26/04/2019 13:36

Đi qua 3 bệnh viện cũng chẩn đoán lầm

(NLĐO)-Một trường hợp mắc chứng nhược cơ sụp mi mắt nhưng đi qua 3 bệnh viện cũng chẩn đoán không ra.

Ngày 26-5, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết vừa cứu chữa một trường hợp bị bệnh nhược cơ diễn tiến nguy kịch nhưng nhiều BV đã chẩn đoán điều trị lầm. Bệnh nhân là bà Tr.T.Đ  (70 tuổi).

Hai tuần trước đó, bà Đ. thấy sụp nhẹ mí mắt 2 bên, vào một BV tuyến huyện để điều trị. Tại đây, được chỉ định làm xét nghiệm, chụp CT sọ não, chẩn đoán bệnh lý về mắt nhưng sau hơn 1 tuần điều trị, mí mắt bà sụp nhiều hơn. Gia đình xin chuyển lên BV tuyến tỉnh để điều trị (lúc này bệnh nhân ho khạc có đờm),  nơi đây vẫn chẩn đoán là bệnh lý về mắt, viêm phế quản. Sau 5 ngày điều trị biểu hiện sụp mí mắt của bà Đ. không cải thiện mà thêm khó thở, khó nuốt.

Đi qua 3 bệnh viện cũng chẩn đoán lầm - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị nhược cơ, căn bệnh khiến các bác sĩ dễ chẩn đoán lầm

Tiếp tục, bệnh nhân được chuyển đến BV Hoàn Mỹ Cửu Long. Ban đầu, các bác sĩ nghĩ đến bệnh lý từ não và cho người bệnh chụp MRI sọ não. Tuy nhiên, sức khỏe của người bệnh bắt đầu chuyển biến xấu, mệt, khó thở được nhanh chóng chuyển vào Khoa Hồi sức Tích cực & Chống độc. Lúc này, người bệnh đã khó thở trầm trọng, yếu nhẹ tay chân, sụp mi mắt nhiều, kèm theo nuốt khó, nói khó ngày càng tăng.

Quyết truy tìm nguyên nhân, BV tiếp tục hội chẩn chuyên sâu thì phát hiện bà Đ. bị chứng nhược cơ nặng. Phương pháp tốt nhất tại thời điểm này là điều trị nội khoa kèm thay huyết tương. Sau 5 ngày thay huyết tương, sức khỏe bà Đ. đã hồi phục, rút được nội khí quản, hết sụp mi mắt, ăn uống tốt, tay chân vận động tốt, đi lại bình thường.

Theo BS.CKI Đỗ Văn Phẩm, Trưởng Khoa hồi sức tích cực & Chống độc BV Hoàn Mỹ Cửu Long, nhược cơ là một căn bệnh thần kinh cơ liên quan đến sự tự miễn dịch trong cơ thể. Bệnh hiện nay vẫn chưa tìm được phương pháp chữa khỏi hoàn toàn. Tùy theo tình trạng và việc điều trị là chỉ theo triệu chứng, làm thuyên giảm các triệu chứng, ức chế sự tiến triển của bệnh chứ không chữa được tận gốc bệnh.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

Thêm thứ này vào cà phê, thức ăn, tác động bất ngờ lên não
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một loại gia vị Á Đông đặc trưng thường được nhiều người cho vào cà phê, trà, bánh ngọt và cả một số món ăn mặn có thể là "thần dược" giúp đẩy lùi các vấn đề não bộ gây tử vong sớm.
Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn môi giới, mua bán bộ phận cơ thể người
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ đoạn của tội phạm mua bán, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể người là lập những nhóm kín trên mạng xã hội để tiếp cận người có nhu cầu và bộ phận được nhắm đến chủ yếu vẫn là thận
Nghiên cứu mới lật đổ huyền thoại về tác dụng thần kỳ của vitamin D
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Uống viên bổ sung vitamin D không giúp trẻ em thoát khỏi những cơn hen nguy hiểm, các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Queen Mary (London - Anh) cảnh báo.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh trong 24 giờ qua. Hiện cả nước chỉ còn 3 bệnh nhân nặng
Mỹ: Từ chối điều trị lao phổi, tòa ban trát cưỡng chế

Mỹ: Từ chối điều trị lao phổi, tòa ban trát cưỡng chế

(NLĐO) - Khi một người mắc bệnh lao phổi không chấp nhận dùng thuốc điều trị thì giới chức y tế cộng đồng tại Mỹ có thể thực hiện hành động pháp lý như là phương án cuối cùng.