17/09/2022 15:31

Ê-kíp ghép thận cho cậu bé 15 tuổi được Chủ tịch UBND TP HCM tặng bằng khen

(NLĐO) – Cậu bé 15 tuổi vừa được các y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) ghép thận thành công. Đây mới chỉ là trường hợp thứ 2 được ghép thận từ người hiến chết não tại bệnh viện này.

Ngày 17-9, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã tặng bằng khen cho tập thể Bệnh viện Nhi Đồng 2 và 20 cá nhân tại bệnh viện vì đã thực hiện ca phẫu thuật ghép thận thành công cho bệnh nhi 15 tuổi từ người hiến chết não.

Ê-kíp ghép thận cho cậu bé 15 tuổi được Chủ tịch UBND TP HCM tặng bằng khen - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, ông Phan Văn Mãi chúc mừng, biểu dương ê-kíp ghép thận và các đơn vị liên quan đã phối hợp chặt chẽ để thực hiện thành công ca ghép này. Chủ tịch UBND TP cũng gửi lời tri ân đến người hiến tạng và gia đình đã có quyết định kịp thời giúp bệnh nhi được ghép thận.

Ông Phan Văn Mãi cũng chúc mừng gia đình bệnh nhi được ghép thận và mong muốn em sớm phục hồi sức khỏe, đi học và trưởng thành.

Chủ tịch UBND TP HCM bày tỏ mong muốn ngành y tế TP cùng nhau thực hiện mục tiêu phát triển, nâng cao chất lượng và tiếp cận các thành tựu y học nhằm chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Ê-kíp ghép thận cho cậu bé 15 tuổi được Chủ tịch UBND TP HCM tặng bằng khen - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi tặng bằng khen cho các cá nhân, ê-kíp ghép thận tại Bệnh viện Nhi Đồng 2

Riêng với Bệnh viện Nhi Đồng 2, ông Phan Văn Mãi đề nghị các đơn vị liên quan hoàn thành Trung tâm Điều trị kỹ thuật cao (là cơ sở vật chất để hình thành, phát triển Trung tâm Ghép tạng, Phẫu thuật và Hồi sức cấp cứu nhi khoa chuyên sâu cho các tỉnh, thành phía Nam) theo đúng tiến độ. Cùng với đó, chuẩn bị nhân lực và các điều kiện khác để sẵn sàng vận hành khi hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng của trung tâm.

BS CKII Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết ca ghép thận cho cậu bé 15 tuổi vừa qua là ca ghép thứ 23 được thực hiện tại bệnh viện này. Tuy nhiên, đây mới chỉ là ca thứ 2 được ghép từ người hiến chết não. Do đó, nguồn tạng từ người cho chết não rất quý giá. Ca ghép thận lần này mang tính nhân văn lớn, góp phần tái sinh cuộc sống mới cho bệnh nhi.

Nguồn tạng ghép cho bệnh nhi nói trên do Trung tâm Điều phối tạng khu vực phía Nam hỗ trợ.

Tin, ảnh: Hải Yến

Tin liên quan

Viết bình luận

Thanh niên ngoài 30 tuổi bị tai biến, bác sĩ cảnh báo mối nguy cơ từ lối sống
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trước nhập viện khoảng một giờ, nam bệnh nhân 36 tuổi có biểu hiện rối loạn ngôn ngữ, liệt nửa người. Bệnh nhân được chẩn đoán tai biến mạch máu não
Đột phá: Dùng kim dài và điện hạ gục bệnh ung thư
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu mới từ Đại học Saskatchewan (Usack - Canada) đã đưa ra một phương pháp mới tiêu diệt gọn các tế bào ung thư não hiệu quả và hạn chế được các tác dụng phụ của xạ trị hay hóa trị.
Não phụ nữ có "biến" lớn khi mang thai
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học phát hiện có sự thay đổi cấu trúc trong não bộ của phụ nữ mang thai. Đây có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng sương mù não.
Người đàn ông nhiễm liên cầu khuẩn nguy kịch sau mổ lợn chết
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà hàng xóm có lợn ốm, chết, người đàn ông ở Bắc Giang đã tham gia mổ lợn. Sau đó, ông bất ngờ bị sốt và rối loạn ý thức nặng, hôn mê do nhiễm liên cầu khuẩn
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca bệnh nặng cao nhất trong nhiều tháng qua

Dịch COVID-19 hôm nay: Ca bệnh nặng cao nhất trong nhiều tháng qua

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 26-11, Bộ Y tế cho biết những ngày qua số bệnh nhân nặng bất ngờ tăng cao. Đây cũng là ngày có tới 108 ca nặng, cao nhất trong nhiều tháng qua