09/08/2022 09:35

Động thái mới của Bình Dương để ứng phó các loại dịch bệnh

(NLĐO)- Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương yêu cầu các cấp ủy, cơ quan tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở lấy tháng 8-2022 làm Tháng cao điểm tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và phòng, chống các loại dịch bệnh.

Theo thông báo của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, địa phương này vừa mới ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.5 của Omicron, nâng tổng số người nhiễm biến thể phụ lên 3 trường hợp.

Trường hợp này là nam giới, sinh năm 1978 (ngụ thị xã Bến Cát). Qua điều tra dịch tễ cho thấy bệnh nhân đã tiêm đủ các liều vắc-xin ngừa Covid-19 và đã từng nhiễm Covid-19.

Các nghiên cứu trên thế giới ghi nhận hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm cơ bản vắc-xin ngừa Covid-19 giảm dần theo thời gian khoảng 4- 6 tháng sau khi tiêm. Đối với các biến chủng Omicron, hiệu quả bảo vệ giảm rất nhanh do nồng độ kháng thể cần thiết để trung hòa virus ở mức cao hơn so với các biến chủng SARS-CoV-2 trước đây.

Do vậy, những người đã tiêm mũi cơ bản nếu không tiêm mũi nhắc lại vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Tiêm vắc xin các mũi nhắc lại sẽ làm gia tăng nồng độ kháng thể bảo vệ, giảm tỉ lệ nhập viện, giảm số ca chuyện nặng và ca tử vong.

Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương vừa có Công văn số 888-CV/TU về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Theo Tỉnh ủy Bình Dương, trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, góp phần đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội. Gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới của Omicron BA.4, BA.5; song song đó, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và một số dịch bệnh khác cũng diễn biến phức tạp.

Động thái mới của Bình Dương để ứng phó các loại dịch bệnh - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đi kiểm tra công tác tiêm vắc xin tại TP. Thủ Dầu Một

Để tiếp tục vừa kiểm soát phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm chăm sóc sức khỏe, đời sống nhân dân, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương yêu cầu các cấp ủy, cơ quan tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, lấy tháng 8-2022 làm Tháng cao điểm tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và một số dịch bệnh khác.

Đối với UBND tỉnh, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương, trực tiếp là người đứng đầu chỉ đạo cả hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch, đồng loạt tổ chức Tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 và phòng chống các loại dịch bệnh.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp với ngành y tế tổ chức các điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tập trung, lưu động một cách khoa học, an toàn. Các cơ sở y tế tập trung phòng, chống dịch, phun thuốc diệt muỗi; chuẩn bị đầy đủ thuốc men, trang thiết bị, vật tư y tế… để sẵn sàng phục vụ cho công tác điều trị bệnh cho người dân nhằm hạn chế tối đa tử vong, giảm các ca bệnh nặng, nhất là đối với người dân nhiễm bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng…

Thảo Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Bé gần 18 tháng tuổi bị máy cắt đá của gia đình cắt đứt lìa bàn tay
30/9/2023 548
(NLĐO) - Trong lúc đang chơi, cháu bé đã vô thức cho bàn tay phải vào máy cắt đá tại xưởng làm đá của gia đình và bị cán đứt lìa
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc giảm mạnh
30/9/2023 548
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 30-9, Bộ Y tế cho biết ca mắc giảm hơn một nửa trong 24 giờ qua. Cùng ngày có thêm 22 người khỏi bệnh
Sức khỏe 5 nạn nhân bị xe khách Thành Bưởi tông ra sao?
30/9/2023 548
(NLĐO)-Hiện 5 nạn nhân vụ xe khách Thành Bưởi "vượt ẩu" tông vào ô tô 16 chỗ đang được cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, trong đó có 4 nạn nhân bị thương nặng.
Vì sao Bộ Y tế đề nghị cấm thuốc lá điện tử?
30/9/2023 548
(NLĐO) - Các sản phẩm thuốc lá mới gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đều là có hại cho sức khỏe. Quan điểm của Bộ Y tế là không thí điểm các sản phẩm có hại cho sức khỏe
Hết lo COVID-19, cảnh giác với Nipah

Hết lo COVID-19, cảnh giác với Nipah

Trong khi Bộ Y tế đang xúc tiến chuyển bệnh COVID-19 từ nhóm A sang nhóm B thì bệnh do virus Nipah lây truyền từ dơi bùng phát ở Ấn Độ gây ít nhiều lo ngại