23/03/2021 16:34

Gần 400 người bị ngộ độc ở Bình Định: Vẫn chưa rõ nguyên nhân

(NLĐO) – Nghi vấn vụ gần 400 người bị ngộ độc ở tỉnh Bình Định do nguồn nước đã bị gạt bỏ sau khi có kết quả xét nghiệm các mẫu nước liên quan từ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường.

Ngày 23-3, ông Nguyễn Tấn An - Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh Bình Định, cho biết đơn vị vừa nhận được kết quả xét nghiệm từ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) đối với 2 mẫu nước lấy tại bể chứa Nhà máy cấp nước Vĩnh An - Bình Tường ở huyện Tây Sơn và tại một hộ dân ở địa phương (trong mạng lưới phân phối của nhà máy).

Gần 400 người bị ngộ độc ở Bình Định: Vẫn chưa rõ nguyên nhân - Ảnh 1.

Bể chứa Nhà máy cấp nước Vĩnh An - Bình Tường

Theo đó, cả 2 mẫu nước có nồng độ Clo dư tự do thấp hơn ngưỡng giới hạn cho phép theo QCVN01-1:2018 của Bộ Y tế. Các thông số còn lại có giá trị trong giới hạn cho phép và không phát hiện thấy vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

Từ đó, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường khẳng định chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt của mẫu nước thành phẩm tại Nhà máy cấp nước Vĩnh An - Bình Tường và mẫu nước từ một hộ dân trong mạng lưới phân phối của nhà máy đều trong giới hạn cho phép.

Như đã thông tin, từ ngày 17 đến 20-3, trên địa bàn huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định có gần 400 học sinh, người dân 2 xã Bình Tường và Vĩnh An bị ngộ độc với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đau đầu...

Gần 400 người bị ngộ độc ở Bình Định: Vẫn chưa rõ nguyên nhân - Ảnh 2.

Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn - nơi có 9 bệnh nhân bị ngộ độc được điều trị.

Trong đó, có 9 người bị ngộ độc nặng đã được người nhà đưa đến nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tây Sơn. Hiện các trường hợp bệnh nhân này sức khỏe đã ổn định.

Trước tình trạng trên, TTYT huyện Tây Sơn đã báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định và tiến hành giám sát điều tra các trường hợp ngộ độc.

Theo đánh giá ban đầu của cơ quan chức năng, nguyên nhân dẫn đến gần 400 học sinh, người dân bị ngộ độc có thể là do nguồn nước của Nhà máy cấp nước Bình Tường - Vĩnh An cung cấp, bởi tất cả các trường hợp ngộ độc đều sinh sống trong vùng sử dụng nguồn nước này.

Đức Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Khánh Hòa: Dịch sốt xuất huyết bùng phát, 2 người tử vong
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tại Khoa Nội truyền nhiễm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, bình quân mỗi ngày có khoảng 50 bệnh nhân điều trị, trong đó một nửa là bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.
Bình Định có thêm bệnh viện tư nhân thứ ba đi vào hoạt động
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bệnh viện Đa khoa Thu Phúc là bệnh viện tư nhân thứ 3 trên địa bàn tỉnh Bình Định vừa được Bộ Y tế cấp phép đi vào hoạt động.
Bé trai sơ sinh có khối bướu khổng lồ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau khi sinh, bé trai nặng 4kg nhưng mang khối bướu nặng 1,1kg. Khối bướu to, chèn ép đường thở, đẩy cổ và cột sống bé vẹo sang một bên.
Phát hiện thêm 2 tác động khó tin khi uống cà phê hàng ngày
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai nghiên cứu của Nhật Bản và Anh liên tiếp chỉ ra 2 tác động đầy bất ngờ lên cơ thể người của những tách cà phê, cho thấy bạn rất nên uống nó hàng ngày hoặc trong những thời điểm ''quyết định".
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm, bệnh nhân nặng tăng

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm, bệnh nhân nặng tăng

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 28-11, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận thêm 333 ca nhiễm. So với 24 giờ trước, số mắc giảm nhẹ nhưng bệnh nhân nặng lại tăng