23/02/2022 21:44

Giá bán lẻ thuốc kháng virus Molnupiravir từ hơn 8.000 đồng đến 12.500 đồng/viên

(NLĐO) - Theo công bố của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), giá 3 loại thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir điều trị Covid-19 vừa được cấp phép được bán lẻ trên thị trường từ 8.675 đồng đến 12.500 đồng/viên.

Ngày 23-2, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã chính thức công bố giá bán thuốc điều trị Covid-19 đối với 3 loại thuốc trong nước chứa hoạt chất Molnupiravir. Theo đó, giá thuốc bán lẻ trên thị trường từ 8.675 đồng đến 12.500 đồng/viên.

Theo công bố của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), thuốc Molravir 400 (hoạt chất Molnupiravir 400mg) của Công ty CP Dược phẩm Boston Việt Nam được bào chế dạng viên nang cứng có giá là 11.500 đồng/viên. Dạng hộp có 1, 2, 5 vỉ x 10 viên/vỉ.

Giá bán lẻ thuốc kháng virus Molnupiravir từ hơn 8.000 đồng đến 12.500 đồng/viên - Ảnh 1.

Thuốc Molravir của Công ty CP Dược phẩm Boston Việt Nam có giá 11.500 đồng/viên- Ảnh: Bostonpharma

Giá của thuốc Movinavir (Molnupiravir 200 mg) dạng viên nang của Công ty Cổ phần hóa - dược phẩm Mekophar có giá 8.675 đồng/viên. Dạng hộp 10 vỉ x 10 viên.

Giá của thuốc Molnupiravir Stella 400mg (Molnupiravir 400 mg) của Công ty TNHH liên doanh Stellapharm chi nhánh 1, có giá 12.500 đồng/viên (dạng viên nang cứng), mỗi hộp 1 vỉ hoặc 2 vỉ x 10 viên.

Trước đó, chiều 17-2, Cục Quản lý Dược đã cấp giấy phép lưu hành có điều kiện cho thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir 400 mg do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất; thuốc Molravir 400 mg của Công ty Cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam và Movinavir của Công ty Cổ phần dược phẩm Mekorpha.

Theo các chuyên gia, việc có 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir sản xuất trong nước được cấp giấy phép lưu hành trong thời hạn 3 năm đã giúp người mắc Covid-19 mức độ nhẹ và vừa có thêm cơ hội lựa chọn thuốc điều trị.

Hiện nay, thuốc Molnupiravir đang được phát miễn phí theo Chương trình thí điểm điều trị sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir có kiểm soát cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ, thể không triệu chứng.

Tuy nhiên thời gian qua, trên thị trường xuất hiện một số thuốc kháng virus Molnupiravir trôi nổi được bán với nhiều mức giá khác nhau, khoảng trên dưới 2 triệu đồng/hộp, có thời điểm thuốc này rao bán trên mạng xã hội giá 4-5 triệu đồng/hộp.

Theo Bộ Y tế, 3 loại thuốc sản xuất trong nước có hoạt chất Molnupiravi được chỉ định điều trị Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Về liều dùng, liều khuyến cáo cho người trưởng thành là uống 800mg Molnupiravir mỗi 12 giờ trong 5 ngày. Độ an toàn và hiệu quả của Molnupiravir khi sử dụng trong khoảng thời gian dài hơn 5 ngày chưa được xác định.

Trước đó, tại phiên họp trước khi cấp phép cho Molnupiravir tại Việt Nam của Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc (Bộ Y tế), các thành viên hội đồng đã thống nhất về cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú: Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng;

Dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh từ Molnupiravir, không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên: Molnupiravir không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn.

Đối với nam giới: Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp. Vì vậy, nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng một phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng của thuốc. Không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường. Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

N.Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

Những kiến thức cần biết về hệ miễn dịch
1 giờ trước 548 1k
Hệ miễn dịch là một mạng lưới các tế bào, mô và cơ quan... giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, nhiễm trùng, tránh nguy cơ gây ốm đau và bệnh tật.
5 kiểu làm trắng răng tại nhà phổ biến: Chuyên gia tiết lộ sự thật
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tiến sĩ Christoph Benz, người đứng đầu Hiệp hội Nha khoa Đức, đã phân tích về các cách làm trắng răng tại nhà "dễ dàng và tiện lợi" trên tờ South China Morning Post.
Vụ ngộ độc cá muối ủ chua: Làm sao né độc tố botulinum?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các loại cá luôn luôn có vi khuẩn Clostridium botulinum (C. botulinum) ở trong ruột nên khi muối cá thì vi khuẩn cũng hiện diện. Để tránh ngộ độc, khi làm hải sản muối/muối chua, phải có đủ độ mặn (lượng muối 20%) hoặc kết hợp chua/mặn (lượng muối 5% và pH <5)
Sốt xuất huyết tăng 2,3 lần, cảnh giác với dịch
6 giờ trước 548 1k
Theo các chuyên gia, sốt xuất huyết tại khu vực phía Nam không còn xảy ra theo mùa mà lưu hành quanh năm
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc mới lại tăng

Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc mới lại tăng

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 21-3, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm trong 24 giờ qua lại tăng. Bộ này cũng đề nghị các địa phương bố trí kinh phí, bảo đảm nguồn lực cho phòng chống dịch