04/07/2018 11:01

Dị ứng thuốc cũng có thể gây chết người

(NLĐO)- Có những người dị ứng với cả những loại thuốc thông thường nhất hay những thức ăn được cho là "lành" nhất.

Liên quan đến vụ việc một phụ nữ uống thuốc, thông tin sơ bộ là dùng để giảm đau, sau khi phun xăm làm đẹp, đã tử vong vì các biểu hiện dị ứng, nhiều người tỏ ra hoang mang. Vậy những viên thuốc vô hại như thuốc giảm đau có thể gây chết người không? Câu trả lời là có, nếu người đó có cơ địa dị ứng nặng với loại thuốc đó đến mức sốc phản vệ, trụy tim mạch.

Dị ứng thuốc cũng có thể gây chết người - Ảnh 1.

Ảnh minh họa từ CBS News

Theo các chuyên da, dị ứng thuốc dẫn đến tử vong tuy hiếm gặp nhưng không phải là không có. Muốn phòng ngừa, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa thầy thuốc và bệnh nhân.

Theo BS Lê Thanh Chiến, Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM), có rất nhiều trường hợp bệnh nhân phải nhập viện vì dị ứng thuốc, thức ăn nặng. Riêng trong các thủ thuật, phẫu thuật y khoa, bao gồm các thủ thuật và phẫu thuật thẩm mỹ, nguy cơ dị ứng mà nặng nề nhất là sốc phản vệ không chỉ có thể xảy ra với trường hợp gây mê như nhiều người nghĩ. Nhiều người do cơ địa nên mẫn cảm cả với thuốc mê, thuốc tê, thuốc giảm đau và rất nhiều loại thuốc thông dụng khác.

Đó là lý do khi đi thực hiện bất kỳ thủ thuật y khoa nào, bao gồm các thủ thuật thẩm mỹ dù nhỏ nhất, bệnh nhân cũng được yêu cầu trải qua các bước thăm khám, xét nghiệm, khai thác bệnh sử…

Đồng quan điểm, TS-BS Nguyễn Thanh Vân, Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP HCM cho rằng tất cả các bước trước thủ thuật mà không ít phụ nữ cho rằng rắc rối ấy là nhằm bảo đảm an toàn cho chính bệnh nhân.

Ngoài ra, việc theo dõi sau mỗi thủ thuật lớn nhỏ cũng quan trọng không kém: sau thủ thuật, bệnh nhân có thể được hướng dẫn cách chăm sóc vết thương, kê toa thuốc giảm đau, kháng viêm, chống nhiễm trùng…"Khi có bất cứ bất thường nào, ngay cả những biểu hiện nhỏ nhất như chóng mặt, buồn nôn, ngứa ngáy, bạn nên gọi điện thoại ngay cho bác sĩ đã làm thủ thuật đó, chứ không nên cố chịu đựng hay hỏi ý kiến người này, người kia. Tùy theo từng tình huống, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn quay lại cơ sở y tế hay hướng dẫn xử lý đúng cách" – TS Thanh Vân khuyến cáo.

Đừng xem nhẹ các thủ thuật làm đẹp

Bác sĩ Lê Thanh Chiến và bác sĩ Nguyễn Thanh Vân đều khuyên bệnh nhân đừng coi các thủ thuật, phẫu thuật làm đẹp là chuyện đơn giản. Hãy làm như khi bạn đi khám, đi phẫu thuật vì bất cứ bệnh nào khác: nói rõ với bác sĩ bệnh sử của mình, những căn bệnh nào mình đang điều trị, tiền căn dị ứng, ví dụ như loại thuốc nào trước đó mình uống đã từng bị mẩn ngứa, khó chịu. Việc này sẽ giúp bác sĩ có thêm dữ liệu để kê toa, lựa chọn phương pháp gây tê, gây mê phù hợp cũng như dự phòng các rủi ro.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Đồng Nai: Vừa có kết quả xét nghiệm 266 F2 của nữ quản lý quán bar New Phương Đông
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chiều 9-5, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, cho biết qua xét nghiệm, tất cả 266 mẫu xét nghiệm là F2 của ca bệnh 2999 ở Long Khánh (nữ quán lý quán bar New Phương Đông, Đà Nẵng) đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
NÓNG: TP HCM truy tìm người liên quan ca Covid-19 đi Nha Trang, Đà Lạt
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM thông báo khẩn truy tìm người liên quan ca bệnh 3141 từng đến 24 địa điểm tại Nha Trang, Đà Lạt và một chuyến bay từ Hà Nội đến Đà Lạt.
Thêm ca nghi dương tính SARS-CoV-2 làm việc tại thẩm mỹ viện Amida Đà Nẵng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) -Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phát hiện thêm trường hợp thứ 3 nghi nhiễm SARS-CoV-2 là nữ nhân viên làm việc tại thẩm mỹ viện Amida và tiếp xúc gần với ca bệnh 3131.
Thừa Thiên - Huế: Phong tỏa xã Phong Hiền vì có ca nghi dương tính SARS-CoV-2
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi phát hiện ca nghi dương tính SARS-CoV-2 từng làm việc ở thẩm mỹ viện Amida, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quyết định phong tỏa toàn xã Phong Hiền, huyện Phong Điền.
TP HCM: Gỡ phong tỏa hẻm liên quan ca tái dương tính Covid-19 ở quận 3

TP HCM: Gỡ phong tỏa hẻm liên quan ca tái dương tính Covid-19 ở quận 3

(NLĐO) - Liên quan ca tái dương tính Covid-19 ở quận 3, TP HCM đã truy vết được 64 trường hợp F1 chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 59 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ...