06/07/2022 10:06

Đột phá: Thuốc trị rối loạn cương dương cứu sống bệnh nhân ung thư

(NLĐO) - Nghiên cứu mới từ Anh cho thấy một loại thuốc được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương có thể tạo nên đột phá để cứu sống hàng loạt bệnh nhân ung thư thực quản.

Theo bài công bố trên tạp chí Cell Report Medicine, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất ức chế PDE5, là loại thuốc nhắm mục tiêu các nguyên bào sợi liên quan đến ung thư (CAF) ở vùng alan cận khối u, có thể đảo ngược tình trạng kháng hóa trị trong bệnh ung thư thực quản.

Đột phá: Thuốc trị rối loạn cương dương cứu sống bệnh nhân ung thư - Ảnh 1.

Các thuốc trị rối loạn cương dương chứa chất ức chế ức chế PDE5 trên một quầy hàng tại Mỹ - Ảnh: HEALTHLINE

PDE5 vốn là một loại enzyme được tìm thấy trong thành mạch máu cao hơn trong các CAF. Vì sự hiện hữu của nó trong thành mạch máu, thuốc ức chế loại enzyme này được sử dụng ban đầu như một loại thuốc chống lại rối loạn cương dương - vấn đề vốn có nguyên nhân sâu xa từ hoạt động của các mạch máu.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Nottingham, được hỗ trợ bởi Cancer Research UK và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa của Anh, đã xác định được PDE5 với nồng độ cao trong CAF ở vi môi trường khối u.

Do chống lại được việc kháng hóa trị, nên việc sử dụng đồng thời chất ức chế PDE5 - theo kiểu lợi dụng "tác dụng phụ" bất ngờ của loại thuốc trị rối loạn cương dương này - sẽ giúp việc hóa trị thành công hơn gấp bội.

Hoàn toàn không có tác dụng phụ bất lợi nào được tìm thấy từ sự kết hợp này.

"Đặc tính kháng hóa trị của khối u thực quản có nghĩa là nhiều bệnh nhân trải qua hóa trị chuyên sâu một cách không hiệu quả. Việc tìm ra một loại thuốc đã được kê đơn an toàn cho mọi người hàng ngày như thuốc kết hợp điều trị ung thư có thể là một bước tiến lớn trong việc giải quyết căn bệnh khó chữa này" - tờ SciTech Daily dẫn lời giáo sư Tim Underwood, tác giả chính của nghiên cứu.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, khi tham gia lễ và du xuân hội người dân cần chủ động các biện pháp dự phòng cá nhân
Dịch COVID-19 hôm nay: Số người khỏi bệnh tăng vọt ngày cuối tuần
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm nhẹ, cùng đó tại báo cáo mới nhất được cập nhật trên hệ thống, số khỏi bệnh bất ngờ tăng lên gần 1.400 trường hợp, trong khi có 16 ca mắc mới
Mỹ: Từ chối điều trị lao phổi, tòa ban trát cưỡng chế
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Khi một người mắc bệnh lao phổi không chấp nhận dùng thuốc điều trị thì giới chức y tế cộng đồng tại Mỹ có thể thực hiện hành động pháp lý như là phương án cuối cùng.
Cắt bỏ khối u thận nặng tới 2,8 kg
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Bệnh nhân nhập viện với triệu chứng đái ra máu kéo dài, đau vùng thắt lưng, kết quả thăm khám phát hiện u thận với kích thước lớn
Người đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại tăng chóng mặt

Người đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại tăng chóng mặt

(NLĐO) – Tháng 1-2023, chỉ riêng tại các tỉnh miền Đông Nam bộ và TP HCM ghi nhận hơn 5.000 người đến tiêm vắc-xin phòng bệnh dại, tăng 25% so với tháng 12-2022 và tăng 400% so với tháng...