05/03/2017 19:40

Dùng nhiều phô mai, tăng nguy cơ ung thư vú

Nghiên cứu của nhóm thầy thuốc Mỹ tại Viện Ung thư Roswell Park ở TP Buffalo, bang New York nêu ảnh hưởng trái ngược của việc dùng thực phẩm có nguồn gốc từ sữa đối với bệnh ung thư vú, theo đó, dùng nhiều phô mai có thể làm tăng nguy cơ bệnh này nhưng dùng yaourt thì có thể kéo giảm.

Trong công trình được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition, nhóm nghiên cứu đã tham khảo dữ liệu tại Viện Roswell Park liên quan đến 1.941 bệnh nhân ung thư vú và 1.237 phụ nữ không mắc bệnh này để đối chiếu. Tất cả đều được yêu cầu điền bảng trả lời câu hỏi về việc dùng sữa và các sản phẩm từ sữa. Sau khi cân nhắc điều chỉnh căn cứ vào những yếu tố khác có thể tác động lên kết quả như tuổi tác, chỉ số thể hình (BMI), tình trạng mãn kinh, tiền sử gia đình, nhóm nghiên cứu nhận thấy việc dùng các sản phẩm từ sữa nói chung có thể kéo giảm khoảng 15% nguy cơ ung thư vú. Đặc biệt, dùng nhiều yaourt có thể kéo giảm đến 30% nguy cơ này. Tuy nhiên, việc dùng phô mai có thể gây tác dụng ngược lại, làm tăng 53% nguy cơ ung thư vú.

Dùng nhiều phô-mai có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Ảnh MEDICAL NEWS TODAY
Dùng nhiều phô-mai có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Ảnh MEDICAL NEWS TODAY

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Susan McCann, nói rằng khảo sát về sự khác biệt trong việc dùng sản phẩm từ sữa ở phụ nữ cung cấp những hiểu biết mới quan trọng về các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến ung thư vú.

Trúc Lâm

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen