22/04/2021 09:38

Gặp điều này trong đêm, nguy cơ chết sớm tăng gấp đôi

(NLĐO) - Nghiên cứu mới của Hà Lan cảnh báo những phụ nữ dễ bị dở giấc ngủ trong đêm có thể gia tăng gấp đôi nguy cơ chết sớm vi các nguyên nhân liên quan đến tim mạch.

Công trình nghiên cứu của phó giáo sư Dominik Linz từ khoa tim mạch, Trung tâm Y tế Đại học Maastricht (Hà Lan) đã để hơn 8.000 tình nguyện viên đeo thiết bị theo dõi giấc ngủ và so sánh mức độ "tỉnh táo vô thức" của từng người với sức khỏe lâu dài của họ.

Gặp điều này trong đêm, nguy cơ chết sớm tăng gấp đôi - Ảnh 1.

Những phụ nữ thuộc dạng dễ bị tỉnh giấc khi ngủ đêm nên cẩn thận với các vấn đề tim mạch (Ảnh minh họa từ Internet)

Kết quả theo dõi từ 6-11 năm cho thấy những phụ nữ có mức độ tỉnh táo vô thức cao, tức dễ bị đánh thức bởi những tác động nhỏ từ môi trường hơn những người khác, sẽ có nguy cơ cao phát triển bệnh tim mạch và tăng gấp đôi nguy cơ xảy ra cái chết sớm

Theo Daily Mail, tỉnh giấc là phản ứng tự nhiên của não khi phát hiện ra những kích thích có thể gây nguy hiểm như đau, tiếng động, ánh sáng, khó thở...

Tuy nhiên, nếu bạn quá nhạy cảm với kích thích, ví dụ dễ tỉnh chỉ vì một tiếng động nhỏ, một ánh sáng vô hại bên cửa sổ, bạn sẽ có chất lượng giấc ngủ thấp hơi dù khi bị dở giấc vẫn còn "lơ mơ" và ngủ lại được.

Trong nghiên cứu này, có 6,5% phụ nữ tham gia được đánh giá là có mức độ gián đoạn giấc ngủ cao. 12,8% trong số họ có nguy cơ chết sớm vì bệnh tim mạch, gấp đôi so với mức nguy cơ trung bình trong cộng đồng là 6,7%.

Đây là một con số đáng chú ý bởi bản thân bệnh tim mạch đã là nguyên nhân gây tử vong sớm hàng đầu ở nhiều quốc gia.

Điều đặc biệt là các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa giấc ngủ bị gián đoạn và cái chết sớm ở nam giới. Họ tin rằng mỗi giới tính có những cơ chế bù đắp khác nhau đối với những giấc ngủ kém chất lượng.

Việc đánh giá mức gia tăng nguy cơ tử vong sớm ở một nhóm đối tượng là tiền đề cho các chiến lược tầm soát, chăm sóc sức khỏe. Nếu bạn biết mình có nguy cơ cao về bệnh tim mạch, hãy chú ý theo dõi sức khỏe trái tim mình chu đáo hơn.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhân viên vệ sinh Bệnh viện Thanh Nhàn dương tính SARS-CoV-2
28 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một nhân viên dọn vệ sinh tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) đã có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Trước đó nữ bệnh nhân này có dọn vệ sinh ở khu vực điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.
Phát hiện 2 công nhân công ty Canon Việt Nam dương tính SARS-CoV-2
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Lực lượng y tế tỉnh Bắc Ninh đã truy vết, rà soát và phát hiện thêm 2 công nhân dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến ca F0 tại Công ty TNHH Canon Việt Nam.
TP HCM: Công bố kết quả xét nghiệm 80 người liên quan ca Covid-19 ở Đà Nẵng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan chức năng TP HCM đã truy vết được 82 trường hợp liên quan ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng, trong đó lấy mẫu xét nghiệm 80 người.
Trưa 12-5, thêm 22 ca mắc Covid-19, nhiều ca bệnh từ khu công nghiệp
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trưa 12-5, nước ta có thêm 22 ca mắc Covid-19, trong đó 19 ca phát hiện trong nước tại các khu cách ly, khu vực được phong tỏa, riêng Bắc Giang ghi nhận 9 ca.
Giảm tác hại và giảm nhu cầu: Tìm hướng tiếp cận hiệu quả

Giảm tác hại và giảm nhu cầu: Tìm hướng tiếp cận hiệu quả

Cùng chung mục tiêu giảm gánh nặng sức khỏe, y tế do thuốc lá điếu gây ra, nhưng thế giới chia thành 2 xu hướng rõ rệt. Mức độ thành công của hai hướng tiếp cận này là cơ sở tham chiếu cần...