09/11/2021 08:59

F0 đã khỏi, có tiếp xúc gần với người F0, có bị nhiễm lại?

PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Bộ môn Nhi - Trường ĐH Y Dược TP HCM kiêm Trưởng Đơn vị Điều trị Covid-19 - Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), trả lời thắc mắc của bạn đọc Báo Người Lao Động.

Một bạn đọc hỏi: Tôi là F0 khỏi bệnh được 1 tháng, vừa rồi ngày 22-10, tôi có tiếp xúc gần với người F0, khi tiếp xúc có đeo khẩu trang, vậy tôi có bị nhiễm lại không? Trường hợp này thực hiện xét nghiệm nhanh ở nhà có được không hay phải xét nghiệm RT-PCR?

Bạn có tuân thủ quy định 5K vì vậy khả năng nhiễm là thấp. Hơn nữa, bạn cũng là F0 vừa khỏi bệnh được 1 tháng nên khả năng nhiễm là rất thấp (dưới 2%). Do đó, với trường hợp của bạn, có thể thực hiện xét nghiệm nhanh, không cần xét nghiệm RT-PCR.

F0 đã khỏi, có tiếp xúc gần với người F0, có bị nhiễm lại? - Ảnh 1.

Người dân luôn mang khẩu trang khi ra ngoài để phòng Covid -19 (ảnh minh họa). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Một bạn đọc hỏi: Tôi là F0 đã khỏi, tôi đi cách ly và ra viện ngày 4-9, tôi tiếp tục cách ly ở nhà hơn 14 ngày, có xét nghiệm nhanh ngày 30-9 là âm tính. Ngày 26-10, tôi lại bị cảm ho, sổ mũi, đau họng, mệt mỏi. Tôi xét nghiệm nhanh lại và phát hiện bị dương tính lần nữa, như vậy có phải tôi đã bị tái nhiễm không? Tôi đã tiêm 1 mũi trước khi mắc Covid-19 lần 1, được biết F0 khỏi bệnh sẽ có kháng thể có khả năng kháng virus ít nhất 3 tháng nhưng sao mới 1 tháng, tôi lại bị nhiễm? Vậy có phải tôi bị nhiễm biến thể mới không?

Trường hợp của bạn làm xét nghiệm nhanh và phát hiện dương tính dù đã là F0 mới khỏi bệnh, về điều này, muốn xác định chính xác bạn có tái nhiễm hay không cần thực hiện xét nghiệm RT-PCR. Hiện tại Việt Nam biến thể virus chủ yếu là Delta, chưa có báo cáo biến thể mới.


Hải Yến ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu, Cần Thơ có ca tử vong
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay (3-12), Bộ Y tế cho biết số mắc và bệnh nhân nặng giảm mạnh so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 54 bệnh nhân nặng
Người phụ nữ thoát cảnh sợ hãi mỗi khi lái xe vì co giật nửa mặt
3/12/2022 548 1k
(NLĐO)-Bị co giật nửa mặt, 4 năm qua người phụ nữ này sống trong sợ hãi vì những cơn co thắt bất chợt làm mất tự tin trong giao tiếp, hạn chế tầm nhìn khi lái xe trên đường hay mất ngủ mỗi đêm.
Lý giải nguyên nhân chất lượng tinh trùng nam giới ngày càng giảm
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Số lượng tinh trùng ở nam giới tiếp tục giảm theo tỉ lệ đáng quan ngại. Giới chuyên môn cảnh báo nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này có thể từ chính những thói quen hàng ngày
Vitamin A liều cao: Tuần sau mới có!
3/12/2022 548 1k
Nguồn vitamin A liều cao được viện trợ đã về đến cảng Hải Phòng, sẽ được cấp phát cho các địa phương trong tuần tới. Không nên mua vitamin A liều cao trên mạng vì chất lượng không bảo đảm
Thêm một trung tâm chuyên điều trị bệnh tim tại TP HCM

Thêm một trung tâm chuyên điều trị bệnh tim tại TP HCM

(NLĐO) – Hiện nay các trung tâm chuyên về phục hồi tim mạch cho bệnh nhân còn hạn chế, còn nhỏ không phát triển xứng tầm để đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Do đó, trung tâm chuyên điều trị tim...