12/05/2022 08:07

Đi máy bay, mang khẩu trang một chiều, có lây Covid-19?

Ông L.V.V (60 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang) chuẩn bị đưa vợ con đi du lịch nước ngoài. Ông đọc báo thấy một số hãng hàng không cho phép hành khách không mang khẩu trang vẫn được lên máy bay. Ông hoang mang sợ lây nhiễm Covid-19 dù bản thân gia đình dự định sẽ mang khẩu trang suốt chuyến bay.

Về chuyên môn, theo các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, khi đi máy bay hoặc đi lại cùng với những người không đeo khẩu trang, điều đó không gây ra mối đe dọa lớn cho những người được tiêm phòng đủ liều và mũi tăng cường, nhất là những người vẫn mang khẩu trang.

Một nghiên cứu vào tháng 2-2022 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho thấy đeo khẩu trang vải ở nơi công cộng làm giảm tỉ lệ nhiễm Covid-19 của một người xuống 56%. Mặt nạ phẫu thuật và N95 đã làm giảm tỉ lệ này lần lượt là 66% và 83%. Tuy nhiên, khi biến thể Omicron tăng lên thì tỉ lệ lây nhiễm cũng sẽ tăng lên.

Một báo cáo năm 2020 của Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy hệ thống thông gió và lọc trên máy bay có thể làm giảm 99% khả năng hành khách tiếp xúc với các hạt virus trong không khí. Nhưng không phải tất cả các hạt Coronavirus đều có trong không khí, mà nó còn dính trên các bề mặt khác trong máy bay. Ngoài ra, lúc hành khách di chuyển lên xuống lối đi hoặc trò chuyện với người khác, tiếp xúc hệ thống an ninh sân bay, khu vực lấy hành lý sân bay cũng tạo cơ hội cho virus lây lan.

Một khi chúng ta đang ở trên máy bay, cách tốt nhất để tránh nhiễm Covid -19 là mang khẩu trang suốt chuyến bay. Khi chúng ta cần ăn uống, chúng ta rửa tay và đeo khẩu trang trở lại giữa các lần cắn, gắp thức ăn hoặc uống một ngụm nước. Khi kéo khẩu trang xuống khỏi miệng, nhớ chỉ được kéo sợi dây đeo, không chạm vào bề mặt khẩu trang để kéo vì bề mặt ngoài khẩu trang có thể đã dính giọt bắn chứa virus vô tình dính vào bàn tay của chúng ta.

Nếu tất cả hành khách trên chuyến bay kéo dài từ 12 giờ trở lên, họ sẽ tháo khẩu trang ra để ăn trong 1 giờ, theo một nghiên cứu năm 2021, xác suất lây nhiễm sẽ cao hơn 52%-59% so với nếu không ai tháo khẩu trang.

Tóm lại trong mùa dịch, nếu phải di chuyển bằng máy bay, mọi người không được quên khẩu trang, dù là mang một chiều, nó là vật bất ly thân trong mọi hoạt động của mình. Hãy nhớ, mang khẩu trang vừa bảo vệ mình vừa bảo vệ người khác. 

BS Nguyễn Thành Úc

Tin liên quan

Viết bình luận

Khó “lên đỉnh” vì… ăn kem và thịt đỏ
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Không kiểm soát đường huyết tốt khiến các mạch máu nhỏ và dây thần kinh bị tổn hại, cản trở ham muốn tình dục cũng như khả năng "lên đỉnh" của cả nam lẫn nữ.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc lại tăng, Bến Tre và Hà Nội có ca tử vong
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-10, Bộ Y tế cho biết số mắc lại tăng so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 57 bệnh nhân nặng đang điều trị.
Ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam hiện ra sao?
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân đậu mùa khỉ đã hết sốt, các bóng nước ở mặt, tay, chân… đã khô mài, tróc vẩy và lên da non, các bóng nước ở họng cũng lành, hết đau.
Ưu tiên phát triển danh mục thuốc hỗ trợ ghép tạng, điều trị ung thư
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Từ năm 1992 đến tháng 5-2022, Việt Nam đã thực hiện ghép tạng cho 6.550 người. Cùng với y học ngày càng tiến bộ, số bệnh viện đủ chuyên môn ghép tạng đã liên tục tăng lên, chỉ riêng ghép thận hiện có 21 bệnh viện.
Ai có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ?

Ai có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ?

(NLĐO) - Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ là người có tiếp xúc gần như da với da, miệng với da, mặt với mặt đối diện trong giao tiếp, các hoạt động tình dục với người có nguy cơ cao...