15/08/2022 11:15

Gặp điều này trong đêm, hỏng phổi còn nhanh hơn hút thuốc

(NLĐO) - Nghiên cứu mới từ Đại học California ở San Francisco (UCSF) đưa ra lời cảnh báo với những người bị bệnh phổi, khi chứng minh một điều tưởng chừng không liên quan có thể gây hại hơn cả hút thuốc.

Nghiên cứu mang tên SPIROMICS được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) này khẳng định những người bị bệnh phổi tác nghễn mạn tính (COPD) - một bệnh nền ngày càng phổ biến ngày nay - có thể có diễn tiến cực kỳ xấu nếu đối diện với tình trạng ngủ kém kéo dài.

Các nhà khoa học UCSF lưu ý tới vấn đề khi xem xét một sự khác biệt khó hiểu ở Mỹ: người Mỹ da đen khi bị COPD thì bệnh tiến triển nhanh hơn người Mỹ da trắng, với lối sống tương đương.

Gặp điều này trong đêm, hỏng phổi còn nhanh hơn hút thuốc - Ảnh 1.

Mất ngủ, ngủ kém là những vấn đề không nên bỏ qua với người bị bệnh phổi như COPD - Ảnh minh họa từ Internet

Kết quả công bố trên tạp chí SLEEP khẳng định chính những yếu tố tác động đến giấc ngủ giữa 2 nhóm dân cư này đã gây nên khác biệt. Tại Mỹ, tỉ lệ người Mỹ da đen có mức sống thấp, trung bình cao hơn người Mỹ da trắng nhiều. Một căn nhà chật chội, không yên tĩnh, giường không thoải mái, ngủ chung giường, chung phòng ngủ với nhiều người... liên quan mật thiết đến giấc ngủ kém.

Mất ngủ, ngủ kém vì các nguyên nhân khác như công việc, căng thẳng, bệnh lý... cũng để lại tác động tương tự.

Điều này được đúc kết qua việc theo dõi 1.647 bệnh nhân COPD đang được quản lý bởi nhiều cơ sở y tế khác nhau trên toàn quốc trong vòng 3 năm. Họ được theo dõi chặt chẽ diễn tiến bệnh và sự xuất hiện của các cơn bùng phát - tức đợt bệnh trầm trọng hơn.

Bác sĩ Aaron Baugh từ Bộ phận Phổi, chăm sóc chuyên sâu, dị ứng và ngủ của UCSF, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết ngủ kém làm tăng nguy cơ xảy ra cơn bùng phát từ 25% lên tận 95%, cao hơn cả tác động của việc hút thuốc hàng chục năm liền.

Bác sĩ Neeta Thakur, nhà nghiên cứu bệnh học của UCSF, tác giả cao cấp của nghiên cứu, khuyên rằng điều này cho thấy người bị COPD và cả các bệnh phổi khác nên thực hiện vệ sinh giấc ngủ. Điều này bao gồm điều trị mất ngủ tại phòng khám khi cần thiết, cũng như cùng gia đình sắp xếp điều kiện ngủ phù hợp, như một cách hỗ trợ điều trị, cải thiện sức khỏe.

Tin liên quan

Viết bình luận

Lần đầu tiên cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot, không để lại sẹo
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công điều trị u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng hệ thống robot đại mà không để lại sẹo cho người bệnh.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc lại tăng, Cần Thơ có ca tử vong
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 27-9, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 118 bệnh nhân nặng đang điều trị.
73% ca nhiễm HIV thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - 6 tháng đầu năm 2022, TP HCM phát hiện 2.758 ca nhiễm HIV, trong đó nam giới chiếm 92% trong tổng số ca nhiễm (73% là nam quan hệ tình dục đồng giới MSM); 26% có độ tuổi từ 22 tuổi trở xuống (sinh viên-học sinh), 62% ca nhiễm nằm trong độ tuổi từ 23-40.
Mỗi ngày nên uống mấy ly cà phê để sống lâu, thoát đột quỵ, đau tim?
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhóm nghiên cứu từ Úc đã xem xét 3 loại cà phê phổ biến nhất để tìm ra "công thức trường sinh", giúp phòng tránh một loạt tình trạng có thể làm tăng nguy cơ đột tử.