10/08/2022 08:32

EU và Moderna "bắt tay": Tháng 9 sẽ có vắc-xin kháng Omicron?

(NLĐO) - Trong khi Liên minh châu Âu (EU) và Moderna đạt được thỏa thuận nhằm đảm bảo lô hàng vắc-xin sắp tới sẽ có 15 triệu liều chuyên kháng Omicron, một nhóm nghiên cứu khác đang phát triển thuốc xịt mũi có thể diệt được SARS-CoV-2 trong phổi.

Theo Medical Xpress, hôm 9-8 EU cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với hãng Moderna để trì hoãn việc cung cấp vắc-xin Covid-19 nhằm tăng khả năng nhận được các liều vắc-xin thế hệ mới chuyên kháng Omicron.

Các liều ban đầu của lô hàng vắc-xin Covid-19 đã được thỏa thuận trước đó, dự kiến giao vào mùa hè này, giờ sẽ được giao chậm hơn vào tháng 9 và trong giai đoạn thu đông năm 2022. Một phần của thỏa thuận ghi rõ rằng việc này đảm bảo bổ sung 15 triệu liều vắc-xin tăng cường có chứa chất kháng Omicron.

EU và Moderna bắt tay: Tháng 9 sẽ có vắc-xin kháng Omicron? - Ảnh 1.

Vắc-xin Covid-19 thế hệ mới của Moderna sẽ chuyên kháng Omicron - Ảnh: REUTERS

Động thái mới của EU gián tiếp tiết lộ một tiến trình mà rất nhiều người mong đợi: Việc nhiều hãng dược "chạy đua" để tạo ra vắc-xin chuyên nhắm vào Omicron, trong bối cảnh vắc-xin "truyền thống" tuy vẫn giữ được tác dụng chống bệnh nặng nhưng đã giảm khả năng chống lây nhiễm khi đối diện với các biến chủng phụ thoát miễn dịch ngày càng mạnh của Omicron.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) từ tháng 6 đã bắt đầu kiểm tra một thế hệ vắc-xin mRNA mới đang được Moderna thử nghiệm, được thiết kế để chống lại SARS-CoV-2 từ chủng tổ tiên đến các biến chủng phụ mới của Omicron. Việc sử dụng loại vắc-xin này ở châu Âu sẽ tùy thuộc vào phán quyết của EMA.

Trước đó, Moderna, cũng như một số hãng vắc-xin khác như Pfizer, Novavax... đều bày tỏ hy vọng sẽ cho ra đời vắc-xin kháng Omicron vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu.

Hít thuốc, phổi sạch SARS-CoV-2

Nhóm khoa học gia từ Đại học California ở Berkeley - Mỹ vừa tạo ra một phương pháp điều trị Covid-19 mới, cực kỳ dễ sử dụng: Một dạng chai xịt mũi đơn giản như thuốc hít trị viêm mũi dị ứng, nhưng có thể giải quyết được cả virus tấn công vào phổi.

Trong bài công bố trực tuyến trên Nature Communications, nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng những đoạn DNA tổng hợp ngắn mà họ tạo ra và đưa vào thuốc có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn virus sao chép trong tế bào người.

Phương pháp mới, ASO, như một cách "hack" bộ máy di truyền của virus, khiến chúng khó lòng nhân lên bên trong lá phổi người bệnh, từ đó ngăn chặn được Covid-19 nặng. Ngoài ra, một cách dùng đơn giản sẽ phù hợp với dự tính của nhân loại là sống chung với căn bệnh này và khiến nó trở thành một căn bệnh hô hấp thông thường.

ASO đã đạt được thành công trong bước thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm động vật (trên chuột đồng), đang tiến tới các thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân Covid-19 thực sự.


Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Lần đầu tiên cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot, không để lại sẹo
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công điều trị u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng hệ thống robot đại mà không để lại sẹo cho người bệnh.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc lại tăng, Cần Thơ có ca tử vong
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 27-9, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 118 bệnh nhân nặng đang điều trị.
73% ca nhiễm HIV thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - 6 tháng đầu năm 2022, TP HCM phát hiện 2.758 ca nhiễm HIV, trong đó nam giới chiếm 92% trong tổng số ca nhiễm (73% là nam quan hệ tình dục đồng giới MSM); 26% có độ tuổi từ 22 tuổi trở xuống (sinh viên-học sinh), 62% ca nhiễm nằm trong độ tuổi từ 23-40.
Mỗi ngày nên uống mấy ly cà phê để sống lâu, thoát đột quỵ, đau tim?
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhóm nghiên cứu từ Úc đã xem xét 3 loại cà phê phổ biến nhất để tìm ra "công thức trường sinh", giúp phòng tránh một loạt tình trạng có thể làm tăng nguy cơ đột tử.