20/12/2019 10:39

Uống theo kiểu "ăn kiêng" thế này, coi chừng gặp hoạ

(NLĐO)- Nghiên cứu mới của Úc cho thấy các loại nước ngọt có hàm lượng calo thấp, tức nước ngọt "ăn kiêng" mà nhiều cô gái chọn để "giữ eo" có thể khiến họ tăng cân và thúc đẩy hàng loạt bệnh nguy hiểm.

Nhóm khoa học gia từ Đại học South Australia đã phân tích dữ liệu của 5.158 người trưởng thành được theo dõi trong 7 năm. Các tác giả nhận thấy những người đang sử dụng chất làm ngọt nhân tạo (ABS), thứ tạo ra vị ngọt trong các đồ uống, bánh kẹo ăn kiêng, đang tăng cân nhanh hơn những người không sử dụng, đồng thời tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Đồ uống ăn kiêng kiểu này vô cùng nguy hiểm - Ảnh 1.

Đồ uống ăn kiêng chứa chất làm ngọt nhân tạo không hề giúp "giữ eo" như đa phần mọi người nghĩ - ảnh minh họa từ Internet

Nguyên nhân chủ yếu là hệ vi khuẩn đường ruột của họ đã bị thay đổi theo hướng bất lợi, đồng thời những người này đang ăn, uống các thực phẩm thiếu lành mạnh quá nhiều bởi luôn tưởng rằng đồ uống ăn kiêng dùng nhiều cũng không sợ mập.

Thậm chí, nếu thay thế đồ uống ăn kiêng bằng nước trái cây hay các đồ uống có đường thông thường khác, nguy cơ tiểu đường của họ sẽ... giảm 7% so với người dùng đồ uống ăn kiêng.

Giáo sư Peter Clifton, người đứng đầu nghiên cứu cho biết riêng tại Úc, việc sử dụng đồ uống ăn kiêng đã tăng 200% ở trẻ em và 54% ở người lớn trong 20 năm qua. Đó là con số đáng báo động. Một số trước đây còn tìm thấy mối liên quan giữa ASB trong đồ uống và thực phẩm ăn kiêng với sự tăng nguy cơ chết sớm do bệnh tim mạch, đột quỵ và mất trí, nhưng không tìm ra cơ chế đích xác.

Một nghiên cứu khác từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) thì phát hiện ra rằng các chất làm ngọt nhân tạo đã làm rối loạn cơ chế chuyển hóa của cơ thể, do đó khiến chủ nhân dễ mắc các vấn đề chuyển hóa như bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Current Atherosclerosis Reports.

A. Thư (Theo The Sun, Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

15.000 ca tử vong/tuần do Covid-19 là "không thể chấp nhận được"
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đó là lời khẳng định của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ông cho rằng "sống chung với Covid-19" phải đi liền với giảm nhập viện, giảm tử vong trong đó vắc-xin là công cụ quan trọng nhất.
WHO: 35 biến chủng phụ BA.5.X Omicron chiếm lĩnh 74% thế giới
56 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thế giới có thêm 5,46 triệu ca Covid-19 mới trong tuần qua giữa bối cảnh BA.5.X Omicron thúc đẩy làn sóng mới. Khu vực có số ca nhiều nhất vẫn là Tây Thái Bình Dương, là khu vực Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp Việt Nam vào.
Vắc-xin phòng Covid-19 được gia hạn sử dụng vẫn đảm bảo chất lượng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những lô vắc-xin khi được phép gia hạn sử dụng thì đã được thẩm định vẫn đảm bảo chất lượng trên toàn thế giới.
Khoảng 30% phụ huynh tại TP HCM còn sợ vắc-xin hết hạn, tác dụng phụ khi tiêm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 2 lý do thuộc về cảm nhận chủ quan của phụ huynh đó là lo vắc-xin gia hạn (19%), và sợ trẻ bị tác dụng phụ của vắc-xin (13%)
Dịch Covid-19 hôm nay: Thêm 2.814 ca mắc, 3 người tử vong

Dịch Covid-19 hôm nay: Thêm 2.814 ca mắc, 3 người tử vong

(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 17-8, Bộ Y tế cho biết số số mắc giảm nhẹ so với hôm qua nhưng vẫn ở mức cao. Cùng ngày, nước ta ghi nhận 3 F0 tử vong, cao nhất trong nhiều tuần qua.