15/09/2022 18:32

Già đi 36 tuổi sau 1 lần đột quỵ

(NLĐO) - Chỉ với 1 lần đột quỵ, tổng số lượng tế bào thần kinh trong não bộ bị chết tương đương với quá trình lão hóa tự nhiên 36 năm.

Thông tin này được PGS-TS-BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP HCM, công bố tại chương trình Đào tạo y khoa liên tục-Cập nhật chẩn đoán và điều trị đột quỵ: Từ lý thuyết đến thực hành diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ hôm 15-9.

Theo BS Thắng, quá trình lão hóa của cơ thể là quy luật sinh học và não bộ của con người cũng vậy. Quá trình lão hóa sẽ khiến các tế bào thần kinh chết dần theo độ tuổi ngày càng cao của con người. Tuy nhiên, tính toán của các nhà khoa học cho thấy, đột quỵ sẽ đẩy nhanh đến mức chóng mặt tốc độc lão hóa não bộ.

Già đi 36 tuổi sau 1 lần đột quỵ - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội Đột quỵ TP HCM công bố thông tin mới về đột quỵ

Chỉ với 1 lần đột quỵ, tổng số lượng tế bào thần kinh trong não bộ bị chết tương đương với quá trình lão hóa tự nhiên 36 năm. Điều này không quá khó để nhận biết khi trên thực tế, sau đột quỵ nhiều người sa sút trí nhớ, đi đứng khó khăn hoặc thậm chí nằm liệt giường... Đó là những biểu hiện của đa số người già, khi não bộ đã bị lão hóa.

Đột quỵ sẽ biến người trẻ thành người già. Tại Việt Nam, vì nhiều lý do, rất ít bệnh nhân đột quỵ gặp được bác sĩ điều trị trong khung giờ vàng.

Theo chuyên gia, tại TP HCM, nơi có nhiều điều kiện thuận lợi cả về mạng lưới điều trị đột quỵ lẫn thường thức y tế trong cộng đồng mà tỉ lệ bệnh nhân đột quỵ được điều trị trong khung giờ vàng chỉ 14%. Trong khung giờ vàng ấy, điều trị đột quỵ tốt nhất hiện nay là tái thông mạch máu não.

Tuy nhiên, theo chuyên gia ước tính, mới có 2% bệnh nhân đột quỵ ở Việt Nam được điều trị tái thông mạch máu não. 98% bệnh nhân đột quỵ còn lại chỉ được điều trị theo hướng bảo tồn, tức là cố gắng nhất có thể để giữ lại phần não bộ chưa bị tổn thương. Điều này đồng nghĩa với việc chấp nhận các di chứng của đột quỵ, kể cả thiệt mạng.


NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm, Bộ Y tế sẽ điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 24-3, Bộ Y tế cho biết trường hợp dịch diễn biến ổn định, các biện pháp phòng chống dịch sẽ được kịp thời điều chỉnh nhằm chủ động đáp ứng với dịch COVID-19
Nhiều Việt kiều về nước làm đẹp da
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thời gian gần đây, trung bình mỗi ngày Bệnh viện Da liễu TP HCM đón tiếp hàng trăm lượt người là Việt kiều đến điều trị da, làm đẹp.
Nội soi ngược dòng lấy sỏi ống mật chủ cho bé gái 6 tuổi
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã dùng kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi ống mật chủ cho bé gái 6 tuổi nhưng không gây biến chứng.
Khối u 5 cm trốn trong não nữ bệnh nhân Campuchia
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chị T.H, 30 tuổi, người Campuchia, bị đau đầu dữ dội kèm chóng mặt, buồn nôn, đi khám thì phát hiện một khối u 5 cm
Cholesterol cao: Thêm nguyên nhân bất ngờ, không liên quan ăn uống

Cholesterol cao: Thêm nguyên nhân bất ngờ, không liên quan ăn uống

(NLĐO) - Sự tăng cholesterol xấu và cholesterol toàn phần, hai trong số các yếu tố tạo nên tình trạng rối loạn lipid máu - mà dân gian gọi là "tăng mỡ máu" - vừa được chứng minh là liên quan...