04/05/2017 22:06

bác sĩ gia đình

Dinh dưỡng cho tim khỏe

Ngày nay, các bệnh về tim mạch như bệnh mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh tăng huyết áp… đang ngày càng phổ biến. Hậu quả cuối cùng là trái tim trở nên yếu, suy. Vì vậy, cần có một chế độ dinh dưỡng tốt để trái tim khỏe mạnh. Cụ thể:

1. Các thực phẩm nên hạn chế:

- Muối: Người bình thường không nên ăn quá 6 g muối/ngày. Riêng người bị tăng huyết áp chỉ nên ăn 2-4 g muối/ngày.

- Thuốc lá: Làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

- Rượu, cà phê: Có thể làm tăng huyết áp tức thời. Huyết áp giảm 5-10 mmHg nếu bệnh nhân bị tăng huyết áp bỏ rượu.

- Thực phẩm chứa nhiều cholesterol: Não, phủ tạng động vật có chứa nhiều cholesterol, vì vậy nên hạn chế.

- Chất béo: Là nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể nhưng không nên vượt quá 30% tổng năng lượng khẩu phần hằng ngày. Các chất béo bão hòa hay axít béo bão hòa như mỡ động vật, sữa nguyên kem gây thừa cân, làm tăng các mảng bám ở thành mạch máu.

2. Các thực phẩm tốt cho tim:

- Các thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp: Rau, ngũ cốc, canxi, tỏi…

- Thực phẩm giàu kali: Su hào, khoai tây, đậu đỏ, bí đao, sữa tách kem, chuối, trứng, thịt và ngũ cốc rất giàu kali. Một chế độ ăn giàu kali (4-5 g/ngày) giúp giảm huyết áp.

- Trứng: Trước đây, người ta cho rằng để giảm lượng cholesterol dưới 300 mg/ngày, trước hết nên kiêng trứng, vì mỗi quả trứng có 200 mg cholesterol. Điều này không đúng vì trong trứng tuy nhiều cholesterol nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng quý giá khác như protein, lecithin, vitamin nhóm B, các chất khoáng, chất béo không bão hòa… Do đó, những người khỏe mạnh nên dùng trứng vừa phải, 3-4 quả/tuần. Đối với người bị tăng huyết áp, có thể dùng 1-2 quả/tuần.

- Các thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa: Chè, rượu vang, nước quả nho có tác dụng dự phòng bệnh mạch vành.

- Cá, hải sản: Chứa axít béo omega-3, có tác dụng phòng ngừa sự hình thành huyết khối và điều chỉnh phần nào huyết áp trong bệnh tăng huyết áp thể nhẹ. Nên ăn cá 2-3 lần/tuần.

- Các loại hạt có vỏ: Theo một số quan niệm trước đây thì các loại hạt có vỏ không tốt vì chứa nhiều chất béo. Nhưng hiện nay, có nhiều bằng chứng cho thấy sử dụng thường xuyên các loại hạt này có tác dụng dự phòng bệnh mạch vành, bởi phần lớn chất béo có trong các loại hạt này là chất béo không bão hòa, có tác dụng làm giảm LDL-cholesterol (cholesterol xấu).

- Dầu đậu nành: Không chứa cholesterol nhưng chứa nhiều chất béo không bão hòa có tác dụng làm giảm cholesterol, nhờ đó mà ngăn ngừa bệnh mạch vành.

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc tăng ở nhiều tỉnh, thêm 3 ca tử vong
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 28-6, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 769 ca nhiễm, tăng so với ngày hôm qua. Cùng ngày, cả nước có 2 ca tử vong ở Bến Tre và 1 ca ở Quảng Ninh.
Trung tâm y tế thông báo tạm ngưng chạy thận, bệnh nhân lao đao
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các bệnh nhân chạy thận lo lắng khi Trung tâm Y tế huyện ra thông báo tạm ngưng chạy thận trong thời gian tới.
Tăng cân khó kiểm soát, hoá ra mắc bệnh đa u mỡ hiếm gặp
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO ) - Thường xuyên tập thể dục và thực hiện dinh dưỡng hợp lý, nhưng mấy năm gần đây nữ bệnh nhân liên tục tăng cân, nhất là các vùng ngực bụng, bắp tay, vai gáy. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh hiếm gặp đa u mỡ đối xứng lan tỏa.
Nghiên cứu mới từ Mỹ: Cách BA.5 "xuyên thủng" miễn dịch từ vắc-xin và "cựu F0"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học New England (NEJM) đã cho thấy khả năng thoát khỏi kháng thể trung hòa của 3 biến chủng phụ Omicron BA.2.12.1, BA.4 và BA.5 ở người được tiêm chủng đủ mũi và cả "cựu F0" BA.1, BA.2.
6 giờ nghẹt thở loại bỏ "quả bom sắp nổ" trên mặt người đàn ông

6 giờ nghẹt thở loại bỏ "quả bom sắp nổ" trên mặt người đàn ông

(NLĐO) - Khối u sau 10 năm ngày càng phát triển trên khuôn mặt bệnh nhân với trọng lượng tới 1 kg, luôn căng tức, nhiều dấu hiệu hoại tử bắt đầu xuất hiện, buộc ê-kip phải tiến hành mổ gấp "quả...