11/05/2022 16:27

Điều kỳ diệu gì làm người đàn ông 13 năm liệt giường giờ đứng lên được?

(NLĐO)-Năm 20 tuổi người đàn ông này đột ngột bị ngã quỵ, yếu liệt tứ chi, được bác sĩ chẩn đoán đột quỵ không rõ nguyên nhân. Gia đình đã đưa đi chạy chữa nhiều nơi nhưng nhiều năm qua phải chịu cảnh nằm một chỗ, không thể tự đi lại được.

Ngày 11-5, TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ-Tim mạch Cần Thơ (S.I.S Cần Thơ), cho hay vừa điều trị trả lại đi đứng bình thường cho một người đàn ông bị liệt tứ chi kéo dài 13 năm.

Bệnh nhân là anh N.H.Đ. (33 tuổi, ngụ Quảng Nam). Năm 20 tuổi, anh Đ. đột ngột bị ngã quỵ, yếu liệt tứ chi, được bác sĩ chẩn đoán đột quỵ không rõ nguyên nhân. Gia đình đã đưa đi chạy chữa nhiều nơi nhưng nhiều năm qua, bệnh nhân phải nằm một chỗ, không thể tự đi lại được.

Gần đây, tình trạng bệnh ngày một nặng hơn, đến khám tại một bệnh viện ở địa phương anh dược chẩn đoán bị dị dạng mạch máu tủy cổ và giới thiệu đến Bệnh viện S.I.S Cần Thơ.

Điều kỳ diệu gì làm người đàn ông 13 năm liệt giường giờ đứng lên được? - Ảnh 1.

Người đàn ông đã đứng được trên đôi chân chính mình sau hàng chục năm trời bị liệt

Tại đây, kết quả chụp DSA cho thấy anh bị dị dạng mạch máu tủy vùng cổ ngang mức C5-C7 cấp máu từ các nhánh tủy trước, tủy sau 2 bên và một nhánh của động mạch thân giáp cổ phải.

Qua hội chẩn, các bác sĩ xác định người bệnh bị "dị dạng mạch máu tủy cổ bẩm sinh" rất nặng. Tình trạng dị dạng mạch máu phức tạp, không thể phẫu thuật hở, cách duy nhất là can thiệp nội mạch gây tắc mạch máu tủy dị dạng.

Sau gần 2 giờ căng thẳng, ca can thiệp tắc mạch thành công làm giảm đáng kể lưu lượng máu vào khối dị dạng.

TS-BS Trần Chí Cường cho biết thêm đây là trường hợp dị dạng mạch máu tủy cổ rất phức tạp. Do bệnh tiến triển trong thời gian dài nên khối dị dạng quá to, chèn ép tủy gây yếu liệt tứ chi.

Điểm khó nhất trong can thiệp mạch máu tủy là chỉ tắc chọn lọc mạch máu dị dạng, không gây tổn thương mạch máu tủy lành, giới hạn này chỉ tính bằng milimet. Nỗ lực của các bác sĩ đã mang lại thành công cho cuộc can thiệp. Sau can thiệp, bệnh nhân đã phục hồi chức năng vận động, anh đã có thể tự đi lại bằng chính đôi chân của mình sau nhiều năm khổ sở.

Điều kỳ diệu gì làm người đàn ông 13 năm liệt giường giờ đứng lên được? - Ảnh 2.

Dị dạng khó can thiệp được các bác sĩ xử trí thành công

Hiện nay, kể cả trên thế giới rất ít bác sĩ can thiệp mạch máu tủy vì kỹ thuật đòi hỏi độ chính xác cao, máy móc hỗ trợ tốt.

Trước đây, bệnh thường được chẩn đoán là xuất huyết tủy, viêm tủy cắt ngang, hay bệnh thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm… Ngày nay, với phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI với từ trường từ 1.5 Tesla trở lên (tối ưu là 3 Tesla) các bác sĩ sẽ phát hiện được dị dạng mạch máu tủy khá dễ dàng và có thể chữa khỏi hoàn toàn.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiễm vi khuẩn hiếm gặp, người đàn ông suýt cắt bỏ chân trái
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ một vết thương nhỏ ở ngón chân trái, do tự điều trị tại nhà, một bệnh nhân tại Đà Nẵng bị một loại vi khuẩn hiếm gặp tấn công gây nhiễm trùng lan rộng, suýt phải cắt bỏ chân trái.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm, bệnh nhân nặng tăng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 28-11, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận thêm 333 ca nhiễm. So với 24 giờ trước, số mắc giảm nhẹ nhưng bệnh nhân nặng lại tăng
Tháo gỡ những khó khăn cho các cơ sở y tế, bệnh viện
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế đang tập trung cao độ trong việc đề xuất xây dựng, triển khai các chính sách phục vụ cho ngành, trước mắt là tháo gỡ những khó khăn cho các cơ sở y tế, bệnh viện.
Năm 2023, Việt Nam sẽ chào đón công dân thứ 100 triệu
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dân số nước ta hiện nay là hơn 99 triệu người, đứng thứ 15 thế giới, thứ 8 châu Á. Dự báo, nước ta sẽ đón chào công dân thứ 100 triệu vào năm 2023
Bị nát tinh hoàn, dập chân phải khi cưa thùng phuy trước đó đựng xăng dầu

Bị nát tinh hoàn, dập chân phải khi cưa thùng phuy trước đó đựng xăng dầu

(NLĐO) - Người đàn ông 62 tuổi bị phải cắt cụt một phần đùi phải, dập nát hai bên tinh hoàn, vùng kín tổn thương nham nhở sau khi cưa thùng từng chứa xăng