà khoa học Mỹ giải đáp: cực mạnh nếu có "bạn đồng hành" là vắc-xin, đơn độc thì rất yếu!
Đau họng, nuốt vướng coi chừng mắc một bệnh từ khi còn là bào thai
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - U nang giáp móng là bệnh lý bẩm sinh ở vùng cổ với các triệu chứng đau họng, nuốt vướng, nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến dạng vùng cổ.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số ca nhiễm tăng nhẹ, Hà Nội ghi nhận 1 ca tử vong

Dịch Covid-19 hôm nay: Số ca nhiễm tăng nhẹ, Hà Nội ghi nhận 1 ca tử vong

(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 18-5, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận thêm 1.831 ca nhiễm mới và 8.437 người khỏi bệnh. Những ngày qua nhiều tỉnh, thành không có ca nhiễm mới trong ngày.